0941 42 32 00

Tìm hiểu quy trình rang cà phê

tim hieu ve quy trinh rang ca phe

Tìm hiểu về quy trình rang cà phê

Rang cà phê là một quá trình phức tạp liên quan đến việc sử dụng nhiệt một cách cẩn thận vào hạt cà phê. Quy trình rang cà phê cùng với nỗ lực biến đổi những thứ cơ bản chứa trong mỗi hạt. Bao gồm: đường, protein, axit,… Thông qua quy trình rang cà phê biến đổi thành hương thơm hấp dẫn của các loại hạt rang. Có thể là mạch nha, sô cô la, trái cây, quả mọng, hoa và hơn thế nữa. Tất cả mọi người rất chăm chút cho từng ly cà phê, kết hợp giữa việc ghi chép dữ liệu khoa học  trong quy trình rang cà phê. Với trực giác và kinh nghiệm để mang lại hương vị cân bằng và hương vị tối ưu nhất.

Mở đầu quy trình rang cà phê

Vào đầu mỗi mẻ cà phê thô được đưa vào hệ thống nạp của máy rang cafe công nghiệp. Khi nhiệt độ không khí bên trong của máy rang đạt đến 500F. Thì mẻ được thả vào trống quay, nóng để bắt đầu quá trình rang. Bên trong thùng phuy có nhiều cánh khuấy để ném cà phê qua không khí. Điều này tương tự như cách thức hoạt động của các máy sấy.

Giai đoạn cafe bắt đầu chuyển màu

tim hieu ve quy trinh rang ca phe

Trong 5 phút đầu tiên, một lượng nhiệt cao được tác dụng để đưa cà phê đến nhiệt độ rang. Công đoạn này phải được thực hiện đủ nhanh để giữ được độ ẩm bên trong. Nhưng không quá nhanh khiến bên ngoài hạt đậu có nguy cơ bị cháy xém. Màu của cà phê chuyển từ xanh sang vàng.

Trong 5 phút tiếp theo, cà phê trải qua những thay đổi ở nhiệt độ rang thấp (từ 300F đến 350F). Tiền đề cho mùi vị và hương thơm sẽ phát triển ở nhiệt độ cao hơn. Chúng được phát triển và độ ẩm, áp suất và nhiệt độ bên trong được kiểm soát cẩn thận hơn. Màu sắc dần chuyển từ vàng sang nâu nhạt.

Quy trình rang cà phê – xuất hiện vết nứt đầu tiên

tim hieu ve quy trinh rang ca phe

Trong 2 đến 5 phút cuối cùng (tùy thuộc vào loại cà phê và mức độ rang). Hương vị đầy đủ của cà phê được phát huy. Ở khoảng 360F, “vết nứt đầu tiên” xảy ra – một tiếng động lộp bộp xảy ra khi mỗi hạt đậu nở ra dưới áp lực của khí cacbonic. Và hơi nước được tạo ra từ các phản ứng hóa học bên trong hạt đậu. Tại thời điểm này, áp suất bên trong giảm xuống do các khí này được phép thoát ra ngoài. Dẫn đến hạt đậu có nhiệt độ, áp suất và độ ẩm bên trong lý tưởng để phát triển hương vị. 

Chuyển đổi hương vị hạt cà phê

chuyen doi huong vi ca phe

Giữa 360F và 395F, đường và axit amin trong cà phê phản ứng với tốc độ nhanh để tạo ra hương vị cuối cùng của cà phê. Hương vị của cà phê được rang ở mức độ “rang trung bình” bắt nguồn từ quá trình carmel hóa đường và phản ứng của đường và axit amin trong “phản ứng maillard”. Nó giống với hương vị được phát triển thông qua quá trình làm nâu của thịt trên vỉ nướng. Trong giai đoạn này, cà phê chuyển sang màu nâu sẫm hơn và hương thơm phát triển thành đặc tính hạt, giống ca cao và mạch nha.

Mỗi loại cà phê đều có nhiệt độ cuối cùng và thời gian rang chính xác. Cả hai đều được phát triển thông qua sự kết hợp giữa trực giác và thử nghiệm của đội rang. Ví dụ: cà phê Yirgacheffe có thể được rang đến 380F trong khi cà phê Honduras Espresso sẽ được rang đến 389F. 

Giai đoạn rang đậm

tim hieu ve quy trinh rang ca phe

Cà phê rang ở nhiệt độ trên 395F được coi là cà phê rang đậm. Ở những nhiệt độ này, hương thơm và vị được phát triển trong giai đoạn đầu bị đốt cháy. Và các hương thơm mới có vị thơm, khói và cay sẽ phát triển. Vị ngọt và chua được thay thế bằng sự phát triển của vị đắng. Hầu hết các loại hạt cà phê được rang đậm phát triển từ 410F đến 420F. Có một ý kiến cho rằng rang cà đậm hạt càng phê có mùi vị càng đậm đà hơn. Chúng tôi không phản bác ý kiến của một ai. Để tạo ra được một mẻ rang tuyệt hảo nó còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. 

Các yếu tố tác động đến quy trình rang cà phê

  • Kích thước mẻ rang cà phê

  • Lựa chọn loại hạt khi bắt đầu quy trình rang cà phê

  • Điều chỉnh luồng khí cho máy

  • Tốc độ trống tác động đến quy trình rang

  • Thời gian để nguội trước khi đóng gói

Tham khảo thêm:

>> Cách lựa chọn máy rang cà phê chất lượng

>> Một số mẫu máy rang cà phê chuẩn giá rẻ

 

One thought on “Tìm hiểu quy trình rang cà phê

  1. Pingback: Những lợi ích khi lựa chọn cà phê hạt - USS - Máy Rang Cafe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo