0941 42 32 00

4 cấp độ rang cà phê cơ bản nhất

Rang cà phê là kỹ năng, nghệ thuật và khoa học đòi hỏi nhiều năm thực hành và kinh nghiệm để thành thạo. Mỗi cấp độ rang cà phê có mùi thơm, hình thức và hương vị khác nhau. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về bốn cấp độ rang cà phê!

Vì sao cấp độ rang cà phê lại quan trọng?

Một mẻ cà phê rang ngon, đạm vị, đạt tiêu chuẩn phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: đầu tiên là chất lượng hạt cà phê, tiếp đó là cách chọn máy rang cà phê chất lượng, và kỹ thuật rang cà phê (cấp độ rang cà phê).

Nguyên liệu cà phê đạt chuẩn là lựa chọn quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần làm. Sau đó chúng ta cần chọn một máy rang tốt để đảm bảo giữ được hương vị cần có. Tuy nhiên, để được một mẻ cà phê rang ngon, việc có một máy rang tốt cũng không quan trọng bằng việc nắm rõ kỹ thuật rang cà phê hay nói các khác là cấp độ rang cà phê phù hợp. Đây là điểm mấu chốt để tạo nên phần nguyên liệu hoàn hảo cho những ly cà phê tròn vị. 

Mặc dù bản thân hạt cà phê và chọn máy rang rất quan trọng, nhưng cà phê có rất nhiều mùi thơm và hương vị từ quá trình rang. Việc rang cà phê đòi hỏi sự tính chính xác và khoa học nghiêm ngặt theo các thông số chi tiết cụ thể. 

Chỉ cần sai sót một vài độ C hay vài giây cũng sẽ khiến cho mẻ cà phê bị hỏng hoàn toàn. Độ dài của quá trình rang có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ, bao gồm cơ thể, độ chua và hương vị của hạt đậu ngon của bạn. 

cap-do-rang-ca-phe-1
Hình ảnh hạt cà phê ở 4 cấp độ rang

4 cấp độ rang cà phê cơ bản 

Cà phê có bốn cấp độ rang chính: nhạt, vừa, đậm và đậm hơn tối. Trong bốn cấp độ này, bạn cũng sẽ tìm thấy các mức độ khác nhau. Việc tiêu chuẩn hóa tối thiểu các cấp độ rang trong ngành cà phê cũng khiến nhiều nhà rang xay tạo ra tên và định nghĩa riêng cho các cấp độ rang khác nhau của họ. Đối với mục đích mua, danh sách này bao gồm các tên thông dụng cho từng cấp độ rang cùng với các cấp độ khác nhau bên trong chúng. 

Light Roast – Rang nhạt

Tên thường gọi: New England, Half-City, Cinnamon

Rang nhạt là cấp độ rang cà phê sử dụng ít thời gian nhất. Hạt cà phê rang thường đạt nhiệt độ bên trong 356°F – 401°F, ngay sau khi vết nứt đầu tiên xảy ra. Những hạt đậu này có xu hướng không có dầu vì chúng chưa được rang ở nhiệt độ đủ cao.

Cấp độ rang hạt cà phê sử dụng nhiều thời gian thì nhiệt càng kéo ra nhiều caffein và axit. Điều này có nghĩa là rang nhạt có nhiều caffein nhất ( theo khối lượng) và nồng độ axit nhất. Rang nhạt có thể có mùi vị khác vì quá trình rang rút ngắn ngăn cản một số thay đổi hóa học xảy ra bên trong hạt đậu. 

Hương vị nguồn gốc của hạt cà phê dễ ​​nhận biết hơn trong cấp độ rang hạt cà phê nhạt vì hương vị đến từ quá trình rang thường không nổi bật.

Với mục đích lưu giữ hương thơm và hương vị tự nhiên của hạt cà phê, cấp độ rang cà phê nhạt là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của cộng đồng cà phê đặc sản. Chúng cũng có xu hướng có màu sáng hơn so với thịt nướng sẫm màu.

cap-do-rang-ca-phe-2
Hình ảnh hạt cà phê rang ở cấp độ Light Roast

Medium Roast – Rang vừa

Tên thường gọi: City, American, Breakfast

Rang vừa đạt nhiệt độ bên trong 410°F – 428°F. Đây là cấp độ rang cà phê sau lần đầu tiên hạt cà phê nứt ra và ngay trước khi lần thứ hai xảy ra.chúng thường vượt qua giai đoạn vết nứt đầu tiên trong khi không bao giờ hoàn toàn đạt đến vết nứt thứ hai. Hạt cà phê có phần thân hơn một chút so với rang hạt và ít chua hơn.

Rang vừa là cấp độ rang cà phê mà người Mỹ thường dùng. Độ chua và phần thân của món rang vừa có thể khác nhau nhưng thường ở đâu đó ở giữa. Mặc dù rang vừa vẫn giữ được hương thơm và hương vị tự nhiên của hạt cà phê, chúng thường thay thế độ sáng tạo ra trong quá trình rang nhẹ bằng một loại caramen ngọt được tạo ra bởi thời gian rang lâu hơn. 

Thời gian rang ở cấp độ rang cà phê này lâu hơn này cũng làm giảm độ chua và các nốt sáng thường thấy ở cà phê rang nhạt. Những hạt cà phê ở cấp độ rang cà phê này vẫn khá khô và hiếm khi trông có dầu.

cap-do-rang-ca-phe-3
Hình ảnh hạt cà phê rang ở cấp độ Medium Roast

Medium Dark Roast – Rang đậm vừa

Tên thường gọi:  Viennese, Continental, Full City, Light French, Light Espresso

Hạt cà phê ở cấp độ rang này vừa đạt nhiệt độ bên trong 437 ° F – 446 ° F. Đây là trong hoặc chỉ sau lần nứt hạt thứ hai. Quá trình rang này cũng sẽ bắt đầu lộ dầu trên bề mặt hạt đậu vì nhiệt độ đủ cao. Mẻ rang này có hương vị đậm đà hơn, đầy đủ hơn, béo ngậy hơn và ít chua hơn.

Rang đậm vừa vẫn giữ được hương thơm và hương vị tự nhiên của hạt cà phê, chúng thường thay thế độ sáng tạo ra trong quá trình rang nhạt bằng một loại caramen ngọt được tạo ra bởi thời gian rang lâu hơn. Thời gian rang lâu hơn ở cấp độ rang cà phê này cũng làm giảm độ chua và các nốt sáng thường thấy ở cà phê rang nhẹ.

cap-do-rang-ca-phe-4
Hình ảnh hạt cà phê rang ở cấp độ Medium Dark Roast

Dark Roast – Rang đậm

Tên thông dụng: French, Espresso, Turkish, Italian, Dark French, Heavy

Nhiệt độ rang cho món rang đậm là từ 464 ° F – 482 ° F. Có các loại dầu nhìn thấy trên đậu rang sẫm màu ở cấp độ rang cà phê này. Thông thường, bạn không thể nếm bất kỳ hương vị gốc nào trong quá trình rang đậm , chỉ là những ảnh hưởng của quá trình rang đối với loại hạt cà phê đó. Điều này tạo ra hương vị đậm, nặng hơn với độ chua thấp. 

Rang sẫm màu có hương vị ngọt ngào hơn vì đường trong hạt cà phê có thời gian để caramel hóa. Quá trình rang lâu hơn giúp nó phát triển một hương vị đậm đà hơn các cấp độ rang cà phê khác, điều này thường dẫn đến việc nó có hậu bơ. 

Chúng cũng có ít axit nhất trong tất cả các loại cấp độ rang cà phê. Rang sẫm màu có ít cafein nhất vì chúng được rang lâu nhất. Rang kiểu Pháp được coi là kiểu rang đậm nhất và có hương vị khói rõ rệt. Nếu hạt cà phê được rang lâu hơn rang kiểu Pháp (482 ° F), dầu và đường trong hạt sẽ bị cháy. 

cap-do-rang-ca-phe-5
Hình ảnh hạt cà phê rang ở cấp độ Dark Roast

Kết

Bài viết trên giúp bạn mở rộng kiến ​​thức về cấp độ rang cà phê, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn hữu ích này về bốn cấp độ rang cà phê cơ bản. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết trên USS để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cà phê!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo