0941 42 32 00

Chi tiết cấu tạo máy rang cà phê các loại

Xuyên suốt quá trình sản xuất cafe, máy rang cà phê giữ vai trò vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến chất lượng cà phê thành phẩm. Nếu cà phê ngon nhưng khâu rang hỏng hoặc không chuẩn thì tất cả sẽ “đổ sông đổ biển”. Hãy cùng USS tìm hiểu về cấu tạo máy rang cà phê để hiểu hơn về sản phẩm quyết định chất lượng cafe này nhé.

Các loại máy rang cà phê tiêu biểu

Trong suốt chiều dài phát triển của mình, máy rang cafe thực sự có rất nhiều thay đổi, cải tiến. Nó được xem là một lò truyền nhiệt liên tục để trộn đều hạt cafe. Hiện tại có rấ nhiều loại máy rang cafe khác nhau, có thể kể đến như:

  • Máy rang cafe drum cổ điển.
  • Máy rang cafe drum truyền nhiệt gián tiếp.
  • Máy rang cafe Fluid – bed.
  • Máy rang cafe Recirculatation.
  • v.v…

Những loại máy Recirculation là những loại máy mà khí nóng sau khi ra khỏi buồng rang được thu lại – làm sạch – tiếp tục dùng lại cho chu trình đốt tiếp đó. Những loại máy rang không dùng đặc điểm này sẽ được gọi là máy single – pass. Tuy mỗi loại máy rang đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng về hình dáng thiết kế, cấu tạo máy rang cà phê cơ bản không có nhiều thay đổi trong suốt 100 năm qua.

Cấu tạo máy rang cà phê các loại

Máy rang cà phê drum cổ điển

Máy rang cafe drum cổ điển có cấu tạo lồng rang hình trụ nằm ngang, bằng thép, xoay tròn liên tục. Đồng thời cũng có lò đốt bên dưới lồng rang. Lò đốt sẽ đốt nóng lồng cùng không khí trong ngoài lồng. Máy cũng có 1 quạt hút khí nóng luồn qua các hạt cafe, sau đó xả qua ống hói mang theo vỏ lụa cháy và bụi hơi nước.

cau-tao-may-rang-ca-phe-1
Cấu tạo máy rang cà phê kiểu Drum cổ điển

Hạt cafe sẽ được trộn đều bằng lồng rang xoay tròn, đồng thời cũng hấp thụ nhiệt trực tiếp khi tiếp xúc với bề mặt lồng cùng một phần khí nóng mà quạt hút thổi xuyên qua lồng. Đến thời điểm mong muốn, hạt cafe sẽ được xả vào bồn cánh xoay có motor hút làm nguội nhanh chóng.

Với những chiếc máy rang drum đốt cải tiến là những chiếc máy có 2 lồng rang bằng thép (có khoảng hở vài mm giữa 2 lớp lồng rang). Với máy này, lớp lồng rang ngoài cùng tiếp xúc trực tiếp với lửa được ngăn cách hoàn toàn. Lúc này, hạt cafe thu nhiệt bằng lớp lồng phía trong có nhiệt ổn định và pahan bố đều nên hạt cà phê sau rang sẽ hạn chế nhiều lỗi như: scrcching, tipping, facing.

Máy rang cà phê drum truyền nhiệt gián tiếp

Cấu tạo máy rang cà phê loại drum truyền nhiệt gián tiếp sẽ truyền hơi nóng từ lò đốt sang lồng rang. Với thiết kế này sẽ giúp tránh lửa từ lò tiếp xúc trực tiếp với lồng rang. Do đó, cho phép máy rang hoạt động với nhiệt độ cao nhưng hạn chế việc hạt cafe bị cháy xém hơn.

cau-tao-may-rang-ca-phe-2
Cấu tạo máy rang cà phê Drum truyền nhiệt gián tiếp

Tương tự máy rang drum cổ điển, lồng rang của máy drum truyền nhiệt cũng xoay trộn đều khi rang và được làm mát qua lồng làm nguội bên ngoài sau khi rang xong.

Máy rang cafe Fluid-bed

Fluid – bed dùng dòng khí nóng tốc độ cao để trộn đảo hạt cafe. So với các dòng máy rang khác, loại máy này có thiết kế nhỏ gọn hơn. Trong quá trình rang, hạt cafe sẽ nhẹ dần do tốc độ dòng khí nóng được điều chỉnh giảm dần vê cuối quá trình rang.

cau-tao-may-rang-ca-phe-3
Cấu tạo máy rang cà phê kiểu Fluid – bed

Thông thường, Fluid-bed sẽ dùng hệ thống thổi khí nóng có có sẵn khi lò đốt được tắt vì không có lồng làm nguội riêng. Vì thiết kế làm nguôi này nên dòng khí lạnh làm nguội thực sự cũng bị gia nhiệt khi đi qua lò đốt. Điều này khiến tốc độ làm nguội lâu hơn, dẫn đến hạt cafe tiếp tục phản ứng nhiệt khi đã ngừng rang.

Máy rang cafe Recirculation

Sau khi loại bỏ vỏ lụa chaff, máy rang Recirculation sẽ tái dùng dòng nhiệt thu hồi, vì vậy tiết kiệm được năng lượng hơn. Máy rang cũng dùng đầu đốt nhiệt nằm hane bên ngoài, nhờ đó môi trường rang được sạch hơn. Ngoài ra, máy cung cấp nhiệt cao, ổn định nên tránh được trường hợp cháy vỏ ngoài hạt cafe. Chính việc có được môi trường rang ổn định đã giúp việc rang cà phê tự động theo profile có sẵn trở nên hoàn hảo.

cau-tao-may-rang-ca-phe-4
Cấu tạo máy rang cà phê kiểu Recirculation

Máy rang Recirculation có lợi thế là thời gian rang nhanh, tiết kiệm năng lượng, vỏ ngoài cafe ít bị cháy, rang chính xác và rang tự động hoàn hảo.

Đọc thêm: Vì sao chọn máy rang cafe bằng gas?

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo máy rang cà phê mà USS gửi đến bạn. Nếu có nhu cầu tham quan trực tiếp máy rang cafe bằng gas các công suất: máy rang cafe 5kg, máy rang cafe 10kg, máy rang cafe 20kg, máy rang cà phê 30kg, máy rang cà phê 40kg, máy rang cafe 60kg, máy rang cà phê 120kg,… vui lòng liên hệ 0941.423.200 để được tư vấn hướng dẫn chi tiết.

MÁY RANG CÀ PHÊ USS

Hẻm 122 Bình Trị Đông, p. Bình Trị Đông, Bình Tân

Hotline: 0941.423.200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo