0941 42 32 00

Quá trình rang hạt cà phê diễn ra như thế nào?

qua trinh trang ca phe bang may rang ca phe

Quá trình rang hạt cà phê diễn ra như thế nào?

Quá trình rang hạt cà phê, cuộc hành trình bắt đầu từ những hạt cà phê tươi xanh nhất và kết thúc là những mẻ rang cà phê thơm ngon nhất. Cuối cùng là tạo nên những tách cà phê hảo hạng nhất. Cho dù bạn thích cà phê của mình dưới dạng pha lạnh, nhỏ giọt hay lọc, cà phê espresso. Hoặc bất kì hình thức nào khác, tất cả chúng đều có chung một điểm là bắt đầu với cà phê xanh. Do vậy, việc lựa chọn nguồn cung cấp cà phê xanh cũng rất quan trọng. 

Trong bài viết bên dưới, Máy Rang Cà Phê USS chia sẻ những điều cơ bản nhất đằng sau quá trình rang hạt cà phê. Hạt cà phê xanh phải qua những biết những bước nào? để cuối cùng trở thành hạt cà phê rang thơm ngon. Và khoa học đằng sau nó là gì?

Trước khi thực hiện quá trình rang hạt cà phê

Sấy hạt cà phê

cchon ca phe xanh de rang

Vì hạt cà phê xanh có độ ẩm khoảng 10%. Nên chúng ta cần làm khô đậu trước khi bắt đầu quá trình rang thực tế. Vì hầu hết các máy rang đềuhoạt động bằng trống rang. Nên hạt cà phê cần khoảng 6 đến 8 phút để hoàn thành quá trình sấy. Kiểm soát nhiệt độ của máy rang  cà phê là cực kỳ quan trọng tại thời điểm này vì bạn không muốn hạt cà phê bị cháy trong quá trình sấy. Khi giai đoạn này chảy sang giai đoạn tiếp theo, nhiệt độ của cà phê sẽ vào khoảng 160 °C.

Làm nâu hạt cà phê

qua trinh lam nau ca phe

Giai đoạn nâu là giai đoạn mà mùi thơm của hạt cà phê sẽ bắt đầu phát triển. Nói cách khác, chúng tôi chuyển đổi tiền chất tạo mùi thơm thành các hợp chất tạo mùi thơm. Mặc dù giai đoạn này tiếp theo sau giai đoạn sấy. Nhưng hạt cà phê vẫn chưa hoàn thành quá trình sấy. Trong quá trình hóa nâu, ta thấy  phản ứng Maillard diễn ra. Điều này có nghĩa là các loại đường tự nhiên và axit amin trong hạt cà phê bắt đầu phản ứng. Và tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng cho hạt cà phê.

Đương nhiên, quá trình rang bắt đầu chậm lại sau phản ứng. Một số nhà rang muốn quá trình này chậm lại vì nó có thể giúp phát triển thêm hương vị của hạt cà phê. Rõ ràng, tất cả điều này phụ thuộc vào sở thích của bạn với tư cách là một nhà rang xay. Trong quá trình làm nâu, chúng tôi thấy sự xuất hiện của các nhà rang xay được gọi là vết nứt đầu tiên. Điều này có nghĩa là hạt cà phê đang nở ra,sẽ đưa chúng ta đến giai đoạn tiếp theo.

Quá trình rang hạt cà phê

may rang cafe cong nghiep

Đây là giai đoạn rang hạt cà phê có thể định hình đầy đủ hương vị mà bạn đang tìm kiếm. Rang quá nhanh, và bạn sẽ tạo ra một loại cà phê có vị khói và quá sắc. Rang thử và thử sai là chìa khóa để tìm ra và điều chỉnh kịp thời giúp mẻ rang hoàn hảo đó. Các hạt cà phê nở ra bây giờ bắt đầu giải phóng tất cả nhiệt đã được tích tụ trong các giai đoạn trước đó, được gọi là  nhiệt tỏa nhiệt . Giai đoạn rang dẫn đến các hợp chất thơm mong muốn mà bạn muốn.

Độ rang

các muc do rang ca phe

Mức độ rang là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình rang hạt cà phê của bạn. Màu sắc của hạt cà phê cho biết rất nhiều điều khi tìm kiếm ra hương hoàn hảo. Hạt cafe rang nhạt có thể có vị đắng nhẹ và khi rang đậm có vị đắng hơn. Ngoài ra, cafe rang nhẹ được biết đến với hương vị trái cây hơn. Trong khi đậu rang đậm thường có vị hơi cháy.

Điều này là có thể bởi vì cafe rang nhẹ chứa hợp chất hữu cơ hydroxy methylfurfural. Chúng mang lại hương vị trái cây cho hạt cafe khi rang nhẹ. Tuy nhiên, hợp chất này bị phá vỡ khi quá trình rang tiến xa hơn. Dẫn đến việc đậu rang sẫm màu có vị cháy. Về cơ bản, chúng ta có thể cho rằng hạt rang nhẹ mang lại hương vị cà phê nguyên chất tốt hơn.

Thời gian rang

Mức độ rang có vai trò lớn nhất khi quyết định hương vị chính xác của đậu. Tuy nhiên, thời gian rang cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nguyên tắc chỉ đạo ở đây là sự gắn kết giữa tất cả các khâu là quan trọng nhất. 

Rang nhanh và bạn tạo ra nhiều hợp chất thơm hơn nhưng có nguy cơ làm cháy đậu. Khi bạn rang chậm, bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn sự phát triển hương vị của đậu. Ví dụ: khi bạn muốn tạo ra một hỗn hợp có độ đắng ít hơn để sử dụng cho cà phê espresso, rang chậm có thể là một ý tưởng hay. Điều này là do axit có nhiều thời gian hơn để phân hủy khi bạn cho chúng nhiều thời gian hơn trong quá trình rang.

Tất cả phụ thuộc vào sở thích của bạn khi rang hạt cà phê. Khi hạt cafe nở ra, chúng sẽ cứng lại và do tác dụng phụ. Nó sẽ giải phóng ra cái gọi là ‘chaff’. Chaff, nếu bạn muốn, có thể được so sánh với da của hạt cà phê. Việc loại bỏ chaff theo cách thủ công có thể hơi phức tạp. Đó là lý do tại sao chúng tôi phát triển thêm bộ cyclone tách bụi bên ngoài. 

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo máy rang cà phê >>xem thêm…

Quá trình làm nguội

giai doan lam nguoi cafe sau rang

Sau khi rang xong chúng ta để nguội hạt cafe. Một bước quan trọng trong những điều cơ bản của việc rang cà phê. Vì hạt cà phê cần được làm nguội càng sớm càng tốt để quá trình rang dừng lại. Quá trình làm mát là thứ bạn không có nhiều quyền kiểm soát; bạn giải phóng các hạt đậu. Chúng đi vào sàng làm mát và quá trình làm mát bắt đầu. Giống như đã đề cập trước đó, hạt cafe phải được làm nguội trong vòng 4 đến 5 phút để đảm bảo rằng quá trình rang không tiếp tục. Khi cafe nguội, điều đó đánh dấu sự kết thúc của quá trình rang.

Đánh giá kết quả sau quá trình rang hạt cà phê

kiem tra chat luong cafe sau rang

Để đánh giá cà phê rang, hầu hết các nhà rang xay sử dụng một quy trình gọi là thử nếm. Thử nếm là một trong những cách phổ biến hơn để chứng minh kết quả rang của bạn. Quá trình này dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thưởng thức cà phê.

Cách mọi người thực hiện các buổi thử nếm chính xác là khác nhau đối với mỗi nhà rang xay. Như bạn có thể tưởng tượng. Mọi người đều có quy trình làm việc và bí mật nghề nghiệp để tạo ra sự pha trộn độc đáo của họ. Bạn hoàn toàn có thể định hướng cách bạn điền vào các phiên của mình. Và những khía cạnh, kết quả nào có giá trị nhất đối với bạn. 

Hi vọng với những thông tin chúng chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn một phần nào trong quá trình rang cà phê của chính mình. Bạn có tham khảo thêm các mẫu máy rang cà phê chất lượng, máy rang cà phê giá rẻ cũng như cách lựa chọn máy rang cà phê và vận hành chúng thế nào cho hiệu quả nhất. Tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo