0941 42 32 00

Tìm hiểu về cà phê chế biến ướt mới nhất

Phương pháp cà phê chế biến ướt là quy trình thường được sử dụng cho các loại giống cà phê ít axit. Đây là phương pháp phổ biến tại các quốc gia khu vực Trung và Nam Mỹ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng USS đi tìm hiểu về cà phê chế biến ướt nhé!

Cà phê chế biến ướt là gì?

Khác với quy trình của cà phê chế biến khô là phơi khô hoặc sấy quả cà phê rồi đem nghiền nát để lấy nhân cà phê. Phương pháp cà phê chế biến ướt đòi hỏi nhiều giai đoạn cùng hệ thống máy móc hiện đại, phức tạp hơn. Quy trình này thường chỉ được sử dụng cho dòng cà phê Arabica có ít axit. 

Cà phê Robusta thường không được áp dụng phương pháp cà phê chế biến ướt do hạt cà phê có tính axit cao. Khi kết hợp cà phê Robusta với phương pháp này sẽ mang đến một hậu vị chua rất gắt, gây khó chịu về cảm quan. Do đó mà với loại cà phê Robusta thường được chế biến khô.

Thay vào đó một số loại khách như giống Typica, Bourbon sẽ áp dụng phương pháp chế biến ướt này để giúp giữ được tối đa lượng axit có trong hạt cùng độ chua đặc trưng.

Cà phê biến ướt
Hạt cà phê chế biến ướt

Quy trình chế biến cà phê ướt ?

Quy trình chế biến này bao gồm các công đoạn: chà xát quả cà phê tách vỏ, ngâm vào nước và cho lên men để chất nhầy được loại bỏ khỏi hạt, cuối cùng là sấy khô để thu cà phê thóc. 

Phân loại cà phê chuẩn bị cho quy trình

Cà phê trên cây thường không chín đồng loạt với nhau nên trước khi cho vào quy trình sản xuất chúng ta cần chọn lọc và phân loại những quả cà phê ngon nhất và loại bỏ đi những quả bị bệnh, hư hỏng.

Cà phê sau khi được thu hoạch được mang đến điểm chế biến và cho ngâm vào bể nước đầy, cách này sẽ một lần nữa phân loại quả cà phê. Những quả đã chín khô hoặc hư hỏng sẽ nhẹ hơn nước và nổi lên bề mặt. Những quả chín mọng, chín đều là những quả chất lượng sẽ chìm xuống nước. Ngoài ra khi ngâm vào bể nước thì cành, lá và những tạp chất bám bẩn cũng sẽ được loại bỏ.

Phân loại cà phê chuẩn vị theo quy trình
Quả cà phê chế biến ướt lọc tạp chất

Loại bỏ vỏ cà phê 

Vỏ quả cà phê chứa thành phần chính là Cellulose và rất dày khiến cho vi sinh vật khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Do đó, trước khi đưa vào quá trình lên men để cà phê chế biến ướt thì cà phê cần được tách vỏ ra trước.

Giai đoạn này là giai đoạn được xem quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình phương pháp chế biến ướt. Công đoạn tách vỏ hạt cà phê phải cần được xử lý nhanh chóng để tránh trường hợp phát sinh thêm các vị lạ trong hạt cà phê nếu hạt để quá lâu trong môi trường tự nhiên.

Lên men loại bỏ chất nhầy

Giai đoạn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị của cà phê do đó người chế biến quả cà phê cần hết sức cẩn trọng. Sau khi tách quả được tách vỏ, quả cần được ngâm ủ ngay trong bể nước để thực hiện lên men. Lượng nước được sử dụng để cà phê chế biến ướt thường sẽ là tỉ lệ 1:1 hoặc có một số trường hợp vẫn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Ở một số khu vực nguồn nước khan hiếm thì quá trình lên men được diễn ra tự nhiên mà không cần ủ trong bể nước. Phương pháp này còn có tên gọi khác là chế biến bán ướt hay chế biến mật ong.

Lên men cho cà phê chế biền ướt
Quả cà phê chế biến ướt ngâm nước

Giai đoạn lên men

Thời gian lên men cà phê sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ cao và nhiệt độ bao quanh. Cà phê sẽ được lên men nhanh chóng khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên cần chú ý thời gian trong giai đoạn lên men để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê.

Để kiểm tra quá trình lên men đạt chuẩn chưa, vài nhà sản xuất đã thử áp dụng những phương pháp thủ công như vo viên hạt cà phê giữa hai ngón tay. Nếu lúc này, bề mặt hạt có sự nhẫn, trơn, có độ ma sát và tạo ra tiếng rít thì quá trình đã đạt chuẩn. Một cách khác kiểm tra là cắm một cây dài vào thùng lên men. Nếu cây đứng thẳng được thì có nghĩa giai đoạn này đã hoàn tất.

Rửa sạch, phơi khô hạt cà phê

Sau khi cà phê chế biến ướt lên men thành công sẽ được rửa sạch để loại bỏ phần tạp chất bám lên hạt. Sau đó hạt sẽ được mang đi phơi khô dưới ánh nắng. Lúc phơi khô cần thường xuyên đảo đều hạt để tránh tình trạng hạt khô không đều có hạt được phơi khô và có hạt bị ẩm, mốc.

Nếu điều kiện ánh nắng không đủ, có thể dùng máy sấy khô hạt. Tuy nhiên chất lượng cà phê được phơi nắng sẽ tốt hơn rất nhiều so với phương pháp dùng máy sấy. Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình cà phê chế biến ướt. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác như cà phê chế biến khô, … hay sử dụng máy rang cà phê.

Phơi nắng hạt cà phê chế biến ướt
Hạt cà phê chế biến ướt được phơi nắng

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy rang cà phê đạt hiệu quả nhất

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về cà phê chế biến ướt. Ngoài ra nếu bạn đang quan tâm đến các loại máy rang 5kg, máy rang 7kg,… Hãy để USS – Máy rang cà phê giúp bạn. Tại đây.

Hotline: 0941 42 32 00 

Địa chỉ: 13/18 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Hoặc bạn có thể đăng ký trực tiếp tại: https://mayrangcafe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo