0941 42 32 00

Cách sử dụng vòng tròn hương vị cà phê

Để việc phân biệt hương vị cà phê diễn ra dễ dàng hơn, vòng tròn hương vị cà phê đã ra đời với nhiều tâm huyết của các nhà nghiên cứu SCA. Và để biết thêm về cách sử dụng nó như thế nào, theo chân USS qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu vòng tròn hương vị cà phê

Hình ảnh vòng tròn hương vị cà phê

Được xuất bản lần đầu trong cẩm nang cafe vào năm 1995, vòng tròn hương vị cà phê (Coffee Taster’s Flavor Wheel) là một tài nguyên quý giá dành cho việc đánh giá cảm quan về cafe được tạo nên dưới sự hợp tác của WRC (World Coffee Research) và SCA (Specialty Coffee Association). Đối với các Cupper, nhà nghiên cứu hay bất kỳ ai yêu thích cafe thì đây là một công cụ hỗ trợ khám phá từng hương vị vốn có trong ly cà phê một cách đơn giản và chính xác nhất.

Qua sự tìm hiểu về vòng tròn hương vị cà phê bạn sẽ thấy được sự kỳ công trong việc hình thành và phát triển bảng phân loại hương vị được thực hiện bởi SCA. Nhưng cách sử dụng vòng tròn hương vị cà phê không mấy phức tạp như cách nó được nghiên cứu.

Các bước sử dụng vòng tròn hương vị cà phê

Nỗ lực của những nhà khoa học là tạo ra một công cụ có thể hỗ trợ đơn giản nhất để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận các cấu trúc hương vị phức tạp của cafe. Với thứ tự 7 bước và một số ý nhỏ từ các nhà khoa học của SCA dưới đây là bạn có thể “đọc hiểu” hương vị trong cốc cà phê của mình.

Bước 1: Đọc và làm quen với cấu trúc vòng tròn hương vị cà phê

Vòng tròn hương vị cà phê là đại diện cho một bức tranh toàn cảnh, một thế giới về hương vị của cà phê. Nửa trên vòng tròn tập trung miêu tả các hương vị tích cực và nửa dưới đề cập đến các hương vị khiếm khuyết như: Fermented, Sour, Phenolic, Musty, Moldy.

Nửa trên vòng tròn hương vị cà phê

Bước 2: Nếm cafe đúng cách

Chúng ta có thể sử dụng vòng tròn hương vị cà phê trong thử nếm cafe ngẫu nhiên hoặc cupping một cách chuyên nghiệp. Ở hai tình huống, chúng ta cần chuẩn bị cafe một cách cẩn thận và quan sát tách cà phê vào từng giai đoạn khác nhau: Mùi hương thoát ra khi xay, mùi thơm toả ra lúc cafe ngâm trong nước và hương vị khi thưởng thức cà phê.

Thêm một vấn đề cần lưu ý là “Flavor” (hương vị) là sự kết hợp của khứu giác và vị giác. Vòng tròn hương vị cà phê được thể hiện dựa trên những thuộc tính vị giác cơ bản và mùi hương tinh khiết nhất (những thứ chỉ có thể ngửi).

Xem thêm: Phương pháp chế biến hạt cafe

Bước 3: Bắt đầu tại trung tâm vòng tròn hương vị cà phê

Vòng tròn hương vị cà phê được thiết kế theo 3 tầng từ trong ra ngoài. Các mô tả hương vị chung nhất được đặt gần trung tâm, cụ thể hơn khi lần lượt đi ra các lớp bên ngoài. Tùy theo khả năng cảm nhận của bản thân có thể dừng lại tại bất kỳ tầng nào. Đây được xem là chức năng quan trọng nhất của vòng tròn hương vị cà phê, làm quen với những hương vị đơn giản nhất sau đó mới có thể gọi tên chính xác những hương vị phức tạp hơn.

vong-tron-huong-vi-ca-phe-3
Xét vị cafe theo thứ tự từ trong ra ngoài của vòng tròn hương vị

Bước 4: Đọc Lexicon

Như đã nói ở trên, vòng tròn hương vị cà phê được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp nhưng phần lớn chúng ta không được huấn luyện bài bản về phương pháp này nhưng bạn vẫn có thể nghiên cứu từ hệ thống từ vựng mô tả hương vị của vòng tròn hương vị cà phê.

Mỗi thuộc tính đều có một định nghĩa và một phần tham chiếu để diễn giải cụ thể, tất cả các thuật ngữ trong vòng tròn hương vị cà phê được mô tả chính xác và chi tiết với – Sensory Lexicon.

Bước 5: Kiểm tra những mối liên hệ

Một lưu ý trong việc phân tích hương vị trên các phân lớp của Vòng tròn hương vị cà phê là những ô thuộc tính được sắp xếp với khoảng cách khác nhau. Nếu hai ô màu thuộc tính được sắp xếp với nhau qua một khe rất hẹp – điều này có nghĩa là các nhà khoa học của SCA cho rằng các thuộc tính này có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Ngược lại, nếu khoảng cách giữa các ô thuộc tính quá rộng thì chúng ít tương đồng với nhau hơn.

Bên cạnh đó, khi xét từ ngoài vào trong các khoảng cách càng rộng đến tâm của vòng tròn, người nếm sẽ càng ít tìm thấy sự tương đồng giữa các thuộc tính với nhau. Điều này rất hữu ích như một thước đo phương sai để so sánh trải nghiệm của những người nếm khác nhau.

vong-tron-huong-vi-ca-phe-5
Kiểm tra các mối quan hệ thông qua khoảng cách các ô màu

Bước 6: Hình dung đến màu sắc

Không phải một cách ngẫu nhiên mà vòng tròn hương vị cà phê có các màu sắc như vậy. Ý thức thị giác của chúng ta có liên quan chặt chẽ với vị giác. Do đó, chúng ta thường dùng thuật ngữ vị giác để kết hợp với màu sắc như: màu vàng ngọt ngào, màu xanh chua,..

Bước 7: Sử dụng từ ngữ của riêng bạn

Điều thú vị ở những công cụ này là chúng tạo ra một ngôn ngữ chung, cơ bản cho người thưởng thức cafe. Sự xuất hiện của vòng tròn hương vị cà phê chuẩn có nghĩa là tất cả các chuyên gia cà phê có cùng một cơ sở để nghiên cứu, cùng một tài liệu trong phòng thí nghiệm và tại cửa hàng thử nếm,…

Những mô tả giàu sức tưởng tượng và các thuật ngữ sinh động là điểm cộng nhưng đôi khi chúng khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Vì thế, trong một số bối cảnh nhất định, việc sử dụng ngôn ngữ chung – được thể hiện trong vòng tròn này, là cách nhất quán và đơn giản nhất cho những ai muốn giao tiếp về kiến thức cafe.

vong-tron-huong-vi-ca-phe-7
Sử dụng ngôn ngữ riêng của bản thân để dễ gợi nhớ

Tạm kết

Cuối cùng, hãy đừng ngần ngại làm quen với vòng tròn hương vị cà phê nhiều lần để càng nỗ lực và thực hành nhiều hơn, bạn sẽ càng sớm nhận ra chính xác hương vị cafe hơn.

Ngoài ra nếu bạn đang tìm máy rang cà phê giá rẻ hãy tham khảo các loại máy rang 5kg, 7kg, 10kg,…tại USS nhé. Không chỉ cung cấp các loại máy rang cafe mà chúng tôi còn là xưởng rang xay cà phê nguyên chất, uy tín, chất lượng tại TPHCM. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0941 42 3200 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo