0941 42 32 00

Tìm hiểu về cà phê hoà tan mới nhất hiện nay

Cà phê hòa tan là sản phẩm tiện lợi được sản xuất đáp ứng nhịp sống hối hả của xã hội. Vậy cà phê hòa tan là gì? Nó được chế biến ra sao? Hãy cùng USS tìm hiểu chi tiết hơn về thức uống này nhé!

Cà phê hoà tan là gì?

Cà phê hòa tan hay còn gọi cà phê uống liền là loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê dạng bột sau khi đã qua giai đoạn máy rang cà phê và được nêm nếm theo khẩu vị và chế biến bằng phương pháp cà phê chế biến khô. Cà phê hòa tan được sử dụng chế với nước sôi và khuấy đều để sử dụng. Loại cà phê rất tiện sử dụng, có thể bảo quản và sử dụng được lâu.

Cà phê hòa tan có thể dễ dàng tan trong nước trong khoảng thời gian ngắn và dùng để uống liền. Sở dĩ cà phê hòa tan có thể tan nhanh trong nước là do trong quá trình chế biến nhà sản xuất chỉ trích ly, chiết xuất và giữ lại chất tan trong hạt cà phê. Các thành phần không tan và tạp chất đều loại bỏ.

ca-phe-hoa-tan-1
Hình ảnh bột cà phê hoà tan

Như vậy, thay vì thực hiện pha truyền thống bằng phin hoặc bằng vợt như trước đây, người pha cà phê chỉ cần một ít nước nóng và hòa vào nước để thưởng thức. Trước đây, ở dạng cà phê hòa tan chỉ có bột kem, cà phê và đường thông thường. Tuy nhiên, hiện nay sẽ có nhiều sự chọn lựa hơn như cà phê sữa đá hòa tan, cà phê đen hòa tan, capuchino hòa tan, Espresso hòa tan,…

Quy trình sản xuất cà phê hoà tan

Rang và xay cà phê nhân

Cà phê nhân có thể chia làm 2 phần là 100% robusta, 100% arabica và phối trộn theo tỉ lệ giữa robusta và arabica. Tiêu chuẩn của hạt cà phê sau khi rang ở xưởng rang xay cà phê nguyên chất là: hạt chín đều trong ra ngoài; nở đều; không bị cháy cạnh; không bị chai; đều màu. Sau khi rang được mang đi xay thành dạng bột mịn. 

Công đoạn trích ly cà phê

Công đoạn trích ly là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan với mục đích thu các chất hòa tan trong bột cà phê rang vào nước.

Nước nóng sẽ được bơm từ đáy tháp vào; đi qua bột cà phê rang trong tháp. Nước phải đảm bảo nhiệt độ từ 80 đến 90 nhiệt độ C khi dùng để trích ly. Tại đây, hiện tượng trích ly từ các chất hòa tan sẽ được diễn ra. Dung dịch cà phê sẽ được thu lại tại đỉnh tháp.

ca-phe-hoa-tan-3
Thức uống từ cà phê hoà tan

Công đoạn cô đặc cà phê

Trong công đoạn trích ly, chúng ta sẽ thu được dung dịch với nồng độ 20 – 22%. Phương pháp cô đặc phổ biến là phương pháp cô đặc chân không. Lúc này, dung dịch cà phê sẽ được bơm vào một thiết bị gia nhiệt. Nhiệt độ sẽ tác động làm nước bay hơi. Độ chân không sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Khi nồng độ dung dịch cà phê đã đạt ngưỡng cửa yêu cầu thì quá trình cô đặc sẽ dừng lại. 

Sấy khô dung dịch cà phê

Công đoạn sấy khô dung dịch cà phê này có tác dụng chuyển dung dịch cô đặc thành dạng bột. Phương pháp được áp dụng này được gọi là sấy phun. Sau đó, dung dịch được bơm đỉnh cyclo. Một đĩa đục quay với tốc độ lớn làm cho dịch cà phê vào cyclo dạng sương mù. Chúng được sấy khô bởi khí nóng khô được thổi vào cyclo và được thu ở đáy cyclo. Cà phê bột sau khi được sấy có độ ẩm 1 – 2%, cho ra màu nâu đen đậm.

Công nghệ hồi hương

Cà phê bột khi xay được thu hồi chất thơm, vì quá trình trích ly, sấy phun có thể làm tổn thất nhiều hương thơm cà phê tự nhiên. Sau khi thu được bột cà phê, nhà sản xuất sẽ áp dụng công nghệ hồi hương tan thành phẩm có được hương vị tự nhiên ban đầu. 

5 Loại cà phê hòa tan phổ biến

Cà phê G7 

Tập đoàn Trung Nguyên đã cho ra mắt cà phê G7 vào tháng 11/2003. Tại thời điểm ra mắt, hai ông lớn trong ngành cà phê hòa tan là Nescafe và Vinacafe. Chính vì thế, Trung Nguyên sử dụng chiến thuật đánh mạnh vào tâm lý người tiêu dùng về tinh thần dân tộc trong mỗi sản phẩm.

Trung Nguyên luôn đa dạng hóa các sản phẩm chính mình. Riêng dòng cà phê hòa tan G7 khách hàng đã nhiều sự lựa chọn. Những dòng quen thuộc như:

  • Cà phê hòa tan G7 3in1
  • Cà phê hòa tan G7 Cappuccino 
ca-phe-hoa-tan-2
G7 cà phê hoà tan

Vinacafe

Cà phê hòa tan Vinacafe thuộc Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa chắc hẳn đã quá quen thuộc với gia đình Việt. Vinacafe là dòng sản phẩm cà phê hòa tan mang đến hương vị phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. 

Đặc biệt, cà phê hòa tan Vinacafe Gold Original hương vị nguyên bản trong suốt hai thập kỷ đã chinh phục được hàng triệu người dân Việt. Ngoài ra, còn có dòng Vinacafe Gold Gu đậm, Vinacafe 3in1 Original Buôn Mê Thuột.

ca-phe-hoa-tan-4
Vinacafé hoà tan

Nescafe

Cà phê gói hòa tan Nescafe là sản phẩm thuộc tập đoàn thức uống lớn nhất thế giới Nestle. Nestle xuất hiện tại hơn 190 quốc gia. Ông lớn này sở hữu hơn 2000 thương hiệu được phủ sóng trên toàn cầu. Những tách cà phê với hương vị thơm ngon mang đến khách hàng phút thực sự thư giãn. Các dòng sản phẩm cà phê hòa tan của Nescafe:

+ Nescafe 3in1 Đậm đà hài hòa

+ Nescafe 3in1 Cà phê sữa đá

+ Nescafe 3in1 Sánh đậm,…

MaCCoffee – Cà phê Phố

Được thành lập năm 1994, Công ty TNHH FES (Việt Nam) là công ty đầu tiên đưa văn hoá uống cà phê hoà tan đến Việt Nam với 2 dòng sản phẩm là:

  • MacCoffee 3in1 Đậm Đà 
  • Mac Coffee 3in1 Cổ Điển. 

Bên cạnh đó, nó còn đem đến cho người dùng Việt Nam các sản phẩm bổ dưỡng và tiện lợi khác như ngũ cốc MacCereal hay socola hòa tan MacChocolate.

Kết

Trên đây, là những thông tin về cà phê hoà tan mà bọn mình thu thập được. Hy vọng một phần nào đó giúp bạn có thêm một cái nhìn về cà phê hoà tan. Ngoài ra, nếu có nhu cầu cần tìm mua máy rang cà phê giá rẻ, máy rang cà phê công nghiệp các công suất: máy rang 5kg, máy rang 20kg, máy rang 40kg…. Vui lòng liên hệ Hotline: 0941.423.200 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo