0941 42 32 00

Top 6 cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê là một trong những vấn đề được quan tâm bới những người yêu thích cafe. Vậy cơ hội nào dành cho họ? Cùng USS tìm hiểu ngay nhé!

Làn sóng cà phê hội nhập

Hiện nay những nghề nghiệp liên quan đến ngành cà phê tại Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng, phổ biến và mở tra nhiều cơ hội phát triển hơn cho mọi người.

Tất cả được bắt nguồn từ việc đón nhận, ưa chuộng của người dùng đối với loại thức uống này. Làn sóng của nó không chỉ dừng lại khi chính ngành cà phê đang tự tạo xu hướng để tiếp cận và chinh phục được khách hàng mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê tương lai.

Những cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê

Nghề trồng cà phê

co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-ca-phe-1
Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê – Trồng cà phê

Trải qua hành trình du nhập và trồng cà phê tại Việt Nam đã hơn một thế kỷ, nhưng trong gần 30 năm trở lại đây, ngành cà phê mới thực sự đã có nhiều bước đi chuyển mình đầy tích cực.

Người trồng cà phê ngày càng được yêu cầu cần phải nắm vững kiến thức và hiểu về các đặc tính của loài cây này. Từ quy trình trồng trọt, còn phải chú ý đến việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, thu hoạch cafe, sơ chế và bảo quản cà phê… Tất cả đều phải được thực hiện đúng phương pháp và đúng chuẩn để đảm bảo đầu ra chất lượng của hạt cà phê.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê – Nghề trồng cà phê đã góp phần phát triển nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân ở các tỉnh. Nhắc đến những tỉnh thành trồng cà phê nổi tiếng Việt Nam thì phải kể đến cùng đất Tây Nguyên như: Cầu Đất, Trạm Hành (Lâm Đồng), Núi Min và đặc biệt là Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê đã hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống của những con người tại đây. Họ luôn dành một tình yêu, sự tự hào dành cho hạt cà phê và cho mảnh đất nuôi dưỡng nên hương vị đặc biệt này.

Ngành nghề thu mua cà phê

co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-ca-phe-2
Thu mua cafe – Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê

Đây là một cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê nhưng hiện tại tiềm năng với nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế.

Người thu mua cà phê không chỉ có trách nhiệm thẩm định, mà họ còn là cầu nối giữa các cửa hàng cà phê và công ty thương mại với người sản xuất cà phê.

Ngoài những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn, nắm bắt xu hướng thị trường, tính chất của nghề này là phải thường xuyên di chuyển để kết nối, làm việc với các đồn điền, nông trại hoặc các tổ chức trung gian khác. Vậy nên cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê với người mua cafe này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm đa dạng, sự cập nhật liên tục và nhiều niềm vui thú vị cho những ai thực sự đam mê.

Nghề thợ rang cà phê

Chúng ta vẫn thường nghe cà phê có ngon hay không là quan trọng ở giai đoạn rang này, vậy nên nghề thợ rang cũng là một cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê cũng đáng được quan tâm. Ngành nghề này khá quan trọng và đòi hỏi phải có sự am hiểu về các loại cà phê cũng như kỹ thuật rang. Từ đó, quyết định đến chất lượng thành phẩm cuối cùng của ly cà phê trong tay khách hàng.

Những người thợ rang cafe lành nghề sẽ là những người vận dụng kiến thức, sự tinh tế và thấu hiểu khách hàng để tạo ra những nốt hương vị đầy mê hoặc, tạo nên vị cafe đặc sắc, khó cưỡng. Để sáng tạo nên một vị cafe ấn tượng và thơm ngon dành cho những người tín đồ cà phê, vị trí của người thợ rang rất quan trọng.

co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-ca-phe-3
Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê – Thợ rang cafe

Nghề kiểm soát chất lượng cà phê

Để đưa những hạt cà phê thật sự chất lượng, tinh túy và chất lượng đến với khách hàng. Một cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê mà USS mới giới thiệu đó là bộ phận kiểm soát chất lượng cà phê – QC. Nhiệm vụ chính là đưa đến tay khách hàng những hạt cafe chất lượng và ưu tú nhất.

Cũng là công việc thẩm định cafe như các chuyên gia thu mua nhân xanh, nhưng QC nghiên về thẩm định thành phẩm sau khi qua quá trình rang. Tức là nhận trách nhiệm đánh giá các mẫu cafe sau khi được thực hiện bởi những người thợ rang và đảm bảo tính ổn định của nó.

Nghe có vẻ dễ nhưng để thẩm định ra hạt cafe chất lượng, QC cần có những kiến thức và kinh nghiệm trong ngành cafe mới có thể làm tốt công việc này.

Nghề Barista

Đây cũng được xem là một nghề rất hot trong thời gian gần đây và cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê của rất nhiều người.

Barista có thể được xem là những người cuối cùng trong quá trình đưa cà phê đến với người dùng. Họ được gọi với tên thân mật “đại sứ” đưa những hương vị cafe đến với khách hàng.

Đối với nghề barista tại các quán cà phê hiện nay sẽ đòi hỏi rất nhiều thứ. Vì tính chất cạnh tranh nên không chỉ cần chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực pha chế mà còn đòi hỏi tính sáng tạo, sự tinh tế và cập nhật nhanh xu hướng và nghề này cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khéo léo.

co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-ca-phe-5
Barista – Cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê

Kinh doanh quán cafe

Đây được xem là một cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê dành cho những ai có đam mê “ làm chủ”. Để khởi nghiệp một quán cà phê, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, đặc biệt là nguồn vốn ban đầu, xây dựng chiến lược để phát triển,…Vì thế nếu bạn có đam mê với kinh doanh quán cafe thì hãy hết sức cẩn thận, hãy trang bị cho bản thân những kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến cafe nhất nhé!

Kết

Với một số cơ hội nghề nghiệp trong ngành cà phê trên, USS – máy rang cà phê giá rẻ hy vọng sẽ giúp bạn dễ lựa chọn một nghề phù hợp cho bản thân nhất. Ngoài ra, USS không chỉ sản xuất các loại máy rang cafe: máy rang 5kg, 7kg,… mà còn là nơi cung cấp cà phê rang xay nguyên chất số lượng lớn. Nếu có thắc mắc, liên hệ Hotline: 0941 42 32 00 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo