0941 42 32 00

Bỏ túi 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất

Để bảo đảm an toàn sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cafe đích thực, bạn cần ghi nhớ một vài cách nhận biết cà phê nguyên chất cơ bản dưới đây nhé!

10 cách nhận biết cà phê nguyên chất

Đầu tiên, xét về khối lượng riêng

Được biết bột cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu trong tay bạn cầm 2 bịch cà phê 500g (hoặc so sánh cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết được cách nhận biết cà phê nguyên chất vì túi cà phê nguyên chất thường phình to hơn túi cà phê đã được trộn các bắp rang hay các loại đậu và bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

Thứ hai, xét về tính xốp, tơi của bột cà phê

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-1
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua tính tơi xốp trong nước

Cách nhận biết cà phê nguyên chất thứ hai là xét về độ xốp. Ở bột cà phê nguyên chất sẽ có độ tơi, xốp và khá rời. Bột độn thường dính lại và vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê độn, hãy mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước rồi múc 2 muỗng bột của 2 bịch lên mặt nước.

Bột cà phê nguyên chất có tính xốp nhẹ và có khối lượng riêng, thể tích lớn hơn nên sẽ có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Xét về độ mịn bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất khi xay ra có độ mịn, xốp tương đối khá đồng đều. Tuy nhiên cafe độn do có thành phần hạt đậu, bắp rang nên khi xay độ mịn sẽ không đồng đều, bột xay ra hạt to nhỏ khác nhau. Ngoài ra, cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản là khi chúng ta nhìn kỹ sẽ có ánh lên một số hạt to hơi óng ánh đó là màu của đậu nành xay đối với cafe độn.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-2
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ mịn

Xét về mùi của bột cà phê

Đây là cách nhận biết cà phê nguyên chất khi bạn nhận ra mùi thơm của bột cà phê có chút dễ chịu, hấp dẫn và đặc trưng riêng. Cà phê độn với bắp và đậu sẽ có mùi hơi tanh, gắt và mùi hăng của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi khó chịu của caramen và chất tạo mùi nhân tạo cà phê.

Quan sát màu của bột cà phê

Khi rang cafe đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, cách nhận biết bột cà phê nguyên chất là có màu nâu đậm. Nếu cà phê rang chưa đến thời gian nổ lần 1, tức là đang ở giai đoạn rang vừa (medium) hoặc light (rang nhạt), thì bột sẽ có màu vàng sáng vị hơi chua và mùi hắt nồng.

Còn cafe độn, thành phần hạt bắp khi rang để độn vào cafe thường sẽ ngã màu “đen” đậm hơn. Nếu bạn nhìn thấy bột của túi cà phê có màu nâu đậm ngã màu vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều còn bột có màu đen tuyền là có trộn nhiều bắp trong đó.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-4
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua màu bột

Trạng thái khi pha cafe nguyên chất

Bột cà phê độn bắp và đậu rang sau khi pha nước sôi sẽ trở nên bết dính và xẹp xuống do bản chất các loại ngũ cốc luôn chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo từ những hợp chất cao phân tử xen-lu-lô nên chứa rất ít tinh bột, vì thế khi cách nhận biết cà phê nguyên chất là khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột trào lên trong phin, nên nắp gài phin thường bị trồi lên.

Tách cà phê nguyên chất thường có màu nâu của cánh gián đến nâu đậm, khi chúng ta cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong rất quyến rũ. Còn khi để ra ánh nắng, ly cà phê đá nguyên chất sẽ có màu nâu sáng lung linh.

Độ sánh của nước cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất là nước của ly cafe độ sánh không đáng kể. Nước của bột cafe độn đậu rang hay bắp rang chứa rất nhiều tinh bột, nên độ sánh rất cao, đặc kẹo thậm chí là sánh dẻo. Vì thế, chúng ta không nên uống những ly cafe có nước kẹo kẹo và viên đá trong ly cafe có màu nâu sánh dính lấy đá.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-5
So sánh độ sánh cafe là cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản nhưng hiệu quả

Hương vị của cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đầy đủ và đạt đến nhiệt độ rang thích hợp sẽ cho chúng ta tách cà phê nguyên chất có vị hơi đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhưng rất tinh tế do chứa các thành phần acid của vị đắng trong hạt cafe. Vị hơi chua thanh này khác với vị chua của cafe bị hư do tinh bột để qua đêm. Thêm một cách nhận biết cà phê nguyên chất nữa là hãy chú ý vào mùi hương của cà phê nguyên chất, nó sẽ không dai dẵng, nồng nặc như mùi hóa chất nhưng sâu lắng, dịu nhẹ.

Xem xét bọt của cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất mà USS muốn bật mí là cà phê nguyên chất khi được đánh lên với đường sẽ tạo ra 1 chút bọt màu nâu sáng rất đẹp mắt, nhưng chúng rất nhanh xẹp xuống. Các bạn hãy nhớ để ý điều này để tránh chọn nhầm nhé!

Tự mình trải nghiệm

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-7
Tự mình trải nghiệm chính là cách nhận biết cà phê nguyên chất rõ nhất

Cuối cùng, hãy tự bỏ chút thời gian la cà những tiệm bán hạt cafe đã rang và mua vài lạng cà phê mộc và được xay tại chỗ. Hôm sau, bạn tự tay pha một ly cà phê. Đây là cách nhận biết cà phê nguyên chất tốt nhất và cảm được hương vị tinh khiết của cà phê nguyên chất.

Kết

Trên là những cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản nhưng hiệu quả mà USS muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có nhu cầu mua máy rang cà phê giá rẻ: máy rang cafe 5kg, 7kg,..hãy đến USSMáy rang cafechuyên cung cấp cà phê rang xay nguyên chất giá sỉ. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ 0941 42 3200 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo