0941 42 32 00

Tìm hiểu về văn hóa cà phê Pháp mới nhất

Khi nói đến văn hóa cà phê ở Châu Âu thì văn hóa cà phê Pháp là một trong những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của nhiều người. Bạn hãy tưởng tượng về những con đường lát đá cuội của Paris vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, các quán cà phê đã bắt đầu mở cửa và mùi thơm từ cà phê tươi lan tỏa trong không khí. Nếu bạn vẫn chưa thể hình dung ra thì hãy đọc bài viết dưới đây để Tìm hiểu mới nhất về văn hóa cà phê Pháp nhé!!!

Lịch sử về văn hóa cà phê Pháp

Văn hóa cà phê Pháp có thể nói là được bắt nguồn từ thế kỷ 17, với một quán cà phê đúng nghĩa ở Paris đầu tiên được thành lập vào năm 1686. Trước đó, cà phê được bán từ xe đẩy đường phố thay vì trong các cửa tiệm nơi bạn có thể ngồi xuống và dành thời gian của mình.

Đối với văn hóa cà phê Pháp lúc bấy giờ thì cà phê là sự thúc đẩy thay đổi văn học, xã hội và chính trị thông qua tình bạn thân thiết của những người uống cà phê với nhau. Các quán cà phê đã trở thành một không gian hấp dẫn để tụ tập giao lưu, nơi có thể uống đồ uống tràn đầy năng lượng này và trò chuyện, tranh luận với những người khác nhau. Quán cà phê là không gian bình đẳng, thường có bàn chung thúc đẩy sự hòa nhập giữa những khách hàng ghé quán.

Lịch sử về văn hóa cà phê Pháp
Lịch sử về văn hóa cà phê Pháp

Quán cà phê là tâm điểm của sự thay đổi văn hóa và chính trị trong thời kỳ Khai sáng và cách mạng. Tuy nhiên, cà phê vẫn đắt tiền và vẫn là thứ để tầng lớp thượng lưu thưởng thức. Dần dần nó trở nên phổ biến hơn và cà phê đã xâm nhập sâu vào văn hóa Pháp. Quán cà phê trở thành nơi bạn đến để giao lưu với bạn bè và hàng xóm, nơi bạn có thể nghe những tin đồn của địa phương và nơi bạn đã đến khi muốn thư giãn, suy nghĩ.

Văn hóa cà phê Pháp trong thời hiện đại đã chứng kiến nhiều thay đổi mạnh mẽ từ lệnh cấm hút thuốc đã làm giảm lưu lượng người ghé qua quán cà phê. Sự trỗi dậy của cà phê thủ công đã thúc đẩy sự quan tâm mới trong việc hồi sinh văn hóa cà phê Pháp. Với sự hiểu biết rõ ràng hơn về tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc, văn hóa cà phê Pháp có thể là một động lực tốt.

Cà phê Pháp là gì?

Cà phê Pháp là một phong cách tiêu thụ và pha chế cà phê chứ không phải là một loại cà phê cụ thể nào đó. Đó là một truyền thống văn hóa phong phú tập trung vào việc thưởng thức cà phê của bạn, chú ý đến đồ uống của bạn và toàn bộ trải nghiệm cà phê. 

Bạn ngồi xuống một quán cà phê và thưởng thức cà phê của mình thay vì mang nó đi, hoặc bạn đứng ở quán cà phê nếu bạn đang vội. Dù bằng cách nào, thì đó là nói về bầu không khí tại một cửa tiệm cà phê. Văn hóa cà phê Pháp được đặc trưng là thích cà phê đắng, đậm nhưng đừng quên rằng cà phê Pháp là về một cách sống chứ không phải bất kỳ thức uống cà phê Pháp nào nói riêng.

Đồ uống phổ biến trong văn hóa cà phê Pháp

Café Noir hoặc Café Express

Bạn sẽ nhận ra café noir từ cái tên phổ biến hơn của nó là espresso. Café noir, café express, hoặc đơn giản là một loại cà phê đề cập đến cà phê espresso đậm, mạnh được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ. 

Đây là loại thức uống cà phê phổ biến nhất ở văn hóa cà phê Pháp, không giống như những nơi khác mà mặt hàng chủ lực thường là cà phê lọc. Nếu bạn bước vào một quán cà phê ở Pháp và yêu cầu đơn thuần một tách cà phê bình thường, thì đừng ngạc nhiên nếu bạn được nhận lại một tách espress nhỏ được pha rất mạnh, đậm đặc. Nếu bạn không thể uống espresso nguyên gốc, thì bạn sẽ phải yêu cầu cụ thể các chất bổ sung như nước, kem, sữa hoặc đường.

 Đồ uống phổ biến trong văn hóa cà phê Pháp
Café Noir hoặc Café Express – Đồ uống phổ biến trong văn hóa cà phê Pháp

Café Allongé

Allongé hay café allongé là một món cà phê tinh túy khác của văn hóa cà phê Pháp. Allongé là một espresso pha loãng với nước nóng. Điều này làm cho nó khá giống với americano (hoặc Café Americain, như nó được gọi trong tiếng Pháp) nhưng là một thức uống  dễ chấp nhận hơn là một espresso đậm đặc. 

Đây là một loại thức uống cà phê ngon được dùng phổ biến cả ở thành phố cũng như nông thôn vì nó nhẹ hơn một ly cà phê espresso nguyên chất nhưng vẫn đủ để có thể cảm nhận được những tinh chất bên trong hạt cà phê. 

Noisette

Một thức uống cà phê cổ điển khác của văn hóa cà phê Pháp – Noisette là một ly cà phê espresso kết hợp cùng với một chút sữa nóng. ‘Noisette’ có nghĩa là hạt phỉ, dùng để chỉ màu nâu của thức uống, khi bạn đổ sữa vào một ly cà phê đen thì màu nước sẽ dần chuyển sang màu nâu và đây là cách họ gọi tên cho thức uống này. 

Bạn cũng có thể thay thế sữa nóng bằng kem. Nhiều người so sánh Noisette với Macchiato của Ý vì chúng có công thức tương tự nổi bật. Ngoài ra bạn có thể gọi món ‘une noisette’, có nghĩa là một tách sữa riêng sẽ được phục vụ thay vì đổ trực tiếp vào. 

Đây là thức uống bạn nhất định phải thử khi ở các thành phố như Paris, nơi bạn có thể ngồi trong những quán cà phê cổ kính và đắm mình trong bầu không khí của văn hóa cà phê Pháp.

Noisette - Đồ uống phổ biến trong văn hóa cà phê Pháp
Noisette – Đồ uống phổ biến trong văn hóa cà phê Pháp

Café au lait

Trong sự quen thuộc với Noisette, chúng ta có Café au lait có nghĩa đen là ‘cà phê với sữa’. Theo văn hóa cà phê Pháp, thì Café au lait thường chỉ được phục vụ cho bữa sáng và thường là thức uống mà bạn tự làm tại nhà hơn là thứ để mua tại quán cà phê. 

Hầu hết các phiên bản của café au lait đều sử dụng cà phê lọc nhưng bạn cũng có thể tìm thấy những nơi làm thức uống này với một ly cà phê espresso thay thế. Café au lait và các loại cà phê sữa khác được dành riêng cho buổi sáng và đầu giờ chiều. 

Bạn sẽ không thấy bất kỳ người dân địa phương nào uống cà phê với sữa sau bữa trưa, thay vào đó thích một ly cà phê espresso đơn giản hơn. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn là khách du lịch và muốn hòa nhập nhé!

Café Crème

Café crème là một phiên bản cải tạo của café au lait. Thay vì đổ sữa trực tiếp vào cà phê thì Café crème sẽ được làm bằng một ly cà phê espresso tiêu chuẩn cùng với một lớp kem được đánh bong tạo bọt phía trên. Hãy nghĩ về nó tương tự như một ly cappuccino nhưng tốt hơn. 

Cà phê sữa này phổ biến cho các bữa ăn sáng và thường đi kèm với bánh sừng bò, bánh mì baguette bơ hoặc bánh ngọt, đây được coi là nét văn hóa cà phê Pháp rất đặc trưng. Nếu bạn đang thèm một ly cappuccino ở Pháp, hãy thích người dân địa phương và gọi món ‘une café crème’.

Một vài thức uống khác trong văn hóa cà phê Pháp

  • Un deca – cà phê khử cafein
  • Café Viennois – đây là một loại cà phê espresso nhẹ với bột sô cô la và kem đánh bông
  • Café Serré – đây là một loại cà phê espresso rất đắng, đậm đặc được làm bằng một nửa lượng nước so với bình thường
  • Café Gourmand – cà phê ăn kèm với đồ ăn nhẹ hoặc món tráng miệng nhỏ.
Một vài thức uống khác trong văn hóa cà phê Pháp
Một vài thức uống khác trong văn hóa cà phê Pháp

Nghi thức uống trong văn hóa cà phê Pháp

Nghi thức uống trong văn hóa cà phê Pháp là một cách đơn giản để hòa nhập với văn hóa địa phương trong khi đắm mình trong trải nghiệm cà phê độc đáo tại nơi đây. Bây giờ bạn đã biết nên gọi món gì, đây là một số mẹo về cách lịch sự khi thực hiện:

  • Cà phê với sữa CHỈ được phục vụ vào buổi sáng. Bạn sẽ không thể thưởng thức cà phê au lait hoặc cà phê crème sau bữa trưa, vì nó được người dân địa phương nơi đây cho là cản trở đến việc tiêu hóa những thức đã được ăn.
  • Hạn chế vừa đi bộ vừa uống cà phê. Văn hóa cà phê Pháp coi trọng về việc thưởng thức một tách cà phê và dành thời gian của bạn với nó. Tốt nhất bạn nên chọn uống cà phê khi có thời gian rảnh rỗi. Nếu bạn đang vội, bạn có thể uống cà phê đứng tại quầy bar nhưng bạn cũng phải dành thời gian để uống chúng chứ không được đem đi liền. 
  • Tìm hiểu các quán cà phê trong khu vực của bạn và chẳng mấy chốc bạn sẽ nói “un café, s’il vous plait – cho một tách cà phê” như một người dân địa phương. Hãy ghi nhớ một vài cụm từ hữu ích như ‘au lait’ (với sữa), ‘plus sucre’ (thêm đường) và ‘deca’ (khử caffeine).
Nghi thức uống trong văn hóa cà phê Pháp
Nghi thức uống trong văn hóa cà phê Pháp

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho các bạn về Tìm hiểu mới nhất về văn hóa cà phê Pháp, mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên thì các bạn sẽ biết thêm được nhiều điều về văn hóa cà phê Pháp cũng như là biết được những món cà phê thông dụng mà người dân tại đây thường xuyên sử dụng nhé !

Dành cho những ai đang có nhu cầu rang cà phê về để sử dụng tại nhà hoặc là kinh doanh tại cửa tiệm thì hãy ghé ngay đến với thương hiệu máy rang cà phê công nghiệp USS.

Tại đây không chỉ có có bề dày về kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn đa dạng công suất máy từ máy rang cà phê loại nhỏ 5kg, 7kg… đến máy rang cà phê công suất lớn 60kg, 120kg. Máy rang cà phê USS luôn tự hào mang lại sản phẩm chất lượng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng có trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP VŨ PHONG

Hotline: 0941 42 32 00 – 0812 655 755

Email: mayrangcafe.org@gmail.com

Website: https://mayrangcafe.org

Trụ sở VP: 13/18 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Nhà Xưởng : 122 Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo