0941 42 32 00

Cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

Việt Nam là một trong những đất nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, để làm được như vậy việc ứng dụng công nghệ máy móc trong sản xuất luôn được đầu tư. Máy rang cà phê là một ví dụ điển hình, vậy hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo máy rang cà phê cơ bản nhé!

Máy rang cà phê là gì?

Cà phê sau khi được thu hoạch cần trải qua nhiều quy trình để có thể tới được tay khách hàng, trong đó không thể bỏ qua bước rang cà phê. Rang cà phê là bước quan trọng vì quá trình này sẽ giúp cho hạt cà phê được chín đều từ đó mang đến một tách cà phê thơm ngon, không bị đắng gắt và loại bỏ được nhiều tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.   

Trước đây khi công nghệ vẫn chưa hiện đại thì chủ yếu người dân rang cà phê bằng phương pháp thủ công dùng một chiếc chảo to và rang đều tay liên tục dưới bếp củi. Điều này sẽ dẫn đến những bất lợi như mất thời gian, tốn sức lực và cà phê không được đều màu từ đó máy rang cà phê ra đời như khắc phục được mọi điểm yếu trên. 

cau-tao-may-rang-ca-phe-co-ban-1
Hình ảnh cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

Phân loại máy rang cà phê

Thông thường thì người ra phân loại máy rang cà phê theo số lượng ký mà nó có thể rang được nói dễ hiểu hơn thì nó phân loại giống chiếc máy giặt ở nhà bạn. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn loại máy rang cà phê phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Theo như trên thị trường hiện tại thì máy rang cà phê sẽ được chia thành tầm 8 loại khác nhau, bao gồm loại 5kg, 7kg, 10kg, 15kg, 20kg, 30kg, 40kg và 60kg. Những máy loại có công suất nhỏ thì sẽ phù hợp với những nhà kinh doanh cá nhân nhỏ lẻ còn những loại có công suất to hơn thì sẽ thích hợp với những doanh nghiệp kinh doanh lớn hay những nhà xưởng rang cà phê gia công. 

Cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà thiết kế về cấu tạo máy rang cà phê cơ bản sẽ khác nhau, có chỗ sẽ thiết kế dạng đứng có chỗ sẽ thiết dạng nằm ngang, nhưng chung quy thì một cấu tạo máy rang cà phê cơ bản sẽ bao gồm:

1. Đầu béc đốt máy rang cà phê

Đây là bộ phận quan trọng trong cấu tạo máy rang cà phê cơ bản, giúp làm nóng trong lúc rang từ đó cho ra những hạt cà phê được chín đều. Bộ phận này trực tiếp quyết định đến chất lượng của cà phê sau khi đã rang xong, không chỉ vậy đây cũng quyết định đến độ tiết kiệm gas trong quá trình rang, chính vì vậy nên luôn được đầu tư kỹ lượng về độ bền, công nghệ hiện đại. 

Theo từng loại máy khác nhau mà có số lượng đầu béc đốt phù hợp theo công suất của nó. Chẳng hạn như với máy rang cà phê loại nhỏ <30kg thì có thể dùng đầu béc đốt theo từng dãy, còn đối với máy có công suất lớn hơn thì cùng đầu đốt phun Hotair mới có thể đảm bảo được lượng nhiệt trong quá trình rang. 

2. Quạt hút trống máy rang cà phê

Nhiệm vụ của bộ phận này trong cấu tạo máy rang cà phê cơ bản giúp cho các hạt cà phê được chín đều tất cả các mặt, ngăn tình trạng cháy xém khi rang quá nhiệt. Các thức hoạt động như sau, theo đó thì quạt hút trống sẽ điều chỉnh mức lưu lượng của gió để tăng giảm nhiệt độ, vì đẩy tạp chất ra bên ngoài nên cần phải đủ công suất và nếu như có thể điều khiển bằng biến tần thì sẽ càng tốt.

3. Silon máy rang cà phê

Trong cấu tạo của máy rang cà phê cơ bản thì đây là bộ phận có nhiệm vụ chứa đựng vỏ cà phê tách ra trong quá trình rang. Trước khi bỏ vào máy rang thì những hạt cà phê sẽ còn đi lớp vỏ bên ngoài của mình, sau đó được bỏ vào máy rang cà phê nhiệt độ nóng bên trong sẽ tách hạt cà phê tách lớp vỏ của nó ra, những lớp vỏ này sẽ được đưa ra bộ phận chứa nó chính là silon.

Khi mua máy cần quan tâm đến chất liệu của silon này nên được làm bằng inox, đồng thời thì ống thông phải rộng để vỏ cà phê có thể đi ra ngoài dễ dàng. Không nên lựa chọn máy có loại ống dạng chóp có phần dưới nhỏ lại bởi rất dễ làm cà phê bị bám lại, sinh ra cháy nổ.

4. Lồng máy rang cà phê

Cấu tạo của máy rang cà phê cơ bản không thể thiếu lồng máy rang có chức năng chứa hạt cà phê khi rang, được làm bằng inox, tùy vào công suất của máy mà sẽ có độ dày thích hợp nhưng tối thiểu là 8mm để giúp kiểm soát nhiệt độ giãn nở của hạt cà phê tốt hơn. Bên trong lồng có cánh trộn xoắn 2 lớp giúp đảo đều hạt khi rang, lồng được uốn tròn đều, hàn trục đồng tâm và khe hở mặt đầu nhỏ.

cau-tao-may-rang-ca-phe-co-ban-2
Lồng máy – cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

5. Motor trống máy rang cà phê

Công suất và vận tốc quay rang cà phê sẽ do bộ phận này trong cấu tạo máy rang cà phê cơ bản đảm nhiệm, phải đảm bảo phù hợp để rang đều cà phê, giúp giữ nguyên được vị ngon, nếu biết cách điều chỉnh motor phù hợp vào từng thời điểm còn có thể tạo ra được nhiều gu cà phê khác nhau. 

6. Van chỉnh gió

Van chỉnh gió trong cấu tạo máy rang cà phê cơ bản là giúp điều chỉnh nguồn năng lượng gió lưu thông bên trong lồng máy trong quá trình rang cà phê. Van chỉnh gió nên có chức năng hiển thị vạch chỉnh để người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh tùy theo mức độ để đảm bảo được hạt cà phê được đều màu.

7. Cooling làm nguội

Cấu tạo máy rang cà phê về cooling làm nguội sẽ bao gồm lồng làm nguội và quạt làm nguội. Nhiệm vụ để làm nguội hạt cà phê sau khi rang và cũng như dùng để gom mày và khói để thoát ra ngoài phòng rang. Thời gian làm nguội cà phê càng nhanh sau khi rang xong thì sẽ hạn chế được hiện tượng hạt cà phê bên trong chín tiếp từ đó ảnh hưởng đến chất lượng. 

8. Những bộ phận khác

Về cơ bản cấu tạo máy rang cà phê sẽ bao gồm những bộ phận kể trên, để đi vào chi tiết thì phải có tới gần 30 bộ phận khác nhau cho từng nhiệm vụ cụ thể. Tham khảo hình bên dưới để có thể biết được đầy đủ và chi tiết hơn. 

cau-tao-may-rang-ca-phe-3Cấu tạo máy rang cà phê cơ bản

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng khi rang cà phê

Bên cạnh yếu tố về máy móc thì trong quá trình rang cà phê muốn ra được hạt cà phê thơm ngon chất lượng thì còn bị tác động bởi hai yếu tố sau đây: nguyên liệu hạt cà phê và người rang cà phê. Hạt cà phê chất lượng thì sẽ cho ra thành chất lượng, máy rang cà phê không có nhiệm vụ giúp từ hạt cà phê chất lượng kém thành một hạt cà phê ngon, tốt. 

Sẽ có rất nhiều người sau khi mua máy rang cà phê sẽ giao hết nhiệm vụ cho nó làm, điều này là không đúng máy rang cà phê chỉ giúp cho chúng ta tiết kiệm được công sức và thời gian nhưng chúng ta cần phải quan tâm đến từng khâu làm để điều chỉnh mức độ hợp lý, đòi hỏi sự nhuần nhuyễn giữa con người và máy móc. 

Kết luận

Vừa rồi mà những thông tin về máy rang cà phê cũng như là cấu tạo máy rang cà phê cơ bản mà USS muốn gửi đến cho bạn. Nếu như có nhu cầu về mua máy rang cà phê thì hãy ghé thăm qua website của USS ở đây cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu về các loại máy rang từ nhỏ đến lớn, hoặc các bạn có thể gọi số HOTLINE: 0941 42 32 00 để được tư vấn và cung cấp thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo