0941 42 32 00

Tìm hiểu về cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới nhất 2024

Một trong những hình thức pha cà phê lâu đời nhất có từ thời 1600s đế chế Ottoman là Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống. Phương pháp ủ cà phê này liên quan xay mịn cà phê và được coi là tách cà phê độ mạnh cao. Vậy cùng tìm hiểu về cà phê Thổ Nhĩ Kỳ dưới đây.

Về cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê đã phát triển trên khắp Trung Đông, Đông Âu và Bắc Phi trong những năm 1700 khi các tuyến giao dịch phổ biến. Cà phê trở thành nguồn thu nhập chính đời sống xã hội cho nam giới. Trong các nghi lễ tìm vợ chồng, người phụ nữ thường pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ cho người bất kỳ nào nếu họ nghĩ sẽ thành chồng mình.

Về tên gọi cà phê Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát nguồn gốc liên quan đến bình cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là Thổ Nhĩ Kỳ Cezve, theo tiếng Ả Rập, ibrik hay theo tiếng Hy Lạp briki. 4 vật liệu được sử dụng cấu tạo thành bình cà phê Thổ Nhĩ Kỳ: 

  • Đồng: Theo truyền thống, đồng là vật liệu phổ biến được sử dụng do nó nóng lên rất nhanh và đồng ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được đặt làm vật phẩm lưu niệm.
  • Đồng thau: thường được sử dụng làm tay cầm trên Cezve, bởi nó bền, làm cà phê nóng nhanh và đều, chịu nhiệt cao, giá cả phải chăng. 
  • Lớp thiếc: giúp bên trong bức tường ngăn nước không tiếp xúc trực tiếp với đồng, điều này giúp tạo ra quá trình oxy hóa.
  • Thép không gỉ: là một vật liệu khó sử dụng nếu bạn chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, nó tạo ra nhiều bọt hơn và mất nhiệt thấp hơn. Ưu điểm lớn nhất của nó là chống gỉ tốt và dễ dàng để làm sạch.
cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Ly cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm đặc biệt cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là hình thức uống cà phê có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ lâu đời nhất, phương pháp truyền thông uống cà phê này cụ thể vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Đó là truyền thống mà trước khi uống uống một ngụm cà phê phải có một ly nước rót bên cạnh bạn trước, bằng cách này bạn sẽ cảm nhận được hết tất cả các hương vị cà phê Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. 

Một điều đặc biệt về cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là đường sẽ được đun sôi lúc đun cà phê thay vì thêm vào sau đó như những loại thông thường và đó là nguyên tắc nếu muốn cà phê ngon. Giống như việc để xay mịn hạt cà phê thì nhất định hạt cà phê đó phải qua máy rang cà phê trước. Và phương pháp này đã xuất hiện từ 100 năm trước.

điểm đặc biệt cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Đun nóng cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Các bước làm cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu bạn mua Medium Roast và Very Fine Grind Coffee thì hãy đọc kỹ các bước làm này vì điều này rất quan trọng. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Đổ ~ 50ml nước vào Ibirik, nước được cho phép ở nhiệt độ phòng.

Bước 2: Ước lượng khoảng 1 muỗng cà phê đường/50ml nước, sau đó thêm đường vào và để nó chìm xuống đáy.

Bước 3: Tiếp tục thêm một thìa cà phê xay mịn.

Bước 4:  Vặn lửa nóng rồi đặt Ibirik lên mặt bếp sau đó từ từ trước khi khuấy.

Bước 5: Đun sôi muỗng bọt vào cốc cà phê.

Bước 6: Tiếp tục đun sôi lần thứ hai và cho nó bốc hơi bằng nhiệt, cuối cùng là đổ cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn lại vào cốc cà phê.

Lưu ý rằng: Đừng uống bã cà phê vì nó có vị cà phê đậm đà, trong bã có nhiều sạn trên răng và kết cấu cát ướt! Khoảng 1/3 lượng cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã được làm bằng cà phê xay.

các bước pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Cách pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Top 3 loại cà phê Thổ Nhĩ Kỳ tốt nhất

Cà phê Özerlat Mozaik

Gần một thế kỷ, doanh nghiệp gia đình này điều hành đã bị khuôn khổ với các phương pháp rang xay 100% từ hạt Arabica truyền thống. Được thành lập vào năm 1917 trên đảo Síp bởi Dervis “ Tahmis ” Özerlat , theo nghĩa tiếng Hy Lạp thì “ Tahmis ” có nghĩa là “ Cà phê rang xay ”. Hỗn hợp đặc biệt này của họ Mozaik là hỗn hợp hương thơm berry đỏ, quả nam việt quất, quả phỉ, và một nốt hương cam quýt. Vì vậy mà loại này lọt top 3 loại tốt nhất.

Cà phê Nuri Toplar

Được thành lập vào năm 1890, Cà phê Nuri Toplar được sử dụng nghiêm ngặt từ hạt cà phê Arabica. Đặc biệt không sử dụng lò nướng điện mà kiên trì rang hạt cà phê dưới lửa gỗ. Thương hiệu này cung cấp tách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ rang đôi chất lượng và nếu bạn đang tìm kiếm tách cà phê mạnh thì đây là lựa chọn không nên bỏ qua.

Các uống cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Các uống cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê Charalambous

Người sáng lập là ông George Charalambous. Ban đầu, nó xuất phát từ việc giao cà phê tươi của ông cho các quán cà phê địa phương bằng xe đạp. Từ từ phát triển lên và trở thành nhà rang xay lâu đời nhất tại Síp và năm đánh dấu thành lập là 1943. Cà phê Hy Lạp của ông có hương vị đặc biệt mịn, hương vị phong phú. Đây được gọi là cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đúng nghĩa nhất.

Kết

Trên đây là những thông tin về mình đã tìm hiểu về cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, hy vọng có thể đáp ứng thông tin mà bạn tìm kiếm. USS –  Máy rang cà phê của bọn mình chuyên cung cấp cà loại máy rang cà phê từ máy rang cà phê giá rẻ 5kg đến 60kg. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với bọn mình tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo