0941 42 32 00

Tìm hiểu phương pháp cà phê chế biến khô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách khác nhau để chế biến hạt cà phê, nhưng phổ biến nhất là phương pháp cà phê chế biến khô. Đây là phương pháp khá lâu đời nhưng vẫn được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại, nếu bạn đang muốn thêm những thông tin về phương pháp này thì hãy đọc bài viết dưới đây để Tìm hiểu phương pháp cà phê chế biến khô nhé!!!

Tìm hiểu về phương pháp cà phê chế biến khô

Đây được biết đến là một kiểu chế biến cà phê. Quá trình này liên quan đến việc làm khô quả cà phê tươi sau khi mới thu hoạch xong. Trong quá trình tự nhiên này, hạt cà phê được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ở một thời gian thích hợp trong nhiều ngày. 

Việc phơi quả cà phê liên tục diễn ra cho đến khi hạt cà phê khô hoàn toàn. Độ ẩm trong hạt đậu còn khoảng 10,5%. Hiện nay thì đa phần mọi người sẽ sử dụng máy sấy cơ học thay thế cho quá trình phơi nắng nhằm giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công suất của người lao động.

Những hạt cà phê sau khi được phơi khô xong sẽ được mang qua những bước tiếp theo để xử lý như rang, xay, đóng gói để thành phẩm. Với quá trình cà phê chế biến khô dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên sẽ mang hương vị độc đáo mà sử dụng máy sấy cơ học không đem lại được. Nhưng quá trình này cần thời gian tối thiểu là 2 tuần. 

ca-phe-che-bien-kho-1
Tìm hiểu về phương pháp cà phê chế biến khô

Quá trình cà phê chế biến khô tự nhiên bằng mặt trời này có một chút rủi ro. Thời tiết nhiều mây hoặc ẩm ướt dẫn đến một số bất lợi. Mốc và nấm phát triển trên những hạt cà phê này, nó sẽ làm hỏng cả một mùa vụ thu hoạch của người dân, làm thiệt hại rất nhiều. 

Quá trình cà phê chế biến khô là điểm nổi bật cho hương vị cà phê đến từ một số quốc gia phát minh ra phương pháp này, phổ biến là Yemen, Brazil và Ethiopia. Ngoài quy trình khô tự nhiên, một số người cũng thích chế biến ướt và cà phê đã rửa sạch.

Sử dụng nước trong cà phê chế biến khô

Trong quá trình chế biến cà phê khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời thì cần lượng nước rất ít. Quy trình này sẽ phù hợp và được sử dụng rộng rãi ở những quốc gia nắng nóng quanh năm, thiếu nước. 

Ở những nước như vậy, người ta thích phương pháp chế biến khô hơn là chế biến ướt. Quá trình ướt cần 10 gallon nước cho cùng một số lượng hạt cà phê nhất định. Mặt khác, trong quá trình khô, lượng nước được sử dụng ít hơn. Cà phê được pha từ quá trình khô sẽ có nhiều bã xác hơn.

Phương pháp cà phê chế biến khô tự nhiên

Để chuẩn bị cho quá trình cà phê chế biến tự nhiên khô cần thực hiện các bước sau:

Hái hạt cà phê

Đầu tiên, những người nông dân thu hái quả cà phê từ cây cà phê. Sau đó, những quả cà ohee này được chuyển đến các nhà máy để chế biến tự nhiên. 

Như tên cho thấy, trong quá trình cà phê chế biến khô, hạt cà phê được thiết lập để khô hoàn toàn. Quá trình khô ngược lại với quá trình ướt. Nó còn được gọi là một quá trình cà phê tự nhiên. Các hạt cà phê bắt đầu khô bên trong quả.

ca-phe-che-bien-kho-2
Phương pháp cà phê chế biến khô tự nhiên – hái hạt cà phê

Sấy khô hạt

Để khô hoàn toàn, quả cà phê được trải trên một bề mặt lớn và phẳng. Sau đó đổ quả cà phê lên và dàn đều nhất có thể để cho tất cả cà phê đều được phơi khô ráo ở đều tất cả các mắt. Mỗi ngày người nông dân đều mang dụng cụ cào để dàn đều cà phê và thực hiện hành động này liên tục trong ít nhất 2 tuần. 

Khi phơi đủ nắng thì quả cà phê bắt đầu lên men một chút. Sau đó, các nếp nhăn xuất hiện trên bề mặt và chúng khô hoàn toàn. Các công nhân tiếp tục lật mặt còn lại của hạt cà phê để nó cũng xuất hiện nếp nhăn giống vậy. Đảo cà phê để làm cho quá trình sấy khô nhất có thể, đây là bước rất quan trọng trong quá trình thực hiện phương pháp cà phê chế biến khô.

Máy làm vỏ

Việc vò để làm sạch lớp vỏ bên ngoài hạt cà phê được thực hiện với sự hỗ trợ của máy móc. Khi hạt cà phê hoàn toàn khô ráo thì cũng là lúc nó đã sẵn sàng để được đưa vào máy tách vỏ. Sau đó, nhiệm vụ của máy là tách vỏ quả và tách quả ra khỏi hạt. 

Sau khi loại bỏ, hạt đậu xanh nhạt sẽ xuất hiện, ở giai đoạn này, hạt cà phê được gọi là hạt cà phê xanh.

ca-phe-che-bien-kho-3
Phương pháp cà phê chế biến khô tự nhiên – phơi hạt cà phê

Đóng gói

Bước tiếp theo trong quá trình cà phê chế biến khô là thu hoạch những hạt cà phê khô sau quá trình tách vỏ sẵn sàng để đóng gói. Những hạt đậu này được đóng gói trong một bao bố. Hạt cà phê sau đó được vận chuyển trong khu vực địa phương hoặc khắp nơi trên thế giới.

Rang cà phê

Rang là bước cuối cùng của quá trình pha chế cà phê. Sau quá trình này, cà phê đã sẵn sàng để tiêu thụ. Quá trình rang hạt cà phê bao gồm việc làm nóng, nấu và làm khô hạt cà phê trong máy rang. 

Trong quá trình này diễn ra sự biến đổi các tính chất vật lý và hóa học của hạt cà phê. Sau đó, hương vị và mùi thơm mong muốn có thể đạt được. Trong quá trình rang hạt cà phê, hầu hết độ ẩm được loại bỏ khỏi chúng. Chuỗi phản ứng hóa học trong quá trình rang cà phê này được gọi là quá trình nhiệt phân. 

ca-phe-che-bien-kho-3
Phương pháp cà phê chế biến khô tự nhiên

Màu của hạt cà phê sẽ bị thay đổi trong quá trình rang. Những hạt đậu rang này có màu sắc từ rất nhạt đến rất đậm, bên cạnh đó mật độ của hạt cà phê cũng thay đổi khi mất độ ẩm. Thời gian rang của hạt cà phê rất quan trọng, phụ thuộc vào một số yếu tố như: chất lượng của hạt cà phê, độ ẩm của hạt cà phê và phẩm cấp của hạt cà phê. 

Thời gian rang cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Quá trình rang diễn ra ở nhiệt độ nào và điều kiện nào phụ thuộc rất nhiều. Hạt cà phê rang sau đó đã sẵn sàng để xay và có thể sử dụng trực tiếp. 

Địa điểm mua máy rang cà phê

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy rang cà phê về để phục vụ nhu cầu sử dụng tại nhà hoặc là kinh doanh cửa hàng thì hãy đến ngay thương hiệu USS – Chuyên máy rang cà phê công nghiệp. 

Máy Rang Cà Phê thương hiệu USS có bề dày kinh nghiệm trong việc Sản Xuất Máy Rang Cà Phê đa dạng các loại, từ máy rang với công suất nhỏ 3kg, 5kg… đến máy rang cà phê công suất lớn 60kg, 120kg cho các quán và nhà máy chế biến Cà Phê. Công ty tự hào luôn mang lại sản phẩm chất lượng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng bởi đội ngũ nhân sự có trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Máy rang cà phê USS sản xuất tại xưởng và 100% hàng Việt Nam sản xuất chất lượng cao, nên chi phí thuộc phân khúc tốt nhất thị trường máy rang cà phê hiện tại trên thị trường. Được tham quan và rang thử vài mẻ trực tiếp tại xưởng trước khi quyết định mua sản phẩm.

ca-phe-che-bien-kho-4
Địa điểm mua máy rang cà phê phục vụ trong quá trình cà phê chế biến khô

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho các bạn về Tìm hiểu phương pháp cà phê chế biến khô, mong rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ biết thêm về quy trình cà phê chế biến khô và bên cạnh đó là biết thêm cho mình một địa điểm mua máy rang cà phê uy tín chất lượng tại khu vực thành phố hồ chí minh nhé!!!

Xem thêm: Mua máy rang cà phê công nghệ hot air ở đâu 2022?

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP VŨ PHONG

Hotline: 0941 42 32 00 – 0812 655 755

Email: mayrangcafe.org@gmail.com

Website: https://mayrangcafe.org

Trụ sở VP: 13/18 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Nhà Xưởng : 122 Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo