0941 42 32 00

Tìm hiểu về cà phê Ethiopia mới nhất

Ethiopia có lẽ là quốc gia hấp dẫn nhất trong số các quốc gia sản xuất cà phê. Sự hấp dẫn này bắt nguồn từ những loại cà phê độc nhất vô nhị, đáng kinh ngạc, lạ thường, của những loại cà phê ở đây. Điều này tạo nên sự bí ẩn bao trùm về quốc gia này. Vậy hãy cùng USS tìm hiểu về cà phê Ethiopia và những điều thú vị về nó nhé!

Lịch sử cà phê Ethiopia

Ethiopia là cha để ra cà phê. Tại đây, cà phê được con người phát hiện và tiêu thụ đầu tiên, ban đầu cà phê được thưởng thức như một loại trái cây hơn là nước giải khát. Cà phê đã được đã được thu hoạch  trong các khu rừng tự nhiên ở Ethiopia rất lâu trước đó và Yemen là quốc gia đầu tiên trồng cà phê như một loại “cây trồng”.

Vào những năm 1600s cà phê lần đầu tiên được xuất khẩu từ Ethiopia. Sự quan tâm từ các thương nhân châu Âu thoạt đầu bị từ chối, nhưng sau đó suy yếu dần do sự xuất hiện của các đồn điền cà phê ở Yemen, Java và châu Mỹ. Sản xuất cà phê Ethiopia vào thời điểm đó chủ yếu chỉ là thu hoạch cây cà phê hoang dại ở các huyện Kaffa và Buno, sau này mới phát triển lên các đồn điền. Vào khoảng thế kỷ 19, có hai loại cà phê phổ biến ở Ethiopia: 

  • Harari (được trồng quanh ở thị trấn Harrar) 
  • Abyssinia (được trồng các khu vực đất còn lại đất nước). 
lịch sử hạt cà phê Ethiopia
Hình ảnh hạt cà phê Ethiopia

Hoạt động sản xuất cà phê Ethiopia

Sản xuất cà phê Ethiopia

Cuộc đảo chính từ năm 1957, sau khi trải qua một số biến động liên quan đến chính trị dai dẳng. Từ năm 1991, Ethiopia bắt đầu quá trình tự do hóa từ đó đưa đất nước theo hướng dân chủ. Thị trường quốc tế lúc này đã mở ra cho cà phê Ethiopia, cùng lúc đó nông dân trồng cà phê Ethiopia đã phải đương đầu với sự biến động thị trường đặt biệt là về giá không thể kiểm soát được.

Điều này dẫn đến hình thành các hợp tác xã, nơi cung cấp, hỗ trợ cho các thành viên, chẳng hạn như vận tải, tài trợ và thông tin thị trường. Ngày nay, Ethiopia là nước trồng cà phê xếp thứ 5 thế giới.

Quy mô sản xuất cà phê Ethiopia

  • Dân số đã tham gia vào ngành cà phê: ~ 700.000 nông dân.
  • Quy mô trang trại: trung bình < 1 ha trở xuống.
  • Sản lượng cà phê xuất khẩu hàng năm: 60 kg (3,5 triệu bao).

Canh tác sản xuất cà phê Ethiopia:

  • Các khu vực canh tác cà phê: Wallega, Gimbi, Sidama (bao gồm Yirgacheffe), Harrar, Limu,…
  • Các giống cà phê phổ biến: các giống Arabica bản địa
  • Có 2 phương pháp chế biến: Chế biến ướt & chế biến khô.
  • Các cách phân loại hạt cà phê: Chia theo 9 cấp độ (Grades từ 1 đến 9 gọi tắt là ‘G’) trong đó G1 và G2 là cà phê đặc biệt và G3 đến G9 là dòng thương mại.
canh tác sản xuất cà phê Ethiopia
Hình ảnh phơi hạt cà phê Ethiopia

Khu vực trồng cà phê Ethiopia

Có 3 khu vực sản xuất cà phê danh tiếng tại Ethiopia là: Harar, Sidam và Yirgacheffe, mỗi vùng có nhiều khu vực nhỏ khác và có mỗi khu vực mỗi đặc thù riêng về hương vị và phương pháp chế biến. Nhưng chung quy lại là đều được đánh giá cao trên thị trường.

Harar

Harar thuộc cùng cà phê lâu đời của Ethiopia. Harar nằm ở độ cao 1,500–2,100m thuộc vùng cao nguyên phía đông của Ethiopia. Đây là một trong những khu vực cà phê lâu đời nhất Ethiopia (cũng như của thế giới). Vỏ của hạt cà phê này được sử dụng trong một loại trà là hasher-qahwa truyền thống của vùng Harar.

Khác với một số khu sản xuất cà phê khác Ethiopia, thay vì tập trung chế biến ướt tại các Microregion (trạm chế biến), cà phê Harar được canh tác điều kiện khô cằn, và được chế biến tự nhiên (phơi khô).

cà phê Ethiopia
Hình ảnh phơi hạt cà phê

Yirgacheffe

Trái với khu vực Harar, Yirgacheffe là vùng cà phê chuyên chế biến ướt trước khi cho vào máy rang cà phê với vườn cà phê trồng ở độ cao trung bình từ 1.700 đến 2.200 mét so mực nước biển. Đây là một trong những khu vực trồng cà phê cao nhất ở miền Nam ở Ethiopia. Với độ cao này cà phê Yirgacheffe đáp ứng mọi điều kiện để cho cà phê Strictly Hard Gown (SHG) / (SHB). Để tích lũy chất dinh dưỡng và hạt cà phê phát triển hương vị tốt nhất cần có điều kiện cây cà phê vùng Yirgacheffe phải phát triển chậm.

Được đánh giá là loại cà phê ngon nhất thế giới từ Ethiopia. Cà phê Yirgacheffe chỉ xếp sau giống cà phê Harar – và đứng trên nhiều giống khác trên thế giới. Với đặc trưng là của giống này là hương vị của chanh, hoa quả cùng với kết cấu vị vô cùng tươi sáng giúp cân bằng với vị ngọt dịu.

hạt cà phê Ethiopia
Hình ảnh hạt cà phê Ethiopia

Sidama

Sidama là một trong 3 khu vực (cùng Harrar Yirgacheffe) mà được chính phủ Ethiopia đăng ký nhãn hiệu vào năm 2004 để mang lại công nhận chính thức rộng rãi hơn cho các loại cà phê đặc biệt này của họ. Với độ cao từ trung bình 1.400–2.200m, cà phê bản địa vùng này đặc trưng hương vị trái cây và thơm nồng. Chế biến ướt và chế biến tự nhiên là cách thức được lựa chọn cho vùng này.

Kết

Trên đây là những thông tin bọn mình đã tìm hiểu về cà phê Ethiopia. Hy vọng giúp bạn cái nhìn rõ hơn về vùng cà phê Ethiopia đặc biệt này. Ngoài ra nếu bạn đang quan tâm đến các loại máy rang cà phê giá rẻ, máy rang cà phê chất lượng…hay cà phê rang xay nguyên chất TPHCM. Liên hệ ngay với chung tôi theo đường dây nóng 0941.423.200 hoặc tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo