0941 42 32 00

Lợi ích caffeine trong cà phê là gì?

Caffeine trong cà phê, là chất kích thích hệ thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng liệu cà phê có thực sự giúp bạn hay mang lại nhiều hệ luỵ khác không, hãy cũng USS tìm hiểu nhé !

Caffeine là gì?

Caffeine được định nghĩa là chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong cây cà phê, trà và cacao. Chúng hoạt động bằng cách kích thích não bộ và hệ thần kinh trung ương, giúp tinh thần chúng ta tỉnh táo và hạn chế sự mệt mỏi.

Hiện nay, có hơn 3/4 dân số thế giới tiêu thụ một sản phẩm chứa chất caffeine mỗi ngày và con số này lên tới 90% đối với những người trưởng thành ở Bắc Mỹ.

Caffeine là một chất có màu trắng vị đắng, xuất hiện tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật như hạt cà phê, vỏ cacao (được sử dụng để làm sô cô la) và lá trà,… Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (viết tắc FDA) coi caffeine vừa là phụ gia thực phẩm vừa là thuốc.

Các nguồn caffeine sử dụng phổ biến nhất cho hầu hết mọi người là cà phê, sô cô la, trà, soda. Lượng caffeine trong đồ uống và thực phẩm khác nhau. Đối với lượng cafeine trong cà phê và trà, mỗi cốc sẽ phụ thuộc vào thương hiệu, loại lá hoặc đậu được sử dụng, cách chế biến và độ dài của nó. Hầu hết các loại thức uống soda, không chỉ cola đều có chứa caffeine và đồ uống nạp năng lượng này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là thanh thiếu niên và thanh niên.

caffeine trong cà phê là gì?
Hàm lượng Caffeine trong cà phê và một số thực phẩm khác

Hàm lượng caffeine trong cà phê hay những đồ uống này dao động từ 60 mg – hơn 250 mg trên mỗi khẩu phần.Theo đó, cà phê chính là một thành phần chính trong các chất kích thích không kê đơn để làm giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng hoặc tăng sự tỉnh táo. Nó cũng được xếp vào các loại thuốc kê đơn và không kê đơn khác.

Tìm hiểu caffeine trong cà phê

Có rất nhiều hoạt chất sinh học được tìm thấy trong hạt cà phê, một trong số chúng rất có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể như:

  • Caffeine trong cà phê: Chất kích thích chính.
  • Theobromine: Chất kích thích chính nằm trong cacao cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong hạt cà phê.
  • Theophylline: Một chất kích thích dạng khác được tìm thấy trong cả cacao và cà phê đã được nghiên cứu và sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.
  • Axit chlorogenic: Đây là một trong những hợp chất hoạt động sinh học chính trong cà phê, giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs.

Caffeine trong cà phê hoạt động bằng cách ngăn chặn chất adenosine – một chất ức chế dẫn truyền dây thần kinh. Bằng cách ngăn chặn các adenosine, caffeine làm tăng kích thích các tế bào thần kinh và giải phóng một lượng các chất dẫn truyền thần kinh như: norepinephrine và dopamine. Điều này giúp cho bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tinh thần tỉnh táo hơn. Đồng thời, caffein trong cà phê hay các đồ uống có thể cải thiện từ 11%-12% hiệu suất tập thể dục.

Caffeine trong cà phê có tác dụng rất lớn đến não bộ và hệ thần kinh
Caffeine trong cà phê có tác dụng rất lớn đến não bộ và hệ thần kinh

Lợi ích caffeine trong cà phê

Nhờ caffeine trong cà phê giúp đốt cháy chất béo

Caffeine trong cà phê làm tăng nồng độ lượng hormone epinephrine trong máu. Epinephrine, còn có tên khoa học là adrenaline, đi qua máu đến các mô mỡ và ra báo hiệu chúng phân hủy chất béo từ đó giải phóng vào máu. Dĩ nhiên, việc giải phóng axit béo vào máu sẽ không giúp bạn giảm cân hiệu quả trừ khi bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Tình trạng trên được gọi là sự cân bằng năng lượng âm.

Giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất

Các nghiên cứu cho thấy caffeine trong cà phê có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi từ 3%–11%, với một liều lượng nhiều hơn sẽ có tác dụng lớn hơn. Hầu hết những sự gia tăng trao đổi chất là do gia tăng sự đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu cho rằng caffeine trong cà phê làm tăng quá trình đốt cháy của chất béo lên tới 29% ở những người gầy, trong khi mức tăng chỉ ở khoảng 10% đối với những người béo phì. Hiệu ứng này cũng sẽ giảm dần theo độ tuổi.

 caffeine trong cà phê cao nhưng mang lại nhiều lợi ích
Tuy lượng caffeine trong cà phê cao nhưng mang lại nhiều lợi ích

Caffeine trong cà phê và giảm cân

Ở trong thời gian ngắn hạn, caffeine có thể thúc đẩy tốt tỷ lệ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo. Nhưng sau một thời gian, cơ thể chúng ta đã quen và tác dụng này kém dần. Bên cạnh đó, tác dụng khác của caffeine trong cà phê là giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn ăn ít hơn bình thường.

Trong một nghiên cứu, caffeine có tác dụng làm giảm đi sự thèm ăn ở nam giới, khiến họ ăn ít hơn trong bữa ăn sau khi tiêu thụ thực phẩm có chứa caffeine. Caffeine trong cà phê có thể giúp bạn giảm cân lâu dài hay không có thể phụ thuộc vào từng co thể cá nhân. Tại thời điểm này, không có bằng chứng để chứng minh về tác dụng lâu dài này.

Kết lại

Mặc dù caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong một thời gian ngắn, nhưng tác dụng sẽ giảm dần ở những người uống cà phê trong thời gian dài do khả năng dung nạp của cơ thể.

USS- Máy rang cafe hy vọng qua bài viết trên sẽ chia sẻ được nhiều kiến thức về caffein đến bạn đọc và hãy ghé USS để tham khảo các loại máy rang cafe 15kg, 10kg,… nếu có nhu cầu nhé!

>>>Xem thêm: Top 8 các loại máy pha cà phê hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo