0941 42 32 00

Hướng dẫn cách sử dụng máy xay cà phê

Biết sử dụng máy xay cà phê thành thạo là một yếu tố rất quan trọng với người làm cà phê. Cách sử dụng máy xay cà phê đúng sẽ cho ra bột cà phê tiêu chuẩn với độ mịn hoàn hảo. Cùng USS tìm hiểu cách sử dụng máy xay cà phê ở bài viết dưới đây nhé! 

Lợi ích của máy xay cà phê

Tạo ra bột chất lượng

Như cách chế biến cà phê thì bạn không thể sử dụng loại bột quá thô để pha Espresso. Hoặc sẽ rất khó để cà phê nhỏ giọt trong quá trình pha cà phê phin khi bạn sử dụng loại bột quá mịn. Máy xay cà phê cho phép bạn tạo ra bột cà phê với kích thước thích hợp với từng kiểu pha.

Tiện dụng mọi lúc, mọi nơi

Máy xay cà phê có vai trò quan trọng tạo ra nguyên liệu cần thiết để pha cho bất cứ món nước nào từ cà phê. Việc có cho mình một chiếc máy xay cà phê và cách sử dụng máy xay cà phê đúng cách trong nhà hay cửa hàng của bạn là điều cần thiết nếu bạn thường xuyên cần sử dụng cà phê. Không một ai muốn uống bột cà phê cũ, đặc biệt đối với bột cà phê dù bảo quản tốt đến đâu cũng sẽ bị oxy hóa nếu để quá lâu, làm hương vị không còn ngon nữa. Chiếc máy xay tại nhà giúp bạn chủ động chủ động với bột cà phê mới.

Ảnh hưởng chất lượng bột cà phê

Máy xay không tốt sẽ làm giảm chất lượng cà phê, dù hạt cà phê của bạn trước luôn đó có được sử dụng loại máy rang cà phê tốt đến nào.Khi nghiền hạt cà phê, do ma sát máy xay làm cho bột bị nóng lên hoặc tệ hơn là cháy khét. Như bạn biết đó, cà phê gặp phải nhiệt độ cao đồng nghĩa với việc chất lượng bị giảm đi.

Thiết bị máy xay cà phê
Thiết bị máy xay – cách sử dụng máy xay cà phê

Bộ phận nghiền nát là phần quan trọng nhất quyết định chất lượng bột cà phê khi cách sử dụng máy xay cà phê đúng cách. Dựa vào đặc điểm tạm chia làm 2 loại máy xay cà phê:

  • May xay cà phê lưỡi cắt

Đây là loại máy có giá thành rẻ, dễ sử dụng nên rất phổ biến. Tương tự như các máy xay sinh tố, nó hoạt động trên nguyên lý lưỡi dao quay tốc độ cao cắt nát hạt cà phê. Tuy nhiên nhược điểm lớn của loại máy xay là cho ra bột cà phê không đồng đều, khó điều chỉnh độ mịn của bột. Lưu ý rằng nếu để chọn một máy xay để sử dụng lâu dài hay để có thể pha được nhiều loại cà phê hơn thì mình khuyên rằng bạn không nên sử dụng loại máy này. Để sử dụng loại máy này bạn cần đồng kỹ cách sử dụng máy xay cà phê.

  • Máy xay cà phê đĩa mài

Công nghệ này đa số được sử dụng để nghiền cà phê ra thành bột cho những loại máy hiện đại, máy xay cà phê công nghiệp. Cấu tạo của nó bao gồm một đĩa mài nằm cố định, đĩa mài còn lại xoay chà sát vào hạt cà phê cho ra bột. Ưu điểm lớn của loại máy này chỉ cần đúng cách sử dụng máy xay cà phê là cho ra loại bột có kích thước đồng đều. Máy xay cà phê dạng này sử dụng đĩa mài được chia làm 2 loại phổ biến là: 

  • Đĩa mài dạng hình nón: Cà phê sẽ rơi từ trên xuống theo trọng lực theo hình nón. Nguyên lý hoạt động của nó chỉ cần nhờ lực ma sát, thiết bị có thể để đẩy bột ra. Vì vậy nhiệt lượng tỏa ra của dạng máy xay này không quá cao, đảm bảo bột không bị quá nóng, đồng thời trục quay chậm, giữ được chất lượng cà phê.
  • Đĩa mài dạng hình phẳng: Cũng khá giống dạng hình nón nhưng để cho ra bột cà phê chúng ta phải xoay đĩa mài rất nhanh tạo ra lực ly tâm đẩy bột ra. Điều này làm nhiệt độ bột tăng cao làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Cấu tạo đĩa mĩa cách sử dụng máy xay cà phê
Cấu tạo đĩa mĩa cách sử dụng máy xay cà phê
  • Máy cơ, máy tự động

Về mặt nguyên lý hoạt động và cấu tạo tương tự như 2 loại trên nhưng những loại máy tự động này đều được điều khiển bằng mạch điện tử do vậy nó cho độ chính xác cao hơn so với máy cơ. Ngược lại máy cơ ưu điểm dễ sử dụng và sửa chữa cũng dễ hơn so với máy tự động.

Tuy nhiên, ông cha ta thường nói “tiền nào của nấy”, máy tự động sẽ có giá thành cao hơn các loại máy cơ đồng nghĩa với nhiều tính năng hơn, tiện dung vf bền hơn, điều này giúp bột cà phê có chất lượng cao hơn. Đặc biệt các loại máy tự động sẽ có chức năng tự định lượng được bột cà phê cho mỗi lần pha, giúp ít nhiều khi pha cà phê bằng máy.

Cách sử dụng máy xay cà phê

Để pha một ly cà phê ngon ngoài việc chọn cách chọn hạt cà phê rang phù hợp bạn còn phải cóc cách sử dụng máy xay cà phê một cách hiệu quả nhất, bao gồm các bước dưới đây:

Thiết bị pha cách sử dụng máy xay cà phê
Thiết bị pha cách sử dụng máy xay cà phê

Xem thêm: Mẹo chọn hạt cà phê rang phù hợp với bạn

Bước 1: Sử dụng thanh ngang ở phần chân phễu để khoá chốt phễu đựng hạt cà phê. 

Bước 2: Mở nắp và sau đó đổ hạt vào, nhưng lưu ý đừng để hạt vượt quá mức tối đa cho phép.

Bước 3: Đậy nắp và ấp theo chiều đi xuống hộc chứa lại đúng vị trí .

Bước 4: Bật công tắc điều khiển và điều chỉnh máy xay tới cỡ xay mong muốn theo hướng dẫn trên.

Bước 5: Hạt rơi từ phễu xuống lưỡi xay khi bắt đầu gạt thanh chắn ngang của máy.

Bước 6: Khi đã xay cà phê được lượng vừa đủ, gạt khay đựng bột cà phê thành phẩm thì để bột rơi xuống. Bước này là bước cuối cùng trong các sử dụng máy xay cà phê.

Kết luận

Một vài thông tin về cách sử dụng máy xay cà phêUSS vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng sử dụng máy xay cà phê hơn và có được những ly cà phê hương vị thơm ngon.

Mọi thắc mắc về máy rang cà phê giá rẻ với các công suất: máy rang 5kg, máy rang 10kg, máy rang 30kg, máy rang 60kg,… vui lòng liên hệ Hotline: 0941.423.200 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo