0941 42 32 00

Tất tần tật về giấy lọc cà phê

Vốn được phát hiện vào những năm thế kỷ XX, giấy lọc cà phê vẫn được sử dụng đến hiện tại với nhiều ưu điểm và công dụng tuyệt vời. Dưới đây là những thông tin cơ bản về giấy lọc nhưng có thể bạn chưa biết, cùng USS tìm hiểu nhé!

Lịch sử phát minh ra giấy lọc cà phê

Bất kỳ loại cà phê đã phổ biến đến đâu, người tiêu dùng trên thế giới đã từng trải qua giai đoạn phá hoại loại thức uống này, bằng cách lọc bã và rót ra hoặc đun sôi nó lên. Tuy nhiên, vào những năm đầu XX họ đã tìm ra một phương pháp pha cà phê dạng “chiết ngâm” – một phương pháp lọc đơn giản ở thời điểm hiện tại.

Nhưng đến nay, những người yêu cà phê vẫn còn sử dụng loại pha chế này vì nó có những ưu điểm mà các phương pháp khác không thể sánh được.

Lịch sử phát minh ra giấy lọc cà phê
Giấy lọc cafe xuất hiện vào thế kỷ XX

Những thông tin cơ bản về giấy lọc cà phê

Chất liệu giấy lọc cà phê

Những nguyên liệu làm giấy lọc cà phê phổ biến gồm rơm, cỏ và gỗ. Khi bạn đã có các nguyên liệu thô, các sợi cellulose thực vật thì sau đó chúng được ép nóng với nhau để tạo thành hình nón hoặc bất kỳ hình dạng nào đó.

Chiều dài nguyên liệu sợi cellulose thường sẽ quyết định độ xốp của giấy lọc và sau đó ảnh hưởng đến dầu và các hợp chất được chiết xuất vào ly cà phê. Sợi tre và abaca (một loại chuối) là một trong số các nguyên liệu thô phổ biến, có sợi dài nhất và được sử dụng để sản xuất giấy lọc cà phê chuẩn nhất.

Ngược lại, bột giấy từ cây bạch đàn có sợi ngắn nhất, ít xốp nhất trong những loại bột giấy để sản xuất giấy lọc cà phê.

Chất liệu của giấy lọc cà phê
Bột giấy cà phê ảnh hưởng đến hương vị cafe khi pha chế

Hình dáng giấy lọc

Mỗi loại giấy lọc cà phê sẽ đựng một lượng cà phê xay và nước nhất định và tuỳ loại sẽ phù hợp với một hình dạng nào đó cụ thể (ví dụ bộ lọc có đáy dạng phẳng hay hình nón).

Chemex Hario V60 là hai trong số những dụng cụ Pour Over sử dụng giấy lọc cà phê hình nón phổ biến nhất trong khi Fellow Stag X và Kalita Wave sử dụng giấy lọc đáy phẳng thông thường.

Mỗi loại sẽ cần có giấy lọc cà phê tương ứng riêng với chúng. Vì theo nghiên cứu, sự khác nhau về hình dáng giữa hai kiểu giấy lọc cà phê sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong quá trình chiết xuất.

Cụ thể, đối với cà phê rang nhạt, giấy lọc có đáy phẳng mang lại nhiều hương vị ngọt ngào và thơm hơn, trong khi sử dụng giấy lọc hình nón sẽ cho ra hương vị đậm hơn một chút giống như quả mọng. Còn với cà phê rang đậm, giấy lọc đáy dạng phẳng mang lại hương vị sô cô la, hạt và gỗ hơn trong cốc. Ngược lại, giấy lọc hình dạng nón sẽ làm tăng vị đắng.

Độ dày của giấy lọc cà phê

Hiện nay, giấy lọc cà phê phổ biến với 2 độ dày như sau: giấy lọc dày ở khoảng 0,28mm theo thông số chính xác của nhà sản xuất, chúng được sử dụng với cafe dạng thô xay và được rang nhẹ hơn. Bên cạnh đó, giấy lọc loại mỏng hơn khoảng 0,15mm – lý tưởng dành cho cà phê rang đậm và được xay mịn hơn. Cả hai đều có ưu điểm là dễ chiết xuất, có nghĩa là thời gian dành cho việc ủ cà phê ngắn hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý cà phê sau khi chiết thường có hương vị không tốt đây là hậu quả của kỹ thuật rót nước thiếu chuyên nghiệp. Người mới bắt đầu pha chế với Pour over thường thiếu kinh nghiệm kiểm soát được tốc độ dòng chảy trong quá trình rót và do đó, giấy lọc cà phê không phải là lý do chính.

Độ dày của giấy lọc cafe
Cần lựa chọn độ dày cafe thích hợp với loại cafe

Phân loại giấy lọc cà phê phổ biến hiện nay

Ngày nay, với những người yêu thích cà phê được pha chế bằng phương pháp Pour Over hoặc đối với Aero Press đều cần đến giấy lọc cà phê. Sự phát triển về mặt kỹ thuật đã cho ra những loại giấy lọc hiện đại và thuận tiện hơn rất nhiều, từ loại giấy lọc giúp tăng hương vị cà phê đến loại có thể giảm thiểu vị đắng.

Có 2 loại giấy lọc cà phê phổ biến được nhiều người sử dụng đó là: giấy lọc được tẩy trắng (bleached) và giấy lọc không tẩy (unbleached) có màu vàng.

Giấy lọc cà phê loại tẩy trắng

Trong loại giấy lọc này có hai loại chất tẩy chính được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy lọc là Oxy và Clo. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất giấy lọc cà phê đều nghiêng về tẩy trắng bằng oxy vì nó có tính phân hủy sinh học nhanh và thân thiện với môi trường hơn chất Clo.

Giấy lọc cà phê không tẩy

Được biết đến là loại giấy lọc cà phê có màu vàng hoặc nâu thay vì trắng sáng (Brown Coffee Filters). Nguyên nhân chính là do nhà sản xuất không xử lý qua quá trình tẩy màu. Như vậy, bỏ qua màu sắc thì giấy lọc cà phê không tẩy có vẻ vẫn ổn nhưng vấn đề chính với loại giấy lọc này là nếu chúng ta không tráng, rửa trước khi pha chế cà phê thì loại “giấy lọc mộc” này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị cà phê.

Các loại giấy lọc cafe phổ biến hiện nay
Giấy lọc cafe không tẩy trắng có màu vàng, nâu

Tạm kết

Cuối cùng, qua bài viết trên về giấy lọc cà phê, USS hy vọng các bạn hãy đặt mối quan tâm về việc chọn lựa loại giấy lọc phù hợp để ly cafe có hương vị tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua máy rang cafe 5kg, 10kg,… chất lượng hãy ghé USS- Máy rang cafe để tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo