0941 42 32 00

Những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Từ thế kỷ 19, cây cà phê đã xuất hiện ở Việt Nam. Theo thời gian cây cà phê dần đã trở thành loài giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người Việt. Vậy cùng USS tìm hiểu những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam nhé!

Những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê top đầu thế giới. Giờ đây cây cà phê ở Việt Nam đã trở thành cây chủ lực của nền nông nghiệp. Nhưng không phải nơi nào cũng trồng được cà phê tại Việt Nam. Cây cà phê thích hợp sống trong điều kiện ở những vùng đất đồi núi cao trên mực nước biển khoảng 600m. Vì vậy, vùng trồng cây phê nổi tiếng tại Việt Nam xuất hiện.

Vùng Tây Bắc

Tây Bắc thuộc 1 trong 3 vùng nổi tiếng ở Việt Nam về cây cà phê. Đặc biệt là loại cà phê Arabica, hay còn gọi là cà phê chè. Tây Bắc là vùng có địa hình được chia cắt phức tạp bao gồm núi trung bình và núi cao bao quanh, ở giữa là các bồn địa lớn, nhỏ. Trong đó còn bao gồm những cao nguyên như cao nguyên Mộc Châu, Sơn La,…

Độ cao của các vùng đất không lý tưởng lắm chỉ  khoảng 400 – 500m. Mặc dù vậy vẫn có thể trồng cà phê Arabica. Sản phẩm cũng cho ra chất lượng khá vì vùng gần vĩ tuyến Bắc điều kiện khí hậu đặc trưng.

Nhiều nghiên cứu Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam chỉ ra rằng: Bên cạnh diện tích cà phê chè đang phát triển mạnh ở khu vực nông tỉnh Điện Biên thì còn có nhiều vùng có thể trồng cà phê chè hơn nữa, dự đón đưa diện tích cà phê chè vùng Tây Bắc còn tăng lên.

Tây Bắc vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam
Tây Bắc vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Vùng Tây Nguyên

Khi nói vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam thì không thể không kể đến vùng Tây Nguyên. Nơi đây có một nơi được mệnh danh là “vựa” xuất khẩu đứng đầu thế giới – Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk. Những địa danh khác của Tây Nguyên như: Đắk Mil (Đắk Nông), Chư Sê (Gia Lai) … cũng có sản lượng cà phê lớn.

Thổ nhưỡng tại đây có đặc điểm rất lý tưởng để canh tác các loại cà phê như: độ cao khoảng 500m – 600m so với mực nước biển, đất đỏ bazan. Khí hậu ở đây mát mẻ mưa nhiều. Đây là lý do khiến cà phê Robusta  Tây Nguyên là sản phẩm “trứ danh” cả nước. Cà phê Tây Nguyên có những đặc trưng như:

  • Hàm lượng caffeine mạnh, 
  • Vị đậm, và ít chua. 
  • Vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen hay vị của nắng, gió cao nguyên…

Ngoài loại cà phê Robusta, Tây Nguyên còn cho ra sản lượng hàng năm loại cà phê Arabica khá bình ổn. Đặc biệt, nguồn cà phê Arabica có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới. Với hương thơm khá đặc biệt quyến rũ.

Tây Nguyên vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam
Tây Nguyên vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Vùng Trung Bộ

Khu vực Trung Bộ cũng có những vùng đất lý tưởng cho giống cây Arabica tuy độ cao không phải quá cao. Vùng Tây Bắc cũng là vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Tuy nhiên điều kiện địa lý và khí hậu tại Phủ Quỳ (Nghệ An), Khe Sanh (Quảng Trị) lại rất thích hợp để trồng giống Catimor. Catimor là loài lai giữa chủng Hybrid Timor(lai giữa Arabica và Robusta) với Catimor (Arabica). Cà phê không có vị ngọt đậm nhưng lại có hương thơm sâu lắng đồng thời vị chát, mặn. Nhìn chung cà phê Khe Sanh được coi là giữ vị thế đứng đầu trong vùng cà phê chè ở miền trung.

Ngoài ra, cà phê Arabica cũng được trồng và phát triển sinh trưởng tốt ở nơi đây khi địa hình có độ cao trung bình 50-80m, thời tiết gió Lào ở đây  khắc nghiệt. Bởi đây vùng đất đỏ bazan được đánh giá là loại đất tốt để cà phê phát triển. Tuy nhiên, hiện nay diện tích cà phê tại đây đã giảm sút và cho năng suất giảm.

Trung Bộ vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam
Trung Bộ vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Các loại cà nổi tiếng ở Việt Nam

Robusta

Cà phê Robusta còn gọi cà phê vối. Đây là loại cà phê thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam, hằng năm đạt khoảng 90 – 95% trên tổng sản lượng cà phê. Loại cà phê này không chua, độ cafein cao, có mùi thơm nồng thích hợp với khẩu vị người Việt.

Hạt của cà phê Robusta nhỏ hơn loại hạt Arabica. Nó được trồng ở độ cao trung bình dưới 600m, khí hậu vùng nhiệt đới và có mặt ở nhiều quốc gia. Việt Nam có tổng lượng chiếm gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới.

vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam
Hạt Robusta – vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam

Arabica

Cũng giống như loại Robusta, loại này thuộc vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Nó được trồng ở độ cao trên 600m so với mực nước biển. Quả Arabica được thu hoạch sau đó lên men, rửa sạch và được đem sấy. Hương vị Arabica hơi chua, người ta thường nói nó giống như ăn chanh, sẽ rất chua, nhưng lập tực vị đắng của vỏ hậu phía sau.

Kết

Trên đây là chia sẻ về những vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Theo đó bọn mình hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về giống cà phê tại các vùng trên đất nước hình chữ S này. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cơ sở cung cấp máy rang cà phê, máy rang cà phê giá rẻ,… và cung cấp cà phê rang xay nguyên chất giá sỉ liên hệ ngay với chung tôi theo đường dây 0941.423.200.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo