0941 42 32 00

Nhiệt độ nước pha cà phê chuẩn 2024

Nhiệt độ nước pha cà phê là một trong các yếu tố quyết định phần lớn đến thời gian chiết xuất, tốc độ dòng chảy và hương vị cuối cùng của tách cà phê. Vậy nhiệt độ nước pha cà phê lý tưởng là bao nhiêu? Cùng USS tìm hiểu ngay nhé!

Nhiệt độ nước khi pha cà phê quan trọng như thế nào?

nhiet-do-nuoc-pha-ca-phe-1
Nhiệt độ nước pha cà phê ảnh hưởng đến hương thơm và vị cafe

Thời gian hoà tan

Trong hạt cà phê có chứa nhiều dầu tự nhiên, acid và các hợp chất khác. Trong quá trình chiết xuất cà phê, nước sẽ có tác dụng tách li các hợp chất ra khỏi hạt và hòa tan vào nước. Khi đó, nhiệt độ nước pha cà phê sẽ đẩy nhanh thời gian hòa tan các chất của cà phê vào nước, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị tách cà phê sau khi chiết xuất.

Hương vị cà phê

Ngoài ra, nhiệt độ nước pha cà phê thấp sẽ khiến cà phê có vị mỏng và độ sánh thấp. Còn khi chúng ta tăng nhiệt độ nước pha cà phê, các hợp chất trong hạt sẽ được chiết xuất tốt và nhanh hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị cà phê nồng nàn, tinh tế, rõ ràng và phong phú hơn.

Thêm vào đó, nhiệt độ nước cao sẽ diễn ra quá trình bay hơi vật lý. Vì vậy, khi dùng nước nóng để pha cà phê, các hợp chất trong cà phê sẽ giải phóng vào không khí. Đó cũng chính là lý do vì sao ở khoảng cách xa bạn cũng có thể ngửi được hương thơm đặc trưng của cà phê.

Nhiệt độ nước pha cà phê chuẩn nhất

nhiet-do-nuoc-pha-ca-phe-2
Điều chỉnh nhiệt độ nước pha cà phê hợp lý

Nhiệt độ nước pha cà phê là bao nhiêu để có một tách cà phê ngon? Thời gian chiết xuất và hương vị cà phê phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng không phải cứ sử dụng nước pha cà phê càng nóng thì cà phê càng ngon. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ nước pha cà phê lý tưởng nhất để chiết xuất ra cà phê cân bằng được hương thơm, vị đắng, độ chua và vị ngọt là từ 90 độ C – 96 độ C (khoảng tầm 194 – 205°F).

Nếu bạn sử dụng nước có nhiệt độ thấp hơn để pha cà phê, một số hợp chất quan trọng trong cà phê sẽ không được chiết xuất đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ không thu được tách cà phê có hương vị như ý.

Khi chiết xuất cà phê bằng nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến các hợp chất như dầu, chất làm đắng hòa tan mạnh. Điều này sẽ làm cà phê có vị đắng gắt hoặc có vị cháy khét. Bên cạnh đó, khi nước pha cà phê ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cà phê sinh ra một số chất gây hại cho sức khỏe.

Kiểm soát hương vị bằng nhiệt độ nước pha cà phê

nhiet-do-nuoc-pha-ca-phe-3
Ngoài pha chế theo kiểu truyền thông, Cold Brew cũng được ưa chuộng

Các Barista thường kiểm soát nhiệt độ nước pha cà phê bằng cách sử dụng nhiệt kế hoặc ấm đun có sẵn nhiệt kế. Ngoài cách đó, bạn cũng có thể đun sôi nước, sau khi tắt bếp thì đợi khoảng tầm 30 giây để nhiệt độ nước hạ xuống vừa phải.

Và như đã chia sẻ ở các phần đầu của bài viết, hương vị của cà phê còn phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước pha cà phê. Vì vậy, để pha cafe hợp với khẩu vị của từng người, bí quyết nằm ở chúng ta kiểm soát được nhiệt độ nước.

Bên cạnh phương pháp pha cà phê bằng nước nóng, các Barista còn dùng nước lạnh hoặc nước đá để pha cà phê. Phương pháp này được gọi là Cold Brew – pha cà phê bằng nước lạnh. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng đây lại là cách cho ra đời những tách cà phê ít chua, đắng mà mùi vị rất phong phú. Do sử dụng nước pha cà phê có nhiệt độ thấp nên khi pha bằng phương pháp Cold Brew, các Barista phải ủ cà phê từ 3 giờ – 18 giờ đồng hồ để chiết xuất nước cốt đậm đà.

Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha cà phê

nhiet-do-nuoc-pha-ca-phe-4
Nhiệt độ nước pha cà phê ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của ly cafe

Bạn cần lưu ý nhỏ một số điểm sau để có thể đảm bảo rằng: nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha chế cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:

  • Nhiệt độ nước pha cà phê sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất do dẫn nhiệt qua cà phê, các dụng cụ pha chế, môi trường,.. Vì thế, trong các điều kiện pha chế cafe khác nhau thì cần phải điều chỉnh nhiệt độ nước tương thích.
  • Tuy cùng một loại cà phê nhưng nếu được xay với kích thước khác nhau thì cần điều chỉnh nhiệt độ nước pha cà phê phù hợp. Nếu xay thô hơn mức bình thường thì cần tăng nhiệt độ nước, còn xay nhuyễn hơn thì nên giảm nhiệt độ nước. Và đảm bảo mức tăng giảm chỉ nên giao động trong khoảng 2 – 3 độ
  • Ngoài ra, cần phải làm nóng, tráng sơ qua các dụng cụ pha chế để tránh làm giảm nhiệt nhanh chóng khi pha cafe. Cũng như phải ủ cà phê trước khi pha chế để tăng tỉ lệ chiết xuất của hạt cafe và thời gian ủ thường khoảng 1- 2 phút là tốt.
  • Hạn chế dùng nước pha cà phê được đun bằng củi hoặc than đá, việc này sẽ hình thành sự ám khói ảnh hưởng lớn đến hương vị cà phê khi thưởng thức.

Tóm lại

Chỉ cần ghi nhớ những lưu ý trên, USS – Máy rang cafe tin rằng bạn có thể tự tin pha những ly cà phê chuẩn chỉnh, thơm ngon nhất với nhiệt độ nước pha cà phê hợp lý nhất . Và nếu như các bạn có nhu cầu tìm mua các loại: máy rang cafe 5kg, 7kg,…hãy ghé Tại đây.  Chúng tôi không chỉ cung cấp các loại máy rang cà phê giá rẻcung cấp cà phê rang xay nguyên chất giá sỉ tốt nhất hiện nay. Hãy liên hệ Hotline: 0941 42 32 00 nếu có thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo