0941 42 32 00

Làn sóng cà phê thứ 3 là gì?

Làn sóng cà phê thứ 3 là một phong trào sản xuất cafe chất lượng và xem cafe như một nghệ thuật thủ công, chứ không còn đơn thuần là một hàng hóa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, đọc ngay bài dưới đây nhé!

Tổng quan về làn sóng cà phê thứ ba

Làn sóng cà phê thứ 3 bao hàm những yếu tố chất lượng cao vào từng khâu sản xuất, từ chọn nguồn giống, trồng, thu hoạch và chế biến cà phê. Đồng thời liên kết chặt các mối quan hệ giữa nông dân, nhà thu mua, nhà máy rang xay để nâng cao chất lượng cà phê ra thị trường.

Thuật ngữ “làn sóng cà phê thứ 3” hướng đến những trải nghiệm và chất lượng cà phê cao nhất, có thể xem như một phần của phong trào cà phê đặc sản nên bị chi phối khá nhiều yếu tố từ Specialty Coffee và sự thay đổi chính của 4 yếu tố sau đây đã làm dậy lên làn sóng thứ 3 trong ngành cafe.

  •  Tập trung vào chất lượng cà phê với những chuẩn mực Specialty Coffee
  •  Khai thác những phẩm chất riêng của các loại cà phê bản địa – Single origin coffee
  •  Chú trọng vào kỹ thuật pha chế thủ công
  •  Cuối cùng là xu hướng phát triển thương mại trực tiếp nhằm hướng đến tính bền vững sau này.
Làn sóng cà phê thứ 3
Làn sóng cà phê thứ 3 chi phối nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt cafe

Những vấn đề trong làn sóng cà phê thứ 3

Về những động lực của các làn sóng cà phê, ta sẽ thấy ở làn sóng đầu tiên, người tiêu dùng dẫn đầu, vì xuất phát từ những nhu cầu mà cafe hòa tan ra đời.

Đối với làn sóng thứ hai, cà phê có chất lượng tốt hơn, nhưng tiếp thị mới thực sự là động lực chính.

Và làn sóng cà phê thứ 3 này, sản phẩm có vai trò trung tâm, quy trình sản xuất và tiếp thị không còn quá quan trọng. Điều này thể hiện qua những yếu tố sau:

Xu hướng nghệ thuật hóa

Ở đầu thế kỷ 21, những xu hướng nối tiếp nhau đã làm dậy lên làn sóng cà phê thứ 3. Đó là khi người trồng cafe tập trung vào kỹ thuật canh tác loại giống cà phê bản địa. Cà phê từ đây gần như đã “ly khai” khỏi các quy trình máy móc và bắt đầu với những khâu chế biến thủ công.

Khởi đầu của cafe không xa xỉ như rượu vang, chính điều này đã thúc đẩy một ngành công nghiệp nhảy ra khỏi các quy trình máy móc và trở thành một sản phẩm giàu trải nghiệm, mang đậm tính nghệ thuật.

Ngày nay, khi nhắc đến làn sóng cà phê thứ 3, chúng ta có thế gặp các thuật ngữ mang tính “xương sống” như: craft product và artisanal,…. Đây chính là một phần trong xu hướng phát triển của ngành công nghiệp cafe, khi tính chất của hàng hóa dần nhường đường cho nghệ thuật và tính thực phẩm.

Cafe được chế biến thủ công trong làn sóng cà phê thứ 3
Cafe được chế biến thủ công trong làn sóng cà phê thứ 3

Trải nghiệm mới lạ từ Single origin Coffee

Một phát triển khá quan trọng khác trong làn sóng cà phê thứ 3 là tập trung vào sự đa dạng trong hương vị cà phê. Các công ty cafe lớn bắt đầu ít chú trọng hơn vào việc phối trộn nhiều loại cà phê nhằm giữ được hương vị nhất quán.

Thay vào đó, làn sóng cà phê thứ 3 đã gợi lên các khái niệm về Single origin Coffee. Những loại cafe mang theo địa lý được canh tác ở những vùng thổ nhưỡng, độ cao, khí hậu đặc thù mang đến cho các nhà rang xay một thách thức mới trong việc khai thác các hương vị đa dạng hơn qua kỹ thuật chế biến, quá trình chiết xuất, độ rang,…

Khi có nhiều nhà máy rang xay muốn làm nổi bật hương vị tự nhiên vốn có trong hạt cà phê, các loại rang nhạt hơn được áp dụng thay vì đốt cháy hạt cafe trong quá trình rang sẫm màu. Với cách này, chúng ta đã phát hiện ra các hương vị phức tạp hơn nhiều so với những hương vị cơ bản từng được biết đến.

Xem thêm: Top 4 máy rang cafe thủ công

Cà phê thu mua trực tiếp và bình đẳng

Mặc dù trong thực tế, Cafe thương mại bình đẳng đã được phát triển từ lâu để tạo một thị trường công bằng, nhưng lại không có những quy định hoặc giám sát nào để phân biệt những nông trại sản xuất cafe chất lượng cao.

Xuất phát từ mục đích chính là muốn cung ứng các loại cà phê bản địa có chất lượng, nhiều công ty cafe đã bắt đầu rút ra khỏi các hệ thống cà phê thương mại bình đẳng để thu mua trực tiếp từ người nông dân.

Mô hình thương mại trực tiếp cho phép các công ty cafe hỗ trợ nông dân sản xuất với giá thu mua cao hơn. Đồng thời, điều này giúp tạo nên một cầu nối trực tiếp liên kết giữa người mua – nhà rang xay – người nông dân.

Chuỗi cung ứng bền vững này đã giúp nông dân tiếp cận với mức giá thu mua hợp lý nhất trên thị trường và mang đến sự minh bạch truyền thông cho nhà rang xay và người tiêu dùng.

Làn sóng cà phê thứ 3
Cà phê được thu mua trực tiếp từ nông dân

Những kẻ đứng đầu

Cuối cùng không thể bỏ qua là giống với các làn sóng cà phê đã từng diễn ra, luôn có những doanh nghiệp đi đầu với vai trò là người khởi xướng như Folgers, Maxwell House của làn sóng thứ nhất hay Starbucks của làn sóng thứ 2.

Các doanh nghiệp đứng đầu trong làn sóng cà phê thứ 3: Counter Culture Coffee Bắc-Carolina, Intelligentsia Coffee & Tea ở Chicago và nhà rang xay cà phê Stumptown ở Portland.

Các doanh nghiệp trên được gọi là “Big Three“ vì họ đã thể hiện triết lý và mục tiêu của làn sóng cà phê thứ 3 trong hoạt động của mình. Mỗi doanh nghiệp như một đại diện cho cafe bền vững, cân bằng các hoạt động kinh doanh với những vấn đề xã hội, môi trường,..

Một trong những "kẻ đứng đầu" làn sóng cà phê thứ 3 - Intelligentsia
Một trong những “kẻ đứng đầu” làn sóng cà phê thứ 3 – Intelligentsia

Kết luận

Qua bài viết trên, USS – Xưởng rang xay cà phê nguyên chất hy vọng đã đem đến bạn đọc những thông tin hữu ích về kiến thức làn sóng cà phê thứ 3. Bên cạnh đó, nếu các bạn đang có nhu cầu kinh doanh cafe rang xay có thể tham khảo các loại máy rang cafe giá rẻ như máy rang cafe 5kg, 7kg,… tại USS. Hoặc có thắc mắc về các máy rang cafe, vui lòng liên hệ Hotline: 0941423200 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo