0941 42 32 00

Hướng dẫn làm khô hạt cà phê đúng cách

lam kho hat ca phe
Máy sấy cà phê

Cho dù cà phê được chế biến như thế nào?. Đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được sấy khô – Làm khô hạt cà phê. Đối với cà phê đã rửa sạch, quá trình sấy diễn ra sau khi quả anh đào đã được khử cặn và loại bỏ chất nhầy của chúng. Đối với cà phê chế biến mật ong, quá trình sấy khô xảy ra trong khi một phần hoặc toàn bộ chất nhầy vẫn còn trên giấy da; với tự nhiên, cà phê vẫn được sấy khô với cả quả và chất nhầy của nó.

Cà phê được làm khô theo hai cách chính. Đầu tiên là rải đậu dưới ánh nắng mặt trời trên luống cao hoặc sân. Thứ hai là sử dụng máy sấy cà phê cơ chuyên dụng. Để tìm hiểu thêm về cách sấy cà phê và thảo luận về hai phương pháp này cùng đội ngũ Máy rang cà phê USS nhé! 

Làm khô hạt cà phê với phương pháp sấy

lam kho hat ca phe

Sấy cà phê là một quá trình sau thu hoạch nói chung nhằm bảo tồn chất lượng cà phê hơn là cải thiện nó. Tất cả các loại cà phê đã qua chế biến đã rửa sạch, tự nhiên. Đều phải được làm khô ở một số công đoạn chế biến.

Có hai yếu tố chính góp phần làm cho cà phê khô: nhiệt độ và luồng không khí. Theo thời gian, chúng làm giảm độ ẩm bên trong cà phê nhân.

Trong suốt quá trình sấy, điều quan trọng là phải ghi nhớ các giới hạn nhiệt độ đối với từng loại phương pháp chế biến. Không nên sấy cà phê trong giấy da ở nhiệt độ cao hơn 40°C. Trong khi cà phê tự nhiên không được sấy trên 45°C. Người sản xuất cũng nên giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong một số thời gian nhất định của giai đoạn sấy.

Độ ẩm cũng cần được theo dõi để tránh nấm mốc phát triển trong hạt đậu. Độ ẩm trước khi sấy sẽ từ 40 đến 50%. Và nên giảm xuống từ 11 đến 12%. Khi sử dụng máy sấy cơ học, cà phê thường sẽ được làm khô trước dưới ánh nắng mặt trời ở một mức độ nào đó. Máy sấy sau đó sẽ được sử dụng để hoàn thành quá trình với độ chính xác và độ chính xác cao hơn.

Sấy cà phê cũng là một trong những quy trình dài nhất trong giai đoạn sản xuất và làm khô hạt cà phê sau thu hoạch. Và do đó, đây là một điểm nghẽn lớn. Các mốc thời gian sấy thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm cả điều kiện thời tiết và phương pháp chế biến. Khi chỉ phơi dưới ánh nắng mặt trời. Cà phê đã rửa và bán rửa sẽ mất ít thời gian hơn để làm khô. Thời gian từ sáu đến chín ngày. Trong khi cà phê chế biến tự nhiên và mật ong sẽ lâu hơn (10 đến 14 ngày).

Rủi ro khi làm hạt khô cà phê dưới ánh mặt trời

phuong phap che bien hat ca phe don gian

Những rủi ro khi làm khô hạt cà phê khi phơi nắng bao gồm quá trình lên men không được kiểm soát. Cũng ô nhiễm động vật, làm khô thủ công không đúng cách. Và điều kiện thời tiết bất lợi, tất cả đều có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng tách.

Quá trình lên men không kiểm soát có thể xảy ra khi cà phê không được làm khô đủ nhanh. Do vi sinh vật phân hủy các hợp chất bên trong cà phê. Và tạo ra hương vị không mong muốn. Ô nhiễm động vật bao gồm các động vật hoang dã lớn hơn gây ra thiệt hại vật chất cho hạt cà phê và phân động vật. Chẳng hạn như phân của chim rơi giữa cà phê đang sấy khô. Cuối cùng, sấy thủ công không đúng cách xảy ra khi cà phê không được đảo đúng cách. Và dẫn đến nhiệt độ và luồng không khí tiếp xúc không đều.

Cuối cùng, việc phơi nắng để làm khô hạt cà phê dựa vào nhiệt độ ổn định. Và độ ẩm thấp mà không có điều kiện thời tiết bất lợi hoặc lượng mưa. Trong thời kỳ mưa lớn, các nhà sản xuất có thể phải đối mặt với sự chậm trễ hoặc rủi ro về chất lượng cà phê của họ. Có thể khiến họ mất công lao động chăm chỉ ít nhất một năm.

Sử dụng máy sấy cơ học làm khô hạt cà phê

Đặc điểm

Ba ưu điểm chính mà máy sấy cơ học có được so với việc sấy cà phê dưới ánh nắng mặt trời. Là loại bỏ các biến số môi trường không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Và cải thiện độ chính xác và giảm thiểu sự chậm trễ. 

Hơn nữa, vì máy sấy cơ học bảo vệ cà phê trước mọi loại thời tiết. Chúng cũng có thể giúp người sản xuất chống lại sự lo lắng của người sản xuất về việc sấy khô. Đặc biệt trong những điều kiện bất lợi hoặc không thể đoán trước.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của nhiều máy sấy cà phê quay hiện đại. Là hệ thống điều khiển sấy. Các hệ thống này cung cấp cho nhà sản xuất khả năng quản lý nhiệt độ. Bao gồm thông qua ba biến số riêng biệt: nguồn nhiệt, không khí và cà phê.

Bằng cách đó, các hệ thống kiểm soát sấy cung cấp cho người sản xuất nhiều quyền kiểm soát hơn. Đặc biệt là trong suốt quá trình sấy. Một số hệ thống thậm chí còn cho phép nhà sản xuất tạo “đường cong sấy”. Làm gián đoạn máy sấy trước khi máy đạt đến nhiệt độ tối đa được chỉ định.

Ưu điểm 

Mặc dù sấy cà phê trên các luống cao có thể vẫn là một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà sản xuất cà phê. Nhưng máy sấy cơ học mang lại một số ưu điểm khác nhau. Các công nghệ như hệ thống điều khiển sấy cung cấp cho người sản xuất độ chính xác. Và độ chính xác cao hơn trong suốt quá trình sấy.

Máy sấy quay trong lịch sử có liên quan đến việc sấy các mẻ cà phê thương mại. Hoặc cà phê hàng hóa lớn. Tuy nhiên, ngày nay, những đổi mới trong sấy cơ học có nghĩa là chúng cũng có thể phù hợp cho sản xuất đặc biệt.

Rang cà phê cho ra hương vị chuẩn

may rang ca phe gia re chat luong

Từ khi cà phê ra thành phẩm là cả một quá trình dài. Trong đó công đoạn quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của hạt cà phê. Chính là công đoạn rang cà phê. Sử dụng máy rang cà phê chất lượng cao hiện đại để làm khô hạt cà phê.  Phương pháp này hạn chế được hầu hết các khuyết điểm của phương pháp truyền thống. Với khả năng điều chỉnh thời gian giúp rút ngắn công sức và năng lượng của quá trình rang cà phê. Giúp cà hê gia nhiệt ở mức độ thích hợp. Mang lại chất lượng hạt cà phê đồng đều và chín trong mỗi mẻ rang. 

Khi sử dụng máy rang cà phê, người rang chỉ cần cho cà phê vào trống rang. Sau đó cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình rang, máy tạo môi trường chân không cho hạt cà phê trong lồng rang, giúp hạt cà phê chín đều mỗi khi nhiệt độ thay đổi. Hạn chế tình trạng cháy khét hoặc chín không đều.

Liên hệ đơn vị sản xuất máy rang cà phê chính hãng tại Việt Nam:
Máy rang cà phê USS
☎️ Hotline: 0941 4232 00
🏠 Địa chỉ: 124/31/38 đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP.HCM
🌐 Website: mayrangcafe.org

 

One thought on “Hướng dẫn làm khô hạt cà phê đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo