0941 42 32 00

Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Cà phê để lâu trong môi trường sẽ có xu hướng mất dần đi hương vị ban đầu của nó, thậm chí còn gây ra ẩm mốc nếu không bảo quản cà phê đúng cách. Nguyên tắc cơ bản bảo quản gồm 4 yếu tố: không khí, hơi ẩm, ánh sáng và hơi nóng. Cùng tìm hiểu phía dưới nhé!

Bảo quản cà phê hạt

Tự xay 

Môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hạt cà phê. Vì vậy, nếu đủ điều kiện bạn nên tự xay cà phê tại nhà để giảm thiểu tác động của môi trường. Việc cà phê khi đưa vào các nhà máy sản xuất thì họ sẽ cho thêm các hương liệu nhất định để bảo quản được lâu hơn, vì vậy bạn nên tự xay tại nhà.

bao-quan-ca-phe-2
Hình ảnh cà phê đã xay

Rang hạt cà phê trước khi bảo quản

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là bạn nên tự rang cà phê hạt trước khi bảo quản trong hộp đựng. Khi nào bạn sử dụng hết lượng bột hiện có của mình thì hãy lấy ra xay tiếp chứ bạn không nên xay dồn vào để dự trù.

Chú ý đối với những hạt cà phê bạn mua ngoài cửa hàng thì bạn hãy kiểm tra thông tin ngày rang trước thật kỹ. Thời điểm rang quyết định đến độ mới của cà phê, bạn nên chọn những hạt cà phê rang xay trong khoảng từ 5 ngày đến 2 tuần.

Ngoài ra, việc chọn máy rang cũng quyết định khá lớn đến chất lượng hạt rang trước khi bảo quản. Có nhiều loại máy rang như máy rang 5kg, 7kg,..Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và chọn những cơ sở uy tín. 

bao-quan-ca-phe-1
Hình ảnh máy rang hạt cà phê

Chia nhỏ hạt cà phê

Nếu bạn mua nhiều cà phê cùng một lúc, bạn nên chia nhỏ rồi bỏ vào túi zipper (túi khí kín) hoặc các túi được hút chân không, bọc bên ngoài giấy bạc và để vào ngăn đá tủ lạnh. Vì việc dự trữ một lượt nhiều hạt sẽ làm tăng khả năng ẩm mốc trong quá trình bảo quản cà phê.

Với phương pháp hút chân không và bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp bạn bảo quản trong vòng một tháng. Khi sử dụng, hãy lấy ra để nhiệt độ phòng cho hạt cà phê tan hết đá. Và lưu ý là không đem hạt cà phê đã rã đông bỏ lại ngăn đông một lần nào nữa. Bạn phải đảm bảo rằng dùng hết lượng cà phê đã lấy ra, hoặc lưu trữ với ánh nắng thoáng mát.

Dụng cụ bảo quản

Hộp đựng quyết định rất lớn đến độ ẩm của cà phê, vì vậy bạn phải luôn giữ cho bình đựng sạch sẽ, khô ráo, đặt ở nơi thoáng mát và không được đặt trực tiếp đến ánh nắng mặt trời. Sau mỗi lần mở nắp lấy hạt ra bạn phải đóng lại ngay lập tức và đẩy nắp kín để tránh mùi hương bị phân tán cũng như không khí và độ ẩm bên ngoài lọt vào. Bình bảo quản của bạn phải hoàn toàn kín.

Nhiệt độ tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến phần tinh dầu của hạt sau khi rang chín, việc này là cho cà phê mất đi hương vị. Ngoài ra, trong tủ lạnh còn rất nhiều mùi khác nhau sẽ làm giảm hương vị của cà phê mà bạn không mong muốn.

Đối với đồ đựng đề xuất tốt nhất bạn nên chọn loại có van một chiều, điều này là ngăn chặn không khí từ bên ngoài vào.

bao-quan-ca-phe-5
Hình ảnh hộp đựng cà phê

Bảo quản cà phê bột

Hầu hết trong quá trình chế biến nhà sản xuất đã cho thêm lượng tinh dầu vào bột cà phê. Khi bạn bảo quản cà phê ở thời gian dài điều này sẽ làm cho lượng dầu đó tăng lên. 

Hiện nay các sản phẩm trên thị trường đóng gói khá lớn khoảng 200-500g/túi. Do vậy, bạn chắc không thể sử dụng hết 1 lần khi mở túi, việc bảo quản cà phê để giữ được hương vị là rất quan trọng. Cũng giống như bảo quản cà phê hạt, bảo quản cà phê bột cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

Dụng cụ bảo quản

Cũng giống như bảo quản cà phê hạt phải đựng trong hộp sạch, kín và mờ đục. Điều này giúp cho cà phê không bị ảnh hưởng bở không khí, bay mài ra môi trường. Không để hộp ở nơi có nhiệt độ quá lạnh, quá nóng, ám mùi. Nhiệt độ thường tốt nhất để bảo quản cà phê từ 20 – 25 độ C.

Bạn đừng lầm tưởng rằng để hạt cà phê trong tủ lạnh sẽ không ảnh hưởng gì và bảo quản được thời gian lâu. Cà phê giống như nhiều loại đồ ăn khác chỉ có thể bảo quản trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra nếu tủ lạnh của bạn nhiệt độ không điều thì sẽ làm hư luôn phần cà phê được bảo quản trong tủ.

bao-quan-ca-phe-3
Hình ảnh hộp đựng cà phê rang xay

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản cà phê tối đa là 6 tháng khi chưa mở túi. Trong trường hợp bạn đã mở túi, bạn phải sử trong trong vòng tầm 1 -2 tuần để đảm bảo mùi vị cà phê vẫn được giữ nguyên.

Sử dụng ngay sau khi xay

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là sử dụng ngay sau khi xay vì để quá lâu bên ngoài tác động của môi trường sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị và chất lượng. Vì thế, sau khi xay xong tốt nhất bạn nên đem đi pha chế và thưởng thức tách cà phê đậm đà, chất lượng hương vị nhé!

Kết

Để có ly cà phê ngon chuẩn khẩu vị, bảo quản cà phê là việc nói dễ mà không hề dễ. Hãy nắm chắc các nguyên tắc bảo quản trên đây để luôn giữ được hương vị ban đầu của cà phê mỗi khi pha nhé. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại máy rang cà phê 60kg , hãy đến với chúng tôi –USS Máy Rang Cà Phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo