0941 42 32 00

Cà phê trộn (Coffee Blend) là gì? Và tỷ lệ trộn cà phê phổ biến nhất

Nếu là một tín đồ cà phê, có lẽ đã hơn một lần bạn nghe qua khái niệm cà phê  trộn (coffee blend). Vậy cà phê trộn là gì? Tỷ lệ trộn bao nhiêu? Hương vị như thế nào? Hãy cùng Máy rang cà phê USS tìm hiểu những điều thú vị này qua bài viết hôm nay nhé.  

Cà phê trộn (coffee blend) là gì?

Rất đơn giản, đây là sự phối trộn hỗn hợp giữa 2 hay nhiều loại hạt cà phê có nguồn gốc khác  nhau. Mục đích của việc này là tận dụng phẩm chất tốt nhất của từng loại hạt cà phê. Từ đó cho ra đời loại hạt cà phê có hương vị mượt mà và cân bằng.

ca-phe-tron-1

Tuy vậy, tùy theo cách pha chế hay mục đích sử dụng mà những nhà rang xay cà phê sẽ có cách trộn cà phê riêng biệt. Ví như loại cà phê pha đơn thuần sẽ có cách phối khác với loại cà phê dùng để pha cà phê sữa,…

Ngoài ra, cà phê trộn thường sẽ được người dùng tiếp cận dễ dàng hơn so với cà phê đơn nguồn gốc (single origin). Bởi vì tùy theo giống single origin, sau quá trình rang sẽ có hương vị đặc trưng cụ thể. Và để bung tỏa được hương vị đặc trưng tuyệt vời này, cần đòi hỏi nhưng yêu cầu rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn hương vị cà phê tuyệt vời với mức chi phí thấp hơn. Vậy thì cà phê trộn sẽ là giải pháp cho bạn.

Những lợi ích của cà phê trộn là gì?

Những nhà rang xay cà phê thường phối cà phê với ba lý do. Thứ nhất là giảm chi phí. Thứ hai là cung cấp hồ sơ tách cà phê ổn định, nhất quán. Thứ ba là để tạo ra loại cà phê mang phong cách đặc trưng độc đáo với hương vị phong phú.

Về kinh tế, điều mà các nhà thương mại cà phê vẫn luôn quan tâm chính là làm sao giảm giá thành để cạnh tranh với thị trường. Họ sẽ kết hợp cà phê rẻ với những hạt cà phê đặc sản mắc tiền hơn. Việc này sẽ giúp cân đối hơn giá thành sản phẩm của nhà sản xuất.

Ngoài ra, tính nhất quán cũng là bài toán nan giải của những nhà rang xay thương mại. Bởi vì khách hàng sẽ luôn trông đợi loại cà cà phê mà họ thích sẽ có hương vị giống nhau qua mỗi cốc cà phê họ thưởng thức. Sự không ổn định về mặt hương vị và chất lượng này sẽ là điều làm bạn đánh mất đi một lượng khách hàng lớn. Chính vì lẽ đó, công thức phối trộn cà phê phải luôn được nghiên cứu một cách rất cẩn thận. Nếu không, việc phối trộn này rất dễ đem đến một tách cà phê nhạt nhẽo, hoặc hoàn toàn  không mang hương vị chủ đạo nào trong nó. Chưa kể hương vị vốn có của từngg loại cà phê trước đó cũng có thể bị làm hỏng mất.

Cà phê trộn được phối trộn bằng cách nào?

Có 2 cách thức phối trộn cà phê:

  • Pre – Roast:  hạt cà phê được trộn trước rồi mang đi rang.
  • Post – Roast: cà phê được rang trước rồi phối trộn sau.

ca-phe-tron-2

Việc phối cà phê được xem là nghệ thuật kết hợp hương vị từng những hạt cà phê có nguồn gốc khác nhau. Đồng thời, những nhà rang xay thương mại cũng có thể nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách tận dụng ưu điểm mạnh nhất của từng loại cà phê. Đây được xem là hổ trợ điểm yếu và nâng cao điểm mạnh cho từng loại cà phê.

Ví dụ, bạn có thể phối loại cà phê  có nồng độ acid citrus cao với một loại cà phê khác có hương vị tinh tế hơn. Hay bạn cũng có thể trộn loại có nốt chocolate đầy đặn, mượt mà với một loại có body nhẹ hơn,…

Khám phá những tỷ lệ  cà phê trộn phổ biến

Trên thực tế có rất nhiều công thức trộn khác nhau, chúng có thể được dựa vào vào hương vị mong muốn, mục đích sử dụng hay thị hiếu khách hàng. Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, máy rang cafe USS sẽ chỉ mang đến cho bạn một vài tỷ lệ phối cà phê phổ biến. Vì sự sáng tạo là vô cùng và thế giới cà phê lại muôn màu, nên hãy tin rằng sự kết hợp này chắc chắn sẽ không ngừng được nghiên cứu và phát triển.

ca-phe-tron-3

Tỷ lệ cà phê trộn 30 Robusta : 70 Arabica – Harmony Blend

Khi phối theo tỷ lệ này, hương vị cà phê sẽ khá cân bằng. Vị đắng dịu hơn, hậu vị thanh nhẹ và lưu luyến hơn. Với tỷ lệ này, vẫn có thể đảm bảo mang lại loại cà phê đậm đà thượng hạng.

Để cạm nhận hương vị tuyệt vời của nó, bạn nên sử dụng loại cà phê này theo cách  truyền thống và không pha thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác.

Tỷ lệ 30 Arabica : 70 Robusta – Passion Blend

Tỷ lệ này sẽ mang đến loại cà phê body cân bằng, có vị đắng vừa phải, hậu vị mượt và chua nhẹ. Nếu quen với vị cà phê pha phin đắng đậm truyền thống nhưng muốn chuyển sang cà phê pha máy thì tỷ lệ này là rất phù hợp.

Với loại cà phê này, rất hợp khi dùng cùng với sữa vì tạo được hương vị cân bằng giữa chua – béo – đắng.

Tỷ lệ cà phê trộn 20 Robusta : 80 Arabica – Charm Espresso

Đây là tỷ lệ cho cà phê đắng dịu, cân bằng và hậu vị ngọt  ngào, mượt mà hơn.

Loại này thích hợp pha cà phê sữa, cà phê đá. Cũng phù hợp để pha pour over hoặc espresso.

Tỷ lệ 40 Robusta : 30 Arabica Trung hoà của hai loại

Loại cà phê này hợp gu người Việt nhất. Với tỷ lệ trên, hương vị cà phê sẽ mới lạ, đậm đà, rất hòa quyện bởi độ cân bằng cao.

Kết

Trong thị trường cà phê thương mại, cà phê trộn là xu hướng đang phát triển và có sự cạnh tranh lớn. Để có được công thức phối trộn hào hảo là một sự đầu tư về kiến thức lẫn tay nghề vô cùng nghiêm túc. Hy vọng rằng Máy rang cafe USS đã có thể gửi đến bạn một vài thông tin thú vị về cà phê trộn và tỷ lệ trộn phổ biến nhất qua bài viết ngắn này, bạn nhé.

 

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

Cách rang cà phê pha phin thơm ngon

Phân biệt cà phê trộn và cà phê nguyên chất

2 thoughts on “Cà phê trộn (Coffee Blend) là gì? Và tỷ lệ trộn cà phê phổ biến nhất

  1. Pingback: Cà phê Arabica - Những nốt hương thanh dịu - USS - Máy Rang Cafe

  2. Pingback: Cà phê Robusta - Nốt hương đậm đà, mạnh mẽ - USS - Máy Rang Cafe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo