0941 42 32 00

Cà phê nhân là gì? Phân biệt cà phê sạch

Tìm hiểu về cà phê nhân và cách lựa chọn cà phê sạch

Cà phê nhân là gì?

ca phe nhan

Những hạt cà phê xanh trước khi rang và xay để tạo ra một tách cà phê hoàn hảo. Chúng được gọi là cafe nhân hay còn được gọi là cà phê xanh.

Cafe xanh là sản phẩm cà phê tươi được hái từ vườn nhà qua sơ chế. Sau đó sử dụng nhiều phương pháp sơ chế (sơ chế khô, sơ chế ướt, sơ chế mật). Để tạo ra nhiều hương vị đặc trưng của cà phê. Tùy theo điều kiện khí hậu, môi trường, vùng trồng và giống cà phê sẽ lựa chọn phương pháp sơ chế cafe nhân phù hợp nhất. Ví dụ, phương pháp làm khô tự nhiên phù hợp với cây cà phê có khí hậu khô nóng kéo dài. Và phương pháp tiền xử lý ướt phù hợp với những vùng trồng cà phê có nguồn nước dồi dào, môi trường nhiệt đới nóng và độ ẩm cao. Hoặc lựa chọn tối ưu khi xem xét số lượng công nhân.

Phân loại cà phê nhân

cach lua chon hat ca phe nhan chat luong

Có thể phân loại cà phê nhân theo 2 dạng là: về dòng giống và về kích thước. Cụ thể như sau:

Về dòng giống

Có hai giống cafe xanh phổ biến là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Trong đó, cà phê Arabica còn có thêm 5 chủng khác là: Caturra, Bourbon, Catimor, Moka và Typica. Loại cà phê này chỉ thích hợp trồng ở vùng núi cao trên 1.000 mét, không phổ biến ở Việt Nam. Loại thứ hai là Robusta. Đây là loại cà phê được trồng nhiều ở nước ta vì thích nghi được ở vùng khí hậu nóng.

Ngoài ra, còn có một loại cà phê đặc biệt khác là cà phê Culi, gồm có Culi Arabica và Culi Robusta. Nếu như những quả cà phê thông thường đều có 2 hạt nhân thì cà phê Culi chỉ bao gồm 1 hạt. Chúng là những quả cà phê bị đột biến. Chiếm sản lượng rất thấp (khoảng dưới 5%) trong mỗi vụ thu hoạch.

Về kích cỡ

Nếu phân loại về kích cỡ thì có thể chia cafe xanh thành 3 nhóm:

 • Cafe xanh sàng 16, sàng 18, sàng 19 và sàng 20. Đây là những hạt cà phê chất lượng cao, thường được dùng để làm cà phê hạt rang.
 • Cafe xanh sàng 14 và sàng 15: Hạt cà phê này có phẩm chất thấp hơn. Thường được dùng làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành.
 • Cafe xanh sàng 13: Được dùng để làm cà phê hòa tan.

Bảo quản cà phê nhân xanh

lua chon hat ca phe nhan chat luong nhat

Cà phê xanh thành phẩm có độ ẩm rất thấp. Nên bảo quản được lâu mà không bị mốc, mất hương vị tự nhiên. Có hai cách phổ biến để bảo quản cà phê nhân: cất trong túi hoặc đổ thành đống rời.

Bao quản trong bao

Đây là phương pháp rất phổ biến. Chú ý những điểm sau khi bảo quản:

 •  Độ ẩm của cà phê xanh nhập kho phải nhỏ hơn 13%.
 • Cà phê càng ít tạp chất càng tốt, đối với cà phê thứ nhất và thứ hai tỷ lệ tạp chất nhỏ hơn 0,5%. 
 • Chọn kho ẩm cách nhiệt, chống ẩm. Nhà kho phải được khử trùng và làm sạch trước khi đóng gói.
 • Không chồng trực tiếp xuống sàn và sát tường: cách 0,3 m, cách tường 0,5 m.
 • Để tránh tình trạng bao bị nén chặt do tải trọng của bao phía trên, trình tự đóng bao phải được đảo lại sau mỗi 3 tuần.

Đổ thành đống

Đổ hàng loạt: về cơ bản là lưu trữ số lượng lớn. Để tiết kiệm bao bì và giữ được lâu hơn. Người ta thường bảo quản cà phê xanh trong các xilô bằng tôn, bê tông hoặc đóng bằng gỗ cao cấp. Ưu điểm của phương pháp này là ngoài việc tiết kiệm bao bì, tăng thời gian bảo quản. Và còn tiết kiệm được thể tích bảo quản, tránh được sự nén chặt, giảm độ tơi xốp của hạt cà phê nhân.

Cách phân biệt cà phê sạch

hat ca phe nhan chat luong

 

Nói một cách đơn giản, cà phê sạch là cà phê được làm từ 100% hạt cà phê. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, vì cà phê xanh được chia thành nhiều loại. Một số loại kém chất lượng có hàm lượng tạp chất cao, quả non, sâu quả,… Với những loại hạt này, dù không thêm nguyên liệu, gia vị thì vẫn có thể làm được. Cách sản xuất này thì không thể nói đó là cà phê sạch. Vì vậy, để được coi là cà phê rang sạch, nguồn cà phê nhân phải được lựa chọn đúng. Và sàng lọc dựa trên các tiêu chí cơ bản, bao gồm:

 • Tỷ lệ trái chín cao > 95%
 • Trên sàng 16 đến 18.
 • Tỷ lệ tạp chất, hạt lỗi gần như không còn.

Cà phê sạch 100% chắc chắn sẽ không có đặc điểm của cà phê bẩn, cà phê tạp chất. Vì cà phê bẩn chứa nhiều hóa chất, phẩm màu độc hại.
Bạn có thể phân biệt cà phê sạch với cà phê bẩn bằng những cách sau:

Về đặc điểm: Khi pha cà phê bẩn, bột cà phê sẽ không nở ra và chìm ngay xuống đáy. Đó là do bột cà phê bị tẩm quá nhiều chất độc hại, tỷ trọng nặng hơn nước. Đồng thời, bột cà phê nguyên chất 100% luôn nhẹ hơn và nổi trên mặt nước.

Màu sắc: Nước cà phê bẩn có màu đậm, đậm. Điều này là do hương thơm được tẩm trong hạt cà phê.

Về mùi thơm: Cà phê bẩn bao giờ cũng có mùi thơm nồng, hăng và hắc. Cà phê sạch nhẹ nhàng, thoáng mát. Mùi vị: Cà phê bẩn thường có vị đắng, nồng và nhờn đầu lưỡi. Điều này là do các hóa chất và hương vị được ngâm tẩm trong bột cà phê. Vị ngọt của đường hóa học cũng đến nhanh hơn vị ngọt tự nhiên của cà phê.

Giải pháp đặt ra với vấn đề cafe bẩn

Co nen lua chon may rang cafe thanh ly khong

Hiện nay trên thị trường vẫn còn xuất hiện rất nhiều tin về cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng,… Không khỏi khiến người dùng lo lắng khi sử dụng cà phê. Đây còn là vấn đề đặt ra với các chủ quán cà phê hiện nay. Làm thế nào có thể chọn lựa và đặt niềm tin nơi cung cấp nguồn cà phê. Cũng như tìm nguồn cà phê sạch và uy tín ở đâu? 

Đó chính là sự ra đời của máy rang cà phê công nghiệp, máy rang cafe chuẩn hiện nay. Nhờ những máy rang cà phê chất lượng, cao cấp. Mà đội ngũ Máy rang cà phê USS đã và đang cung cấp rộng rãi trên thị trường. Đã giúp ít rất nhiều cho các xưởng sản xuất cafe sạch, quán – cửa hàng cafe.

may rang cafe 20kg chat luong cao

Chính nhờ chiếc máy rang cafe, người rang được trải nghiệm cả quy trình trình rang xay của mình. Đặc biệt còn được điều chỉnh hương vị cà phê theo ý mình. Nhờ điểm cộng lớn này, mà các quán cà phê dần trở nên thu hút khách hàng hơn. Khách hàng khi đến thưởng thức cà phê, được tận mắt nhìn thấy cả quy trình tạo nên tách cà phê tuyệt hảo. Từ đó mọi người cảm thấy yên tâm và đặt trọn niềm tin vào quán. Bởi an toàn vệ sinh thực phẩm – cà phê sạch là điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. 

Co nen lua chon may rang cafe thanh ly khong

Liên hệ đơn vị sản xuất máy rang cà phê chính hãng tại Việt Nam:
Máy rang cà phê USS
☎️ Hotline: 0941 4232 00
🏠 Địa chỉ: 124/31/38 đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP.HCM
🌐 Website: mayrangcafe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo