0941 42 32 00

Cà phê hữu cơ và những điều có thể bạn chưa biết

Cà phê organic hay còn được gọi với cái tên thuần Việt là cà phê hữu cơ, đây được xem là một trong những từ khóa được quan tâm nhất hiện nay với hơn 200.000 lượt tìm kiếm trên Google. Vậy cà phê hữu cơ là gì và nó có gì đặc biệt so với cà phê thông thường? Các bạn hãy cùng USS đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao có cái tên là cà phê hữu cơ?

Có thể lý giải cho nguồn gốc cái tên cà phê hữu cơ (organic coffee) chính là do loại cà phê này được trồng và canh tác theo phương pháp hữu cơ. Để trồng cà phê theo phương pháp này đòi hỏi người nông dân phải trải qua cả một quá trình lâu dài, tỉ mỉ và cả sự vất vả.

Cây cà phê hữu cơ nghĩa là cây được trồng trên những vùng đất sạch, không được sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay bất cứ loại phân bón tổng hợp có hóa chất nào. Cây cà phê sẽ được lớn lên theo một cách tự nhiên nhất. Người trồng trọt chỉ sử dụng các biện pháp thủ công trong suốt quá trình chăm sóc và sử dụng phân vi sinh để bón cho cây.

ca-phe-huu-co
Cà phê hữu cơ

Nguồn gốc của cây cà phê hữu cơ bắt nguồn khi một số nông dân nghèo không có đủ khả năng để mua phân bón chăm sóc cho cây. Cây cà phê hữu cơ thuở ban đầu còn kém phát triển, chưa được chăm sóc và cho ra những hạt cà phê kém chất lượng.

Tuy nhiên khi khái niệm cà phê hữu cơ được phổ biến rộng rãi và nhiều người biết đến thì quy trình chăm sóc, chế biến cũng như sản xuất đã được chú trọng và nâng cấp hẳn lên. Bởi vậy cây cà phê hữu cơ hiện nay đều cho ra những loại hạt cà phê chất lượng cao. Hạt cà phê hữu cơ được đánh giá là giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn so với các loại hạt cà phê được trồng và chăm sóc theo phương pháp thông thường.

Tiêu chuẩn để đánh giá hạt cà phê rang hữu cơ

ca-phe-huu-co
Tiêu chuẩn để đánh giá hạt cà phê rang hữu cơ

Cà phê hữu cơ có vị thanh, không có hóa chất độc hại và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Bởi vậy mà hạt cà phê rang hữu cơ được lòng rất nhiều các quốc gia phát triển trên thế giới. Để đánh giá hạt cà phê có đạt chuẩn cà phê hữu cơ hay không thì cần phải dựa vào những tiêu chí sau:

  • Không chứa tạp chất
  • Không tồn đọng hóa chất độc hại
  • Không sử dụng hóa chất tạo màu và tạo mùi
  • Không sử dụng chất tạo bọt, tạo vị đắng hay vị chua
  • Không chứa chất bảo quản
  • Trồng trọt và canh tác hữu cơ
  • Cây cà phê phải được trồng trong điều kiện môi trường hoàn toàn hữu cơ. Cây được phát triển tự nhiên và không chịu bất kỳ tác động nào của các yếu tố hóa học.
  • Quy trình trồng trọt và chăm sóc cây cà phê phải luôn được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tính an toàn, sạch. Nguồn đất và nước là 2 yếu tố chính trong việc canh tác cà phê hữu cơ. Do đó, người canh tác phải chọn nguồn nước và nguồn đất thật sạch, không được nhiễm hóa chất để cây cà phê được phát triển trong điều kiện thuận lợi và tự nhiên. Bên cạnh đó, khu vực trồng cây cà phê hữu cơ cũng cần phải cách xa khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp để tránh cây không bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ khói bụi, chất thải công nghiệp.
  • Để giải quyết vấn đề sâu bọ, mầm bệnh xuất hiện trên cây cà phê hữu cơ, người nông dân cần đảm bảo duy trì sự ổn định của các điều kiện tự nhiên, thuận lợi cho các thiên địch tồn tại. Ngoài ra, có thể dùng phân bón vi sinh hoặc các loại thuốc trừ sâu có thành phần tự nhiên để loại bỏ sâu bệnh cho cây.

Quy trình rang xay cà phê hữu cơ

ca-phe-huu-co
Quy trình rang xay cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ phải được rang xay theo đúng quy trình riêng biệt với các loại hạt cà phê khác và sử dụng các loại máy rang riêng. Người sản xuất tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại chất phụ gia, nguyên liệu hay các chất tạo mùi nào vào cà phê.

Quy trình bảo quản nghiêm ngặt và không sử dụng chất bảo quản

Cà phê hữu cơ phải được bảo quản trong điều kiện an toàn, chặt chẽ và đảm bảo hạt cà phê không có hiện tượng biến đổi về chất, mùi hay vị. Để bảo quản cà phê hữu cơ, người sản xuất thường dùng các loại túi được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường hoăc loại bao bì có van một chiều.

Cách pha chế hạt cà phê hữu cơ

Cà phê hữu cơ còn được gọi là cà phê sạch nghĩa là khâu sơ chế cũng phải sạch. Cà phê để pha chế phải là loại cà phê nguyên chất và được canh tác theo đúng chuẩn cà phê hữu cơ.

Cà phê hữu cơ tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, cà phê hữu cơ ở Việt Nam đã tìm được một chỗ đứng vững chắc cho mình bởi hướng phát triển mang tới nhiều lợi nhuận cho người nông dân. Tuy nhiên, thực tế năng suất của cà phê hữu cơ còn khá thấp bởi sự khó khăn trong canh tác và đòi hỏi người nông dân phải có sự kiên trì, chăm sóc thật kỹ lưỡng, không được sử dụng các chất hóa học.

ca-phe-huu-co
Cà phê hữu cơ tại Việt Nam

Chính vì điều này mà giá thành của cà phê hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều so với cà phê thông thường, nhưng đi cùng với nó là sự đảm bảo về một loại cà phê có chất lượng hoàn hảo và không gây hại cho sức khỏe người dùng.

Để có thể được chứng nhận là cà phê hữu cơ đồng nghĩa với việc loại cà phê đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trong mọi quy trình từ trồng trọt, thu hoạch đến kỹ thuật rang xay và pha chế cà phê. Quy trình phức tạp này đang trở thành nỗi lo đối với người trồng cà phê hữu cơ tại Việt Nam. Bởi việc tuân thủ đầy đủ các tiêu chí trên đòi hỏi người nông dân phải có khả năng về tài chính để trang bị các thiết bị liên quan đến quy trình rang xay đặc biệt của cà phê hữu cơ.

Lời kết 

Cà phê hữu cơ đang mở ra cơ hội cũng như thách thức lớn đến sự phát triển của cà phê tại Việt Nam cũng như chỗ đứng của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. USS luôn hy vọng tất cả những Barista pha chế cà phê hay yêu cà phê đều sẽ trân trọng thứ cà phê mang đậm chất Việt này nhé.

Nếu bạn muốn tham khảo  máy rang cà phê công nghiệp đa dạng công suất rừ 5kg, 10kg, 20kg, 30kg – 120kg, máy rang cà phê bằng gas  hay có thắc mắc về mua máy rang cafe chất lượng tại TPHCM, vui lòng liên hệ 0941.423.200 để được tư vấn chi tiết nhất.

One thought on “Cà phê hữu cơ và những điều có thể bạn chưa biết

  1. Pingback: Cà phê đặc sản và những điều thú vị - Máy rang cafe USS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo