0941 42 32 00

Tại sao có vị chua trong cà phê? 5 Cách khắc phục

Một trong những lý do chính khiến tách cà phê của bạn có thể không ngon như bạn muốn là vì cà phê của bạn có vị chua. Đó là một vấn đề phổ biến và rất có thể bạn đã gặp phải nó trước đây nhưng vẫn lúng túng không biết giải quyết sao. May mắn thay, vị chua trong cà phê có thể khắc phục được, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao nó xảy ra và làm thế nào để cà phê của bạn ngon!

Tại sao có vị chua trong cà phê?

Có khá nhiều lý thuyết về khoa học liên quan đến việc pha chế ra một tách cà phê hoàn hảo, với nhiều biến số cần phải quan tâm, như kích thước xay, thời gian pha và tỷ lệ cà phê trên nước. Một số yếu tố có thể làm hỏng thức uống, có vị chua trong cà phê của bạn, từ hạt cà phê xay không nhất quán đến nhiệt độ nước sai.

Do sự phức tạp của cà phê, ngay cả những nhân viên pha chế cũng có những lúc cho ra một ly cà phê không ngon miệng cho lắm. Tuy nhiên, kiên nhẫn kiểm tra, phân tích từng yếu tố liên quan có thể giúp chúng ta tăng tỷ lệ đảm bảo để cho ra một tách cà phê hoàn hảo không có vị chua trong cà phê.

Giai đoạn chiết xuất cà phê

Không dành đủ một thời gian chiết xuất đủ lâu khi bạn pha cà phê là một lý do có thể nghi ngờ liên quan đến việc có vị chua trong cà phê. Có một loạt các hợp chất hương vị trong hạt cà phê, và không phải tất cả chúng đều được chiết xuất với tốc độ như nhau trong quá trình chiết xuất. Và những thành phần hóa học đầu tiên được nhỏ ra từ hạt cà phê là chất béo và axit chịu trách nhiệm cho vị chua trong cà phê.

Cà phê cũng chứa các loại đường tự nhiên giúp tạo ra một hương vị cân bằng. Tuy nhiên, chúng mất nhiều thời gian hơn để được trích xuất. Cà phê chưa được chiết xuất đủ thời gian sẽ có vị chua vì tất cả các loại dầu và axit đã được kéo ra nước trong giai đoạn đầu pha chế. Tuy nhiên, đường vẫn chưa có đủ thời gian để thấm vào nước. Bạn có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách ngâm cà phê lâu hơn để có được một loạt các hương vị cân bằng.

Vị chua trong cà phê
Tại sao có vị chua trong cà phê? – Giai đoạn chiết xuất cà phê

Giai đoạn rang cà phê

Hạt cà phê phải trải qua một quá trình rang xay trước khi được sử dụng để pha chế cà phê thơm ngon mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Trước khi chúng được rang, hạt cà phê xanh có đầy đủ các thành phần đắng và cùng với các hương vị khác, trong đó có vị chua trong cà phê.

Điều quan trọng là phải rang hạt cà phê với số lượng vừa phải để có được những hương thơm đậm đà đó trong ly cuối cùng. Rang hạt cà phê quá nhiều, và cà phê sẽ bị cháy và đắng. Mặt khác, quá ít rang sẽ dẫn đến hạt cà phê rang vì chúng sẽ không có đủ thời gian để trải qua phản ứng Maillard đúng cách, và đây cũng có thể là một nguyên nhân lý giải có vị chua trong cà phê.

Khi bạn đang cố gắng loại trừ những gì trong quá trình pha chế đang làm cho xảy ra vị chua trong cà phê của bạn, thì bạn bạn có thể dùng những hạt cà phê được rang với cháy xém hơn. Vì có một có nguyên nhân lý giải rằng cà phê được rang vừa chín tới chưa đạt được độ xém nhất định là nguyên nhân xảy ra vị chua trong cà phê.

Tại sao có vị chua trong cà phê? - Giai đoạn rang xay cà phê
Tại sao có vị chua trong cà phê? – Giai đoạn rang xay cà phê

Nhiệt độ nước sai

Pha một tách cà phê ngon không chỉ là đun sôi nước và đổ nước nóng đó lên trên bề mặt của cà phê. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ chua và cân bằng hương vị của cà phê là nhiệt độ nước.

Có một số lý giải mà nhiệt độ nước có thể nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc có vị chua trong cà phê. Nước quá nóng có nguy cơ cháy hoặc bỏng bã trước khi chúng có thể chiết xuất, tạo ra vị đắng, chát, đôi khi có thể đi lạc thành vị chua và axit. Mặt khác, nhiệt độ nước quá thấp có thể dẫn đến việc càng ít hương vị có thể rút ra từ cà phê khiến cho thức uống rất nhạt nhòa.

Hãy nhớ rằng những thứ đầu tiên được chiết xuất trong quá trình chiết xuất cà phê là chất béo và axit dẫn đến hương vị chua. Khi nước của bạn quá lạnh, bạn khó có thể vượt qua giai đoạn pha chế đó, có nghĩa là đường sẽ vẫn bị nhốt trong bã cà phê chứ không phải trong cốc của bạn.

Tại sao có vị chua trong cà phê? - Nhiệt độ nước sai
Tại sao có vị chua trong cà phê? – Nhiệt độ nước sai

Cà phê lâu ngày, cũ

Bất kể bạn tiêu thụ cà phê của mình như thế nào, hạt cà phê chất lượng là bản chất của một tách cà phê ngon. Cho dù bạn là một fan hâm mộ của hạt rang nhẹ có tính axit hơn hay hạt rang đậm đắng hơn, thì độ tươi và bảo quản thích hợp sẽ giúp bạn thưởng thức cà phê ưa thích của mình mà không có vị chua trong cà phê.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê, bao gồm phương pháp bảo quản, nhiệt độ giữ cà phê và độ tươi của hạt cà phê. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được hạt cà phê chất lượng là mua cà phê mới rang xay mỗi ngày.

Các hợp chất hương thơm làm cho cà phê trở nên thú vị sẽ bay hơi khi được bảo quản ở nhiệt độ trên 75°F (24°C). Kết quả là, bạn có thể kết thúc với vị chua trong cà phê. Hãy đảm bảo bạn tìm nguồn cung cấp hạt cà phê chất lượng và bảo quản chúng đúng cách.

Tại sao có vị chua trong cà phê? - Cà phê lâu ngày, cũ
Tại sao có vị chua trong cà phê? – Cà phê lâu ngày, cũ

5 cách để khắc phục vị chua trong cà phê

Nghiền cà phê mịn hơn

Đối với những người thích xay hạt của riêng họ hơn là mua túi cà phê xay sẵn, có một giải pháp rất đơn giản cho vấn đề vị chua trong cà phê: là lựa chọn hoặc xay cà phê với kích thước xay mịn. 

Tất nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều để kiểm soát nếu tại nhà có thiết bị cà phê của bạn bao gồm một máy xay cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng dành một ít thời gian để tìm đúng nhà cung cấp cà phê, về tỷ lệ rang xay của họ, thì việc tự xay hạt cà phê là không thực sự cần thiết.

Tăng thời gian pha cà phê

Nhiều thời gian hơn tương đương với nhiều phân tử mang hương vị hơn và các hợp chất khác nhau được kéo ra khỏi bột cà phê. Các chất đầu tiên được rút ra khỏi cà phê là dầu và axit, chẳng hạn như axit citric. Những điều này không nhất thiết có hại cho hương vị nhưng thức uống của bạn sẽ vị chua trong cà phê và chỉ có vậy, thế nên cần thời gian lâu hơn để nhiều tinh chất hơn được chiết xuất, mang đến hương vị phong phú. 

Để đạt được sự cân bằng về hương vị thì khoảng thời gian tốt nhất để cà phê được chiết xuất là 4 – 6 phút.

cách để khắc phục vị chua trong cà phê - tăng thời gian pha chế
cách để khắc phục vị chua trong cà phê – tăng thời gian pha chế

Điều chỉnh tỷ lệ nước 

Vị chua trong cà phê cũng báo hiệu rằng là sự cần thiết phải điều chỉnh tỷ lệ cà phê trên nước của bạn. Lượng nước và cà phê xay phù hợp có thể thay đổi tùy theo bình cà phê hoặc phương pháp pha. Tuy nhiên, hương vị cà phê đắng của việc chiết xuất quá mức hoặc cà phê chua do chiết xuất dưới mức có thể cho thấy sự không phù hợp.

Nếu cà phê có vị chua thì bạn cần thêm nước khi pha chế, còn cà phê có vị đắng thì bạn cần bỏ thêm cà phê vào hoặc ít nước lại vì hiện tượng này cho thấy rằng mỗi hạt cà phê đã hoạt động chăm chỉ hơn khi không có đủ lượng bột cà phê so với nước.

Tăng nhiệt độ nước

Hiệp hội Cà phê Quốc gia khuyến nghị nhiệt độ pha từ 195°F đến 205°F (90°C đến 96°C). Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ sôi, 212°F (100°C). Một số ấm đun nước có nhiệt kế tích hợp là lựa chọn hợp lý, nhưng bên cạnh đó bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn đơn giản để đo nhiệt độ nước nếu bạn nghi ngờ điều này gây ra vị chua trong cà phê của bạn. 

Mặc dù bạn có thể sẽ cần để nước sôi nếu bạn đang ủ thủ công, nhưng hãy để nguội một chút trước khi đổ lên mặt đất của mình.

cách để khắc phục vị chua trong cà phê - tăng nhiệt độ nước
cách để khắc phục vị chua trong cà phê – tăng nhiệt độ nước

Thêm một ít muối vào cà phê

Khi muối được thêm vào cà phê, nó sẽ làm nổi bật vị ngọt của thức uống đồng thời làm giảm vị đắng và vị chua trong cà phê. Nó thậm chí có thể giúp nâng cao hương vị cà phê cũ, với nghiên cứu cho thấy muối là cách khắc phục vị đắng tốt hơn đường!

Muối được sử dụng trong cà phê trên toàn thế giới, vì vậy bạn chắc chắn sẽ không đơn độc nếu bạn bắt đầu thêm nó vào ly cà phê hàng ngày của mình.

Lời kết

Và vừa rồi là những thông tin mà máy rang cà phê USS muốn cung cấp đến cho các bạn về  Tại sao có vị chua trong cà phê? Cách khắc phục, mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên thì các bạn sẽ biết được đâu là nguyên nhân dẫn đến thức uống mỗi gian của mình có vị chua và cũng như là biết được những cách khắc phục hiệu quả để đem lại một tách cà phê hoàn hảo nhé !!!

Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua cà phê rang xay nguyên chất giá sỉ thì hãy đến ngay với máy rang cà phê USS. Bên cạnh là một nhà xưởng uy tín chuyên lắp ráp những máy rang cà phê công nghiệp với đa dạng kích cỡ từ 5kg đến 60kg thì USS còn là xưởng rang xay cà phê nguyên chất TPHCM và cung cấp cà phê rang xay nguyên chất số lượng lớn.

Hãy tìm đến USS đến như khách hàng có bất kỳ nhu cầu nào về rang, xay cà phê, tại đây sẽ cung cấp đến cho bạn những chất lượng, dịch vụ tốt nhất, giá cả uy tín và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng sau mỗi lần mua sắm.

Xem thêm: Cafe take away và những điều bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo