0941 42 32 00

Lợi ích của cà phê rang đậm là gì?

Chắc hẳn những người yêu cafe đều nghe qua cái tên cà phê rang đậm, không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà nó còn có những lợi ích mà chúng ta chưa thật sự biết đến. Hãy cùng USS tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về ưu điểm cấp độ rang này nhé!

Các cấp độ rang cà phê

ca-phe-rang-dam-1
Các cấp độ rang cafe

Cấp độ rang cà phê 1: Rang nhạt

Rang nhạt hay còn gọi là Light roast, ở cấp độ rang này hạt cà phê được lấy ra ngay sau khi giai đoạn crack đầu tiên xuất hiện (tiếng nổ đầu tiên) ở nhiệt độ từ 195 độ C – 205 độ C hay 385 độ F – 400 độ F.

Hạt cà phê rang ở cấp độ này vẫn chưa chứa độ acid cao, thể chất còn nhẹ và hương vị chưa hình thành rõ ràng, thơm đậm nhưng rất phong phú. Cà phê sẽ mang vị như đậu, hoa quả, thiên về vị hơi chua, ít đắng và ngọt.

Cấp độ rang cà phê 2: Rang trung bình

Rang trung bình là giai đoạn giữa hai lần tiếng nổ của cà phê. Nếu hạt cà phê được lấy ra ngay sát lần nổ thứ 2 và phía trên bề mặt hạt sẽ có bóng dầu và được gọi là Full city.

Bên cạnh đó, ở cấp độ rang thứ 2 này, tính acid bắt đầu giảm dần và đường trong cafe sẽ bị caramel hóa, đồng thời có sự cân bằng giữa độ chua, ngọt và đắng. Hương vị lúc này sẽ mang mùi chocolate hoặc trái cây chín.

Cấp độ rang cà phê 3: Rang trung bình đậm

Hạt cà phê bắt đầu nổ lần hai, bắt đầu quá trình đổ dầu ở nhiệt độ chuẩn từ 205 độ C – 232 độ C (450 độ F – 500 độ F). Cà phê rang trung bình đậm sẽ có vị đắng, tính ngọt và chua ít, có vị caramel và cay nồng.

Cấp độ rang cà phê 4: Rang đậm

Cà phê rang đậm sẽ được thực hiện ở nhiệt độ từ 230 độ C – 240 độ C và bắt đầu khi tiếng nổ thứ 2 xuất hiện sau 30s – 60s. Ở cấp độ này, bóng dầu sẽ đổ ra nhiều trên bề mặt và màu hạt trở nên đen dần hơn.

Khi quá trình caramel hóa kết thúc, hạt sẽ bắt đầu khét cháy. Với độ rang này, vị cà phê sẽ có độ đắng cao hoà lẫn vị khói hay thuốc lá, độ chua và độ ngọt sẽ mất dần. Quá trình rang đậm thích hợp cho hạt Robusta dùng để pha phin.

ca-phe-rang-dam-2
Cà phê rang đậm mang lại hương vị đậm đà, khó cưỡng

Lợi ích sức khỏe của cà phê rang đậm

Giảm cân
Theo các nghiên cứu, cà phê rang đậm có thể hỗ trợ và thúc đẩy quá trình giảm cân.

Chất N-methyl pyridinium được hình thành khi rang hạt cà phê. Khi rang trong một thời gian dài, một sản phẩm có tên là trigonelline sẽ bị phân hủy. Vì bản chất cà phê rang đậm có thời gian rang dài nhất nên lượng trigonelline giảm và chất N-methyl pyridinium được hình thành. Hợp chất này ít hơn nhiều so với cà phê rang nhẹ.

Nếu bạn quan tâm đến cân nặng và không thể bỏ lỡ tình yêu cà phê của mình, cà phê rang đậm là cách tốt nhất dành cho bạn!

Phục hồi Vitamin E, Glutathione và tế bào hồng cầu

Cà phê rang đậm có thể phục hồi tốt các dưỡng chất vitamin E, tế bào hồng cầu và nồng độ glutathione vì chúng đều là chất chống oxy hóa. Do đó, cà phê rang đậm sẽ giúp cơ thể chúng ta thải độc tố ra ngoài một cách hiệu quả.

Mặc dù cà phê rang nhạt cũng có chất chống oxy hóa, nhưng cà phê rang đậm có hiệu quả hơn vì có nồng độ các chất chống oxy hóa này cao hơn.

Thân thiện với dạ dày

Hợp chất N-methyl pyridinium trong cà phê rang đậm không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn thân thiện với dạ dày, giúp tạo ra axit dịch vị ít hơn so với các loại cafe khác.

Chúng ta thường thấy nhiều người gặp tình trạng khó chịu trong dạ dày sau khi uống cà phê nên nhiều người dù rất thích cafe nhưng phải từ bỏ vì dạ dày khó chịu. Điều này xảy ra là do cà phê thường xuyên thúc đẩy quá trình sản xuất axit dịch vị. Nhưng, vấn đề này không xảy ra trong trường hợp uống cà phê rang đậm nên các bạn có thể an tâm sử dụng.

Mức axit thấp hơn

Tính axit trong hạt cafe không chỉ ảnh hưởng đến vị giác mà còn có những tác động khác đến cơ thể chúng ta. Điều này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và vị giác của chúng ta. Dù lượng axit trong cà phê rang đậm là ít nhất trong tất cả mức rang cafe nhưng nó không mang tính tốt cho dạ dày khi dùng trong một thời gian dài lâu.

ca-phe-rang-dam-4
Cà phê rang đậm mang nhiều lợi ích về sức khoẻ

Nên rang cà phê đậm hay nhạt là tốt?

Như đã nói trên, ưu điểm của quá trình rang cafe nhạt là dầu ít bị oxy hóa hơn. Tức là rang cafe càng nhạt thì cà phê càng tươi và độ oxy hóa dầu càng thấp. Từ đó giữ nó ở dạng cà phê nguyên hạt làm tăng vị thơm ngon, trong khi xay hạt cafe quá sớm sẽ làm cafe đổ nhiều dầu, bị oxy hóa và làm mùi vị mất dần.

Cả hai cách rang đều tốt và có lợi cho sức khỏe nhưng hạt cà phê rang nhạt có chứa nhiều caffeine hơn và cà phê rang đậm có tác dụng tốt hơn về khả năng chống oxy hóa ở người uống cafe.

Kết lại

Trên đây là những lợi ích về cà phê rang đậm mà USS muốn chia sẻ với các bạn. Để thưởng thức một ly cà phê tỉnh táo cho ngày dài làm việc hãy chọn cho mình một chế biến hạt cafe an toàn và phù hợp với sức khoẻ. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại máy rang cafe 5kg, 7kg, ….,60kg để phục vụ kinh doanh, vui lòng ghé USS-Máy rang cafe để biết thêm chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo