0941 42 32 00

Lịch sử cà phê – Kiến thức bổ ích

Ngày nay việc uống cà phê hằng ngày nhường như là một thói quen của mọi người trên toàn thế giới, đây là một thức uống giúp cho con người trở nên tỉnh táo hơn để làm việc. Sử dụng nhiều hằng ngày vậy có bao giờ bạn thắc mắc về lịch sử cà phê, rằng từ khi nào mà chúng ta đã bắt đầu uống chất lỏng màu đen này mỗi ngày như một thói quen. Hãy cùng tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé !!!

Lịch sử cà phê

Lịch sử cà phê bắt đầu với một người chăn dê tên là Kaldi ở Ethiopia và kết thúc bằng việc cà phê được lan truyền khắp thế giới để trở thành một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên quả đất này.

Bản thân hạt cà phê cũng đã trải qua một vài thử thách và hoạn nạn kể từ khi các đặc tính mang lại năng lượng kỳ diệu của nó được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Làm thế nào chúng ta biến một quả anh đào cà phê nhỏ, màu đỏ tươi thành một thức uống được tiêu thụ hơn 2 tỷ lần mỗi ngày? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ theo dõi cà phê trên hành trình của nó, từ sự khởi đầu ở Ethiopia đến cách nó trở thành một thức uống của thế giới, được trồng ở hơn 70 quốc gia và được uống ở mọi người trên hành tinh.

lich-su-ca-phe-1
Lịch sử cà phê

Sự khởi đầu của lịch sử cà phê

Theo truyền thuyết của lịch sử cà phê và đây là câu chuyện được trích dẫn phổ biến nhất về nguồn gốc của lịch sử cà phê, tác dụng cung cấp năng lượng của hạt cà phê lần đầu tiên được chú ý bởi một người chăn dê tên là Kaldi, người sống trên cao nguyên Ethiopia trong thế kỷ thứ 9.

Kaldi đã nhiều lần nghe thấy mọi người bảo rằng việc ăn hạt quả anh đào màu đỏ tươi của cây cà phê thì sẽ sở hữu năng lượng vô biên, giúp tỉnh táo nguyên cả ngày làm việc mà không thấy buồn ngủ. Có thể nói loại quả này mang lại nhiều năng lượng đến nỗi mà không thể ngủ vào ban đêm, nếu ai lỡ ăn vào lúc tối thì sẽ buộc thức đến sáng. 

Từ đây, Kaldi đã tự mình thử quả cà phê này và thấy rằng chúng thực sự rất tiếp thêm sinh lực. Ông đã chọn chia sẻ khám phá mới của mình với tu viện địa phương, nhưng người đã bỏ qua những lời nói của ông và ném hạt đậu vào lửa. Lúc này một mùi thơm ngon lành nhanh chóng bốc lên từ ngọn lửa, và những hạt đậu đã được lấy ra để điều tra thêm.

Sau đó, các nhà sư chọn nghiền nát đậu và thêm chúng vào nước. Trước sự ngạc nhiên và vui mừng của họ, họ thấy rằng đồ uống đã mang lại cho họ năng lượng và sức sống giống như nó đã mang lại cho Kaldi và những con dê của anh ấy, cho phép họ tỉnh táo nguyên một ngày. Những nhà sư này đã truyền lại những phát hiện của họ cho các nhà sư và tu viện khác và vì vậy bắt đầu cuộc hành trình lịch sử cà phê!

lich-su-ca-phe-2
Sự khởi đầu của lịch sử cà phê

Sự mở rộng của lịch sử cà phê từ Châu Phi

Những hạt cà phê xanh hoặc chưa rang đầu tiên được buôn lậu khỏi quê hương của họ, và sự độc quyền do người Ả Rập nắm giữ, đã được một người đàn ông tên là Sufi Baba Budan buôn lậu.

Anh ta được cả truyền thống Hồi giáo và Ấn Độ giáo tôn kính vì hành động buôn lậu độc đáo này, mọi người  miêu tả anh ta buôn lậu với bảy hạt cà phê xanh được buộc vào ngực; mặc dù một số câu chuyện khác cho chúng ta biết rằng anh ta đã giấu chúng trong bộ râu của mình.

Sufi lấy những hạt đậu này và trồng chúng ở quê hương Ấn Độ của mình, chính xác là ở Mysore. Chính từ đây, cà phê được cho là đã lan sang châu Âu khi bị thực dân đưa đến thuộc địa của họ và lan rộng ra xa hơn.

Lịch sử cà phê ở Bán đảo Ả Rập

Việc trồng trọt và buôn bán cà phê bắt đầu trên Bán đảo Ả Rập. Đến thế kỷ 15, cà phê đã được trồng ở quận Yemen của Ả Rập và đến thế kỷ 16, nó đã được biết đến ở Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cà phê không chỉ được thưởng thức trong nhà, mà còn trong nhiều quán cà phê công cộng – được gọi là qahveh khaneh – bắt đầu xuất hiện ở các thành phố trên khắp Cận Đông. Sự phổ biến của các quán cà phê là vô song và mọi người thường xuyên sử dụng chúng cho tất cả các loại hoạt động xã hội.

Những người khách quen không chỉ uống cà phê và tham gia vào cuộc trò chuyện mà còn nghe nhạc, xem người biểu diễn, chơi cờ vua và cập nhật tin tức. Theo lịch sử cà phê thì các quán cà phê nhanh chóng trở thành một trung tâm quan trọng để trao đổi thông tin đến mức họ thường được gọi là “Trường học của những người khôn ngoan”.

lich-su-ca-phe-3
Lịch sử cà phê ở Bán đảo Ả Rập

Lịch sử cà phê ở Châu Âu

Du khách châu Âu đến Cận Đông đã mang lại những câu chuyện về một loại đồ uống màu đen sẫm khác thường. Đến thế kỷ 17, cà phê đã đến châu Âu và trở nên phổ biến trên khắp lục địa.

Một số người đã phản ứng với đồ uống mới này với sự nghi ngờ hoặc sợ hãi, gọi nó là “phát minh cay đắng của Satan”. Các giáo sĩ địa phương đã lên án cà phê khi nói đến Venice vào năm 1615. Cuộc tranh cãi lớn đến mức Giáo hoàng Clement VIII được yêu cầu can thiệp. Anh đã quyết định tự mình nếm thử đồ uống trước khi đưa ra quyết định, và thấy thức uống này thỏa mãn đến mức anh đã chấp thuận cho giáo hoàng.

Bất chấp những tranh cãi như vậy, các quán cà phê đã nhanh chóng trở thành trung tâm hoạt động xã hội và truyền thông ở các thành phố lớn của Anh, Áo, Pháp, Đức và Hà Lan. Ở Anh, các quán cà phê được gọi là “các trường đại học penny” mọc lên, sỡ dĩ  gọi như vậy bởi vì với giá của một xu, người ta có thể mua một tách cà phê và tham gia vào cuộc trò chuyện đầy kích thích.

Lịch sử cà phê bắt đầu thay thế đồ uống ăn sáng phổ biến thời bấy giờ – bia và rượu vang. Những người uống cà phê thay vì rượu bắt đầu ngày mới tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, và không có gì đáng ngạc nhiên, chất lượng công việc của họ đã được cải thiện rất nhiều. 

Đến giữa thế kỷ 17, có hơn 300 quán cà phê ở London, nhiều trong số đó đã thu hút những khách hàng quen có cùng chí hướng, bao gồm thương nhân, chủ hàng, nhà môi giới và nghệ sĩ. Nhiều doanh nghiệp đã phát triển từ những quán cà phê chuyên dụng này. Ví dụ, Lloyd’s of London đã ra đời tại Edward Lloyd’s Coffee House.

lich-su-ca-phe-4
Lịch sử cà phê ở Châu Âu

Lịch sử cà phê ở Châu Mỹ

Vào năm 1714, thị trưởng của Amsterdam đã tặng một cây cà phê non cho vua Louis XIV của Pháp. Nhà vua đã ra lệnh trồng nó trong Vườn Thực vật Hoàng gia ở Paris. Năm 1723, một sĩ quan hải quân trẻ, Gabriel de Clieu đã lấy được một cây giống từ nhà máy của Nhà vua. Bất chấp một chuyến đi đầy thử thách với thời tiết khủng khiếp, anh ta đã cố gắng vận chuyển nó một cách an toàn đến Martinique.

Sau khi được trồng, cây con không chỉ phát triển mạnh mà còn được ghi nhận là có sự lan rộng của hơn 18 triệu cây cà phê trên đảo Martinique trong 50 năm tới. Đáng kinh ngạc hơn nữa là cây giống này là cha mẹ của tất cả các cây cà phê trên khắp vùng biển Caribbean, Nam và Trung Mỹ.

Cà phê Brazil nổi tiếng có được sự tồn tại của nó là do Francisco de Mello Palheta, người được hoàng đế gửi đến Guiana thuộc Pháp để lấy cây giống cà phê. Người Pháp không sẵn sàng chia sẻ, nhưng vợ của Thống đốc Pháp, bị quyến rũ bởi vẻ ngoài điển trai của ông, đã tặng ông một bó hoa lớn trước khi ông rời đi – chôn bên trong là đủ hạt cà phê để bắt đầu ngành công nghiệp tỷ đô ngày nay.

Những người truyền giáo và lữ hành, thương nhân và thực dân tiếp tục mang hạt cà phê đến những vùng đất mới, và cây cà phê được trồng trên toàn thế giới. Các đồn điền được thành lập trong các khu rừng nhiệt đới tráng lệ và trên vùng cao nguyên núi gồ ghề. Một số cây trồng phát triển mạnh mẽ, trong khi những cây khác chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Đến cuối thế kỷ 18, cà phê đã trở thành một trong những cây trồng xuất khẩu có lợi nhuận cao nhất thế giới. Cà phê là mặt hàng được mọi người tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới chỉ sau dầu thô.

lich-su-ca-phe-5
Lịch sử cà phê ở Châu Mỹ

Lịch sử cà phê và thế giới ngày nay

Kể từ khi cà phê ra đời thì các quán cà phê cũng mọc lên nhằm cung cấp cho mọi người, thuộc mọi tầng lớp và trình độ học vấn một không gian để thoải mái gặp gỡ và đi chơi, nơi mọi người đều ở trên một nền tảng bình đẳng, nói chuyện vui vẻ với nhau.

Cà phê có thể được tìm thấy và uống ở tất cả các nơi xa xôi trên thế giới, trên thuyền, trên máy bay và thậm chí trong không gian. Cà phê liên tục chiến đấu với bia để giành vị trí của “đồ uống phổ biến thứ ba trên thế giới” với cả hai thứ này xếp hàng sau nước và trà.

Câu chuyện của cà phê bắt đầu ở Ethiopia, và sự phát triển của nó được đan xen chặt chẽ với sự mở rộng của các cường quốc thực dân châu Âu. Đã sống sót sau các lệnh cấm, áp bức, thì giờ đây nó là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất thế giới và khoảng 10% dân số  thế giới có thể tự coi mình là một phần của ngành công nghiệp cà phê trên toàn thế giới.

lich-su-ca-phe-6
Lịch sử cà phê và thế giới ngày nay

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về Lịch sử cà phê – Kiến thức bổ ích, mong rằng sau khi đọc xong thì các bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử và nguồn gốc của cây cà phê, quá trình hình thành và phát triển của loại thức uống phổ biến này.

Nếu bạn đang muốn mua máy rang cà phê đa dạng các loại từ 5kg đến 60kg thì hãy ghé ngay đến USS – thương hiệu chuyên sản xuất máy rang cà phê giá rẻ cũng như là cung cấp cà phê rang xay số lượng lớn dành cho những khách hàng nào có nhu cầu. 

Xem thêm: 9 món ăn từ cà phê làm tại nhà có thể bạn chưa biết

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP VŨ PHONG

Hotline: 0941 42 32 00 – 0812 655 755

Email: mayrangcafe.org@gmail.com

Website: https://mayrangcafe.org

Trụ sở VP: 13/18 Thành Mỹ, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Nhà Xưởng : 122 Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo