0941 42 32 00

Cà phê bản địa – Giá trị của sự nguyên bản

Cà phê bản địa ngày càng khẳng định vị thế trong cộng đồng cà phê hiện nay. Nhưng cà phê bản địa chính xác là gì và vì sao giá trị nguyên bản của loại cà phê này lại được đề cao đến thế? Hãy cùng USS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cà phê bản địa

Cà phê bản địa hay còn gọi là Origin Coffee (Single Origin Coffee), chỉ những loại cà phê đơn nguồn gốc và không được phối trộn (Blend) với bất kỳ loại hạt cà phê nào khác. Hạt cà phê bản địa có một chất lượng nổi trội, được canh tác từ những vùng có thổ nhưỡng đặc thù về khí hậu, cảnh quan,… Vì thế khi sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị gốc mộc mạc, đặc trưng của mỗi vùng bản địa mà cà phê bản địa được canh tác.

Ví dụ như ở châu Mỹ Latin thường cho ra hạt cà phê bản địa mang độ chua, có mùi của các loại ca cao; trong khi ở châu Á – Thái Bình Dương, hạt cà phê bản địa sẽ mang hương thơm của thảo mộc và ngũ cốc. 

ca-phe-ban-dia
Cà phê bản địa hay còn gọi là Origin Coffee (Single Origin Coffee)

Một số loại cà phê bản địa nổi tiếng với hương vị độc đáo, bạn nên biết:

  • Old Brown Java hay còn gọi là cà phê Old Brown (Old Government Java). Loại cà phê bản địa này được trồng ở những khu thuộc địa phận cũ ở cuối phía đông đảo Java, Indonesia. Cà phê Old Brown Coffee ít chua và có vị cay nhẹ, thoang thoảng mùi đất.
  • Monsooned Coffee là một loại cà phê bản địa được canh tác ở Ấn Độ. Hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được phơi trực tiếp dưới mưa và gió trong khoảng 3 – 4 tháng. Cách chế biến này làm cho hạt cà phê phồng lên và mất đi độ chua ban đầu, điều này sẽ giúp vị được cân bằng với độ pH trung tính. Monsooned Coffee có hương vị đậm đà, thơm mùi socola và có các nốt hương của gia vị cũng như các loại hạt.
  • Ipanema Coffee được trồng ở khu vực Ipanema- Brazil, mang đậm hương thơm của các loại hạt, ngoài ra còn có hương thơm của bơ và socola sữa. Cà phê bản địa này có nồng độ axit thấp và hậu vị chua nhẹ như trái cây. Cà phê được nghiền thành bột và sấy khô theo phương pháp mật ong – một phương pháp chế biến chuyên nghiệp giúp cà phê sánh mịn và đậm đà hơn.

Xuất hiện rất mạnh mẽ trong làn sóng cà phê thứ ba. Cà phê bản địa (Single Origin) làm nên tính “đặc chủng” riêng cho mỗi loại cà phê này và nâng cao trải nghiệm của Specialty Coffee lên một tầm cao mới. 

ca-phe-ban-dia
Vùng trồng cà phê bản địa

Nguồn nguyên liệu của cà phê bản địa

Dù ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới, sự nguyên chất của thực phẩm trước hết đều đến từ những nguồn nguyên liệu sạch. 

Cà phê bản địa vốn đặc biệt bởi nguồn gốc minh bạch cũng như dễ truy xuất của chúng. Mỗi hương vị riêng biệt của loại cà phê bản địa đều dựa trên điều kiện trồng trọt và chế biến của khu vực đó. Cà phê là trái cây nên nó còn là chắt lọc tinh túy từ thực vật, khí hậu, đất, nước, độ cao và con người nơi đó.

Đối với những người dành tình yêu đặc biệt cho cà phê, nguồn gốc là một yếu tố rất  quan trọng. Xuất xứ không chỉ nói lên thuộc tính của sản phẩm, mà còn thể hiện chất lượng của chúng. Ngoài ra, nó còn giúp củng cố uy tín và sự chuyên nghiệp của trang trại, công ty hay thương hiệu cà phê bản địa.

Đặc điểm sản xuất của cà phê bản địa

Yếu tố ghi điểm của cà phê bản địa dĩ nhiên luôn nằm ở chất lượng. Bởi hạt cà thường được trồng và rang với số lượng khá ít. Nên người nông dân và xưởng rang xay cà phê có thể quan sát kỹ hơn hành trình canh tác hay rang. Từ đó, phân loại những hạt cà phê xấu và đảm bảo hương vị đồng nhất của mỗi mẻ cà phê khi xay.

Quá trình canh tác

Quá trình này là bước đầu tiên nhằm bảo vệ hương vị thuần nhất của hạt cà phê bản địa. Chúng sẽ được trồng trong các luống rộng và có bóng râm. Từ khi nảy mầm đến lúc thành cây con, đều được chăm sóc cực kỳ cẩn thận để cây được phát triển tối ưu nhất.

Quá trình thu hoạch cà phê bản địa bằng tay để chọn lọc ra từng hạt chín, do đó quá trình sẽ kéo dài và khá vất vả. Nhưng chỉ như thế mới không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị nội tại của cà phê bản địa.

ca-phe-ban-dia
Quá trình canh tác cà phê

 Phương pháp rang

Rang cà phê là kỹ thuật quan trọng để cho ra mùi thơm và hương vị của món thức uống này. Muốn giữ được hương vị gốc, phương pháp rang không thể rập khuôn cho tất cả các loại cà phê. Hạt cà phê bản địa thường được rang nhẹ hơn để làm nổi bật hương vị vốn có. Mỗi loại đều sẽ có những cách rang khác nhau dựa trên cảm quan cân bằng hương vị. Nhưng thành phẩm phải luôn đảm bảo loại bỏ được vị đắng, mùi khói, gỗ hay da thuộc lẫn ẩm mốc.

ca-phe-ban-dia
Rang cà phê là kỹ thuật quan trọng để cho ra mùi thơm và hương vị của món thức uống này.

Phương pháp chiết xuất

Quy trình chiết xuất sẽ hòa tan hương vị của hạt cà phê bản địa vào nước nhưng không mất đi tính chất ban đầu. Một tách cà phê đậm, nhạt, hay có độ chua đều phụ thuộc vào việc chiết xuất. 

ca-phe-ban-dia
Chiết xuất là chìa khóa để tạo ra một tách cà phê ngon

Chiết xuất nhất quán là chìa khóa để tạo ra một tách cà phê ngon. Nhưng để giữ vị nguyên bản, việc trộn lẫn hương liệu khi chiết xuất để che lấp những nốt hương xấu là điều tối kỵ. Bởi nó sẽ gây ra sai lệch cách hiểu của người thưởng thức về sự thuần chất thật sự của cà phê bản địa và biến những giá trị cần được lưu giữ ở một tách cà phê bản địa trở nên vô nghĩa.

 Tạm kết

Khi bạn chọn cà phê bản địa, chính là bạn đang giúp người nông dân có thể xây dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn cho gia đình và cộng đồng của họ. Sự nguyên bản bền vững và có đạo đức mới là thứ đưa chúng ta đến gần với cuộc sống phát triển văn minh hơn.

Ngoài ra nếu bạn muốn tham khảo các loại máy rang cà phê giá tốt với các công suất 05kg, 10kg, 20kg, 30kg, 60kg, … Máy rang cà phê USS là cái tên mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ 0941 423 200 để được tư vấn chi tiết hoặc đến xem trực tiếp các mẫu máy rang của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo